QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Mong nước sạch về thôn

22/07/2013

 

Đó là ước mong của người dân thôn Mỹ Lợi, địa bàn gần như tách biệt với các thôn khác của xã Ninh Lộc (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) vốn gặp nhiều khó khăn về nguồn nước sản xuất và sinh hoạt.

Khan nước sinh hoạt và sản xuất

Tuy những ngày này đã xuất hiện mưa trái mùa nhưng người dân thôn Mỹ Lợi vẫn chưa an lòng về nước sinh hoạt (NSH). Năm 2011, khi công trình NSH Suối Hàn (xã Ninh Tân) xuống cấp, không hoạt động được, người dân thôn Mỹ Lợi đã không có NSH. Ông Hồ Nho, người dân trong thôn cho biết: “Ở đây, mùa khô không có lấy một giọt nước, còn mùa mưa thì ngập úng. Nhưng khi có nước, giếng lại bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nên chỉ dùng để tắm giặt, không dám uống”. Khi công trình nước Suối Hàn bị hư, gia đình ông Nho phải bỏ tiền ra mua nước với 60.000 đồng/2 phuy (400 lít). Tiết kiệm lắm, nhà ông Nho (7 nhân khẩu) mới dùng được một tuần. Ông cho rằng, trước đây, tuy có nước nhưng chất lượng rất kém, cặn cáu, không bảo đảm vệ sinh... Không phải bỏ tiền mua nước như hộ ông Nho, nhưng hàng ngày, ông Trịnh Văn Cúc phải đi chở nước từ giếng của người anh trai. Tuy nhà ông Cúc có 2 cái giếng nhưng đều không dùng được. Ông Cúc cho biết, mỗi ngày, ông chở 6 đôi bình (mỗi bình 30 lít) để sinh hoạt, giặt giũ trong gia đình.

Tiếp thêm chuyện thiếu NSH, ông Nguyễn Ngọc Hiệp - Trưởng thôn Mỹ Lợi lắc đầu ngao ngán: “Câu chuyện về nước luôn là đề tài nóng của người dân trong thôn mỗi lần có các đoàn về xã tiếp xúc cử tri. Toàn thôn có 425 hộ với gần 2.000 nhân khẩu. Hơn 2 năm nay, người dân phải sống trong cảnh thiếu NSH trầm trọng”.

Không có nước, người dân trong thôn phải dự trữ nước mưa hay mua nước.

Bên cạnh đó, hàng chục năm qua, người dân thôn Mỹ Lợi còn phải gánh chịu cảnh thiếu nước sản xuất. Nếu các thôn phía Nam của xã như: Phong Thạnh, Vạn Khê, Tân Khê, Ninh Đức..., ruộng 1 - 2 vụ luôn có nước dồi dào từ Trường Bơi chảy về thì thôn Mỹ Lợi phập phù lấy nước từ hồ Suối Trầu bởi khi được khi mất. Toàn thôn có 81ha ruộng 1 - 2 vụ, trong đó có 25ha dùng nước tự chảy từ hồ Sở Quan, 12ha hợp đồng nguồn nước với xã Ninh Quang, 26ha bơm nước của tư nhân, còn lại trông chờ mưa. Ông Cúc cho biết, 4 sào ruộng của ông thuộc diện phải đóng thủy lợi phí, nhưng vụ này nước không có nên cũng bỏ không. Trong khi đó, ruộng của ông Nho có 5,5 sào. Vụ 12 ông gieo xong thì bị lũ lụt làm mất giống. Ông đã tăng vụ, nhưng gieo được một tháng thì nắng hạn thiếu nước nên đành phải bỏ...

Bao giờ có nước?

Xã Ninh Lộc có 8 thôn. Trước đây, nhiều thôn khác của xã cũng chịu chung cảnh thiếu NSH, nhưng gần đây, hệ thống cấp nước sạch của Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa đã vươn tới, tạm thời khắc phục khó khăn về nước. Riêng thôn Mỹ Lợi chưa thể thoát khỏi cảnh thiếu nước. Theo ông Nguyễn Ngọc Luận - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lộc, sau khi công trình NSH Suối Hàn (xã Ninh Tân) ngưng hoạt động, thôn Mỹ Lợi không còn nước sử dụng, người dân buộc phải mua hoặc chở nước về dùng. Gần đây, khi công trình nước sạch Ninh Bình - Ninh Quang - Ninh Hưng hoàn thành, đường ống đã vươn tới thôn Phụng Cang (xã Ninh Hưng, giáp ranh thôn Mỹ Lợi). Một số người dân đã dùng nguồn nước này bán lại với giá 60.000 - 70.000 đồng/phuy 200 lít. Hiện nay, xã vẫn chưa có giải pháp nào hữu hiệu để giúp dân. Vừa qua, đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lê Xuân Thân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh về làm việc và chỉ đạo hỗ trợ cho thôn Mỹ Lợi nguồn NSH. Xã đã tiến hành thống kê hệ thống đường ống cũ để chuẩn bị cho việc lắp đặt khi có kinh phí đấu nối với hệ thống nước sạch Ninh Bình - Ninh Quang - Ninh Hưng...

Người dân thôn Mỹ Lợi mừng thầm khi thấy các tuyến mương kiên cố hóa đã xây dựng về tới địa bàn. Trong khi đó, dự án hồ Suối Trầu cung cấp nước cho vùng khô cằn này vẫn chưa biết bao giờ mới triển khai? Nhưng nước sản xuất có thể chờ đợi, còn NSH khó có thể trì hoãn. Người dân Mỹ Lợi đang từng ngày từng giờ mong chờ tỉnh, thị xã quan tâm đầu tư nguồn nước sạch sinh hoạt để cuộc sống đỡ vất vả hơn.


VĨNH LẠC - KIM THAO

 

 

 

 

Văn phòng đại diện Công ty TNHH một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Bắc Khánh Hòa: Mỹ Lợi là thôn thiếu nước sản xuất triền miên do nguồn nước lấy từ hồ Suối Trầu không thể điều tiết. Hiện nay, dự án nâng cấp hồ Suối Trầu đang ở bước lập đề cương. Khi nào dự án triển khai thì thôn Mỹ Lợi sẽ nằm trong vùng được hưởng lợi.