QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Sản phẩm tắm bùn, tắm khoáng nóng:

Cần được quảng bá mạnh mẽ

 

Những lễ hội bùn, ngày hội bùn, thành phố khoáng nóng… đã xuất hiện ở rất nhiều quốc gia trên thế giới và luôn mang đến sức hút mạnh mẽ đối với du khách. Vậy, tại sao TP. Nha Trang không làm một điều gì đó tương tự để quảng bá sản phẩm tắm bùn và tắm khoáng nóng?

Sản phẩm đặc trưng

Đối với nhiều du khách, khi chọn TP. Nha Trang làm điểm du lịch (DL), bên cạnh tour khám phá biển, đảo, họ còn muốn được trải nghiệm cảm giác, tác dụng chữa bệnh từ việc tắm bùn, tắm khoáng nóng. Anh Trần Sơn - du khách đến từ Hà Nội cho biết: “Gia đình tôi chọn DL Nha Trang vì ở đây chúng tôi vừa được tắm biển, vừa được tắm bùn, khoáng”. Còn đối với bà Susana - du khách đến từ Mỹ nói: “Tôi từng tham gia lễ hội bùn ở Michigan và thấy rất thú vị. Vậy nên, khi đến Nha Trang, được giới thiệu có tắm bùn, tôi đã lựa chọn ngay”.

Như một món quà giá trị của thiên nhiên ban tặng, ở Nha Trang - Khánh Hòa xuất hiện khá nhiều các mỏ bùn khoáng, nước khoáng nóng như: Suối khoáng nóng Trường Xuân (thị xã Ninh Hòa), suối khoáng nóng Cam Thịnh Đông (TP. Cam Ranh), mỏ khoáng nóng Khánh Bình (huyện Khánh Vĩnh). Riêng TP. Nha Trang xuất hiện khá nhiều điểm, mà hiện tại, 3 trong số các điểm đó đã được xây dựng thành những khu DL tắm bùn, tắm khoáng nóng khá nổi tiếng gồm: Suối khoáng nóng Tháp Bà, Khu DL suối khoáng nóng I-resort Nha Trang, Khu DL tắm bùn Trăm Trứng. Theo các nhà khoa học, bùn khoáng, nước khoáng nóng ở Nha Trang - Khánh Hòa chứa nhiều khoáng chất có tác dụng tốt đối với sức khỏe. Trữ lượng bùn khoáng, nước khoáng nóng ở đây rất lớn, hoàn toàn đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ du khách trong nhiều năm về sau.

Du khách tắm khoáng nóng tại Khu du lịch I-resort Nha Trang.
 

Cần một cú hích để phát triển

Với sản phẩm tắm bùn, tắm khoáng nóng, lâu nay ở nhiều quốc gia trên thế giới đã có những ngày hội, những kỳ lễ hội đặc trưng. Chẳng hạn ở bang Michigan (Mỹ), hàng năm có ngày hội tắm bùn được tổ chức vào ngày 12-7; ở Hàn Quốc có lễ hội bùn kéo dài 9 ngày từ 19 đến 28-7 tại khu vực Boryeong; ở Anh có lễ hội tắm bùn đảo Wight; Nhật Bản có thung lũng khoáng nóng Owakudani nổi tiếng... Còn ở Việt Nam, vào đầu tháng 6-2013, tại Hà Nội, lần đầu tiên diễn ra ngày tắm bùn. Theo thông tin từ Ban tổ chức, loại bùn được mang về thủ đô lấy từ chính nguồn bùn khoáng ở Nha Trang. Tất cả những sự kiện liên quan đến tắm bùn, tắm khoáng nóng kể trên đều thực sự để lại ấn tượng đối với người dân và du khách. Sức quảng bá từ những lễ hội, ngày hội độc đáo trên các phương tiện truyền thông rất lớn, tạo nên sức lan tỏa mạnh mẽ.

Nên chăng, đã đến lúc TP. Nha Trang cần làm một điều gì đó tương tự để cụ thể hóa thế mạnh về sản phẩm DL này. Ông Đống Lương Sơn - Tổng Giám đốc Khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang đề xuất: “Hiện tại, loại hình DL chữa bệnh đang rất được du khách quốc tế ưa chuộng. Nha Trang có sản phẩm tắm bùn, tắm khoáng nóng rất phù hợp với loại hình DL này. Vậy, tại sao chúng ta không làm một điều gì đó để khuếch trương sản phẩm này phát triển mạnh mẽ hơn”. Theo ông Ngô Văn Ích - Chủ tịch Hội đồng quản trị Khu DL suối khoáng nóng I-resort Nha Trang, với tiềm năng và thế mạnh về tắm bùn, tắm khoáng nóng của Nha Trang, cần tạo dựng nơi đây trở thành một thành phố của tắm bùn, tắm khoáng nóng. Để làm được điều đó, cần phải tổ chức những lễ hội, ngày hội, sự kiện mang tính đặc trưng để giới thiệu đến đông đảo du khách trong nước và quốc tế về sản phẩm tắm bùn, tắm khoáng nóng của Nha Trang.

Muốn làm được điều đó, việc đầu tiên, các doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm DL này cần có sự hợp tác, cùng chia sẻ lợi ích với nhau. Thực tế lâu nay, phân khúc thị trường tắm bùn, tắm khoáng nóng đang diễn ra theo kiểu “mạnh ai nấy làm”, mỗi cơ sở hướng đến những đối tượng khách hàng khác nhau để tìm kiếm lợi nhuận, nên sự gắn kết hầu như không có. Về vấn đề này, ông Trương Đăng Tuyến - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và DL khẳng định: “Tắm bùn, tắm khoáng nóng là một sản phẩm đặc trưng của DL Nha Trang. Nó rất phù hợp với DL nghỉ dưỡng, chữa bệnh, DL MICE; đặc biệt, các đối tượng khách Nga, khách Hàn Quốc rất thích. Để phát triển sản phẩm này, tỉnh đã tạo ra những cơ chế, môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động, kinh doanh; còn tự bản thân các doanh nghiệp vận động để phát triển”.

Sản phẩm tắm bùn, tắm khoáng nóng của Nha Trang đang rất cần một cú hích để tạo nên sự phát triển mạnh mẽ hơn. Muốn đạt được điều đó, trước hết cần sự hợp tác của chính các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực này, cùng với đó là dự định hướng từ phía chính quyền để tránh không rơi vào tình trạng “lờ đờ nước hến”, rồi xuống cấp như từng diễn ra với một số sản phẩm DL khác của Nha Trang.

NHÂN TÂM