QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bắt ếch giữa… mùa khô

Ngày xưa, muốn thưởng thức món thịt ếch, người nông dân phải đợi đến mùa mưa giông, còn bây giờ, chỉ cần vào quán, gọi một tiếng là có ngay một đĩa thịt ếch thơm phưng phức, bởi những năm gần đây, con ếch đã… về làng.

Ếch… về làng

Những năm gần đây, việc nghiên cứu, đầu tư quy trình sản xuất từ sinh sản nhân tạo đến nuôi ếch thương phẩm để thay thế nguồn ếch tự nhiên đã được đưa vào ứng dụng và cho giá trị kinh tế cao. Chính vì vậy, mô hình nuôi ếch sinh sản, ếch thương phẩm tại nhà hiện nay không còn xa lạ với nông dân và một số người đang ăn nên làm ra với mô hình này.

Tôi đã tận mắt chứng kiến anh Cao Văn Phương - một nông dân ở thôn Thạnh Mỹ, Ninh Quang, Ninh Hòa (Khánh Hòa) rất thành công với mô hình nuôi ếch công nghiệp cho sinh sản nhân tạo. Khoảng 2 năm nay, trại ếch giống của anh trở thành nơi cung cấp giống ếch cho các hộ nuôi ếch thương phẩm trong vùng. Khác với môi trường sống hoang dã ở đồng quê, cách nuôi ếch tại nhà của anh đã làm tôi kinh ngạc. Trong những bể xi măng đúc khoảng chừng 10-12m2, ếch giống, ếch thương phẩm lổn nhổn, dày đặc. Không nhát như ếch đồng, thấy người đến, chúng vẫn nằm im không nhúc nhích. “Do quen với hơi người nên chúng lỳ lắm, không sợ tiếng động mạnh” - ông chủ giải thích.

Câu chuyện anh Phương kể về cách nuôi ếch giống khá dài và tỉ mỉ. Trước đây, anh từng là một người nuôi tôm giỏi. Nhưng sau vài vụ tôm bị dịch bệnh, anh đành từ bỏ cái nghề đầy rủi ro đã từng để lại cho anh một đống nợ và chuyển sang nuôi ếch. Theo anh, nuôi ếch không khó, ít dịch bệnh, chỉ cần học hỏi vài kinh nghiệm là ai cũng có thể nuôi được. Để tránh rủi ro xảy ra, trước khi nuôi anh chạy vạy khắp nơi học hỏi kinh nhiệm và tham khảo mô hình. Đầu năm 2005, anh mua 1.000 con giống từ miền Bắc về nuôi một thời gian, sau đó chọn 80 con mẹ tốt để lai giống. Đến kỳ sinh sản, anh cho phối với giống ếch bố mua về từ miền Nam. Khoảng đầu năm 2006, ếch bắt đầu sinh sản. Anh trở thành người đầu tiên nuôi ếch sinh sản ở Ninh Hòa. Anh Phương tiết lộ: “Nếu muốn nuôi ếch đạt năng suất cao, giống ếch bố và giống ếch mẹ phải được chọn từ 2 nơi khác nhau để tránh trùng dòng máu, sau này ếch con sinh ra mới có thể phát triển tốt, nếu lai trùng huyết, ếch con sẽ chậm lớn”. Ngoài ra, chọn nguồn gốc ếch giống cũng là một khâu quan trọng. Ếch giống nuôi công nghiệp bán trên thị trường hiện nay có nhiều nguồn gốc khác nhau được nhập về từ Thái Lan, Đài Loan, Mêxico, Cu Ba… Nếu người nuôi chọn ếch giống không rõ nguồn gốc, độ thích nghi kém thì ếch nuôi khó lớn, ít thịt, xương cứng, đùi nhỏ nên khó bán. Theo anh Phương, hiện anh đang nuôi ếch nhập từ Thái Lan có nguồn gốc ở Australia. Loại giống này có đặc điểm thịt nhiều, xương mềm, đùi to và dễ nuôi, ít dịch bệnh.

Ếch dễ nuôi, lời nhiều

Nói nhanh như không cần suy nghĩ, anh Võ Trí Chương - một hộ nuôi ếch ở phường Vĩnh Hòa - Nha Trang, cho biết: “Tôi đã từng nuôi đủ loài nhưng tôi thấy chỉ có ếch là dễ nuôi, hiệu quả cao mà không lo lắng nhiều”. Ếch có thể nuôi trong ao, đăng quầng hoặc bể xi măng. Ở những vùng không gần sông nước, nuôi ếch trong bể xi măng là cách làm khá phổ biến. Xây bể nuôi ếch khá đơn giản. Diện tích bể rộng khoảng 10 - 12m2, có tường gạch bao quanh, đáy lõm từ 20-30 cm và tạo bóng râm xung quanh. Bể nuôi ếch kèm theo hệ thống nước sạch ra, vào thuận lợi để tiện thay nước ngày 1-2 lần (tốt nhất nên nuôi bằng nước giếng).

Thời gian phát triển của ếch chia thành 3 giai đoạn: nòng nọc, ếch giống và ếch trưởng thành. Tùy từng giai đoạn, người nuôi sẽ phân bổ mật độ tương ứng với diện tích hồ. Thông thường, nuôi trong bể xi măng, mật độ trung bình 1.000 con giống/m2, ếch trưởng thành 100 con/m2 và ếch bố mẹ từ 50-60 con/m2. Cám thực phẩm là nguồn thức ăn chính của ếch. Ngoài ra, có thể cho ếch ăn thêm các loại giun đất, tôm, tép, cua và côn trùng. Mỗi ngày cho ăn 2 lần sáng và chiều, trước khi cho ăn phải vệ sinh chuồng sạch sẽ… Theo tính toán của các hộ nuôi, 1 bể 12m2 thả khoảng hơn 1.000 con giống, nuôi 3 tháng, trừ chi phí tiền giống, tiền thức ăn và các chi phí phụ khác, lãi gần 1 triệu đồng. Hộ nào nuôi ếch sinh sản, nguồn giống có sẵn, lợi nhuận sẽ cao hơn. Anh Chương cho biết, trại ếch của anh có 7 bể (70m2). 1 bể nuôi ếch bố mẹ (50 cặp) cho sinh sản nhân tạo, 1 bể ương trứng, 1 bể thả nòng nọc và 4 bể nuôi ếch thương phẩm. Sau 3 tháng xuất một lứa ếch thương phẩm, cộng với tiền bán ếch giống (giá khoảng 1,5 nghìn đồng/con), trừ chi phí, trung bình mỗi tháng lời từ 3-5 triệu đồng. Những hộ mua giống và chỉ nuôi ếch thương phẩm cũng có lợi nhuận tương đương. Đây là mức thu nhập không thấp đối với người nông dân. Chị Kim Hồng - vợ anh Phương vui vẻ kể, gia đình chị chỉ nuôi ếch bố mẹ (khoảng 200 cặp), cho sinh sản nhân tạo và bán ếch giống, bình quân thu nhập hơn 50 triệu đồng/năm. Đặc biệt, với kỹ năng nuôi ếch nhà nghề, người nuôi ếch sinh sản có thể cho ếch bố mẹ sinh theo ý muốn bằng cách cho mưa nhân tạo. Mỗi con ếch bố mẹ có thể sinh từ 2-6 lần/ năm. Tùy vào nhu cầu giống của khách hàng, người nuôi có thể tăng kỳ sinh sản của ếch, lợi nhuận cũng từ đó tăng lên.

Niềm vui của người nuôi ếch hiện nay là, nguồn ếch thịt rất khan hiếm trên thị trường. Với giá 35-45 nghìn đồng/kg ếch thịt (từ 3-4 con), các hộ nuôi không có ếch để bỏ mối cho khách hàng. Ghé vào các quán nhậu, chúng ta dễ dàng nhận thấy các món nhậu chế biến từ thịt ếch không rẻ, 1 đĩa thịt ếch (ước chừng 1,5 con) có giá từ 30-35 nghìn đồng. Vì thế, mô hình nuôi ếch hiện nay đang trở thành vấn đề được nhiều nông dân quan tâm, nhất là những vùng phụ cận thành phố. Mô hình này có thể giúp họ phát triển kinh tế khi mà quỹ đất ngày càng bị thu hẹp bởi quá trình đô thị hóa.

Theo ông Nguyễn Lơn - Chủ tịch Hội Nông dân Ninh Hòa, điều mà nông dân băn khoăn hiện nay là nguồn vốn đầu tư ban đầu. Muốn nuôi ếch, mỗi hộ phải có ít nhất 15 triệu đồng; trong đó đầu tư hồ nuôi khoảng 7 triệu, còn lại chi vào tiền giống. Nếu xoay xở được nguồn vốn, người nông dân có thể yên tâm “bắt ếch giữa mùa khô” để làm giàu.

MINH THIẾT

Thịt ếch đồng có vị ngọt, tính hàn, không độc. Trong y học, ếch đồng được coi là vị thuốc, có tên điền hoa, điền kê hay còn gọi là trường cổ. Thịt ếch có tác dụng bổ dưỡng, an thai, thanh nhiệt, trị cam tích ở trẻ em, suy dinh dưỡng, hư lao, ngứa lở, phù tim, cổ trướng, thổ huyết, chảy máu cam, ho hen… Dạng thông thường là chế biến thành món ăn - vị thuốc, hoặc sấy khô, tán bột uống hàng ngày.

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net