QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Mẹ của những đứa con mã số

 

Qua gần 20 năm thực hiện công tác nhân đạo tại thành phố biển, bà Susanne Schupfer (người Thụy Sỹ)- Chủ tịch Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children” đã và đang góp phần nâng bước cho nhiều trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở TP. Nha Trang tiếp bước đến trường.

Người mẹ thứ 2

“1176 có học giỏi không?”, “1779 cố gắng học”, “945 được lên lớp 8 hả?”... những câu hỏi ân cần bằng tiếng Việt lơ lớ của bà Susanne Schupfer - Chủ tịch Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children” trong các buổi đi thăm và hỗ trợ tiền học cho những đứa con đỡ đầu của mình tại TP. Nha Trang mới đây làm cho nhiều người đi cùng xúc động. Bởi, nó không khác gì tình cảm của một người mẹ đi xa trở về thăm lại những đứa con yêu dấu của mình. “Tôi không nhớ nổi tên vì tiếng Việt khó đọc, tôi chỉ nhớ mã số của các cháu, nên tôi vẫn gọi vui chúng là những đứa con... mã số. Mỗi trẻ được Hiệp hội chúng tôi nhận đỡ đầu 9 năm (từ lớp 1 đến lớp 9), mỗi năm 2 lần tôi về thăm và kiểm tra chuyện học của các cháu nên tuy đang đỡ đầu cho hơn 1.880 cháu nhưng tôi không hề nhầm lẫn. Mỗi cháu là một hoàn cảnh khác nhau và sự khác biệt đó làm tôi ghi nhớ về từng cháu” - bà Susanne Schupfer chia sẻ.

Bà Susanne Schupfer tặng quà cho những hộ nghèo ở phường Vĩnh Phước.

Bé Trần Thị Kim Liên - đường Nguyễn Bỉnh Khiêm, mã số 945 cho biết: “Nhà con có 2 người được bà Susanne Schupfer và Hiệp hội của bà nhận đỡ đầu. Con được hỗ trợ 6 năm, còn em con được 4 năm. Mỗi năm 2 lần, ngoài hỗ trợ tiền học (2 triệu/đợt), bà còn tặng quà như bút, vở, đồ chơi cho tụi con. Năm ngoái, ba con bị té gãy cột sống, bà đã hỗ trợ hơn 26 triệu đồng để ba chữa bệnh. Tụi con coi bà như người mẹ thứ 2 của mình...”. Trong căn nhà 3 tầng được xây mới từ nguồn hỗ trợ của Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children”, bé Nguyễn Thị Xuân Mai - mã số 1779 (tổ 4, Bình Tân) hớn hở sắp xếp lại sách vở chuẩn bị cho năm học mới. Vợ chồng anh Nguyễn Văn Đoàn và chị Phan Thị Tám - cha, mẹ của bé Mai không giấu nỗi niềm vui: “Bé Mai được Hiệp hội và bà Susanne Schupfer nhận làm con đỡ đầu được hơn 1 năm. Ngoài hỗ trợ tiền học, bà Susanne Schupfer còn hỗ trợ 95 triệu đồng giúp vợ chồng tôi xây mới lại nhà và cho thêm các trang thiết bị như: Tủ, bàn ghế, đồ làm bếp... Không chỉ bé Mai, vợ chồng tôi cũng coi bà Susanne Schupfer như người mẹ thứ 2 của mình” - anh Nguyễn Văn Đoàn xúc động nói.

Năm nay, qua 2 đợt về Nha Trang làm từ thiện, bà đã trở thành người mẹ thứ 2 của 38 trẻ mới, nâng số trẻ được bà và Hiệp hội nhận đỡ đầu lên con số 1.922.

Mở rộng tấm lòng

 

Bà Susanne Schupfer với đứa con mã số 14341 của mình

Nói về cái duyên đưa bà đến với hoạt động từ thiện này, bà kể, năm 1994, trong một lần đến Nha Trang du lịch, khi đang ngồi chơi ở bãi biển, có nhiều trẻ em đi bán dạo tới mời bà mua đồ. Bà đã trò chuyện, nghe hoàn cảnh của từng em và từ đó nhen nhóm ý nghĩ sẽ tìm kiếm các nguồn tài trợ để hỗ trợ cho những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn ở đây. Thực hiện ý định đó, bà trở về Thụy Sỹ tìm kiếm các nguồn tài trợ và thành lập Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children” .

“Sự phát triển tại Nha Trang đang diễn ra nhanh chóng, tuy nhiên phần lớn chỉ tập trung vào thế mạnh du lịch và không phải ai cũng nhận được lợi ích từ sự phát triển này, đặc biệt đối với những hộ nghèo. Để giúp họ vươn lên, cách tốt nhất là cần hỗ trợ một nền tảng giáo dục cho các thế hệ trẻ của họ. Vì thế, Hiệp hội chúng tôi giúp đỡ các gia đình này bằng cách tạo điều kiện cho con em họ được đi học.

Từ chương trình này, nhiều cháu đã tốt nghiệp ra trường, đi làm và nuôi sống được bản thân. Những thành quả này là động lực tiếp sức cho chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình” - bà Susanne Schupfer nói.

Ngoài hỗ trợ tiền học bổng 2 đợt vào tháng 1, 2 và tháng 7, 8 (2 triệu đợt/cháu) cho các trẻ đang là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc hộ nghèo ở TP. Nha Trang, gần 20 năm qua, Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children” và cá nhân bà Susanne Schupfer  còn tài trợ xây dựng mới, sửa chữa hàng trăm căn nhà; phát quà, gạo hàng tháng, cấp xe đạp, phương tiện làm ăn cho những hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hỗ trợ tiền điều trị bệnh cho người thân trong gia đình các cháu... Đến nay, tổng giá trị tài trợ của Hội của lên đến hàng chục tỷ đồng.

Ông Nguyễn Khắc Hà - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết, hàng năm, Hiệp hội giúp đỡ Việt Nam “Susanne’s help for children” và cá nhân bà Susanne Schupfer triển khai các hoạt động từ thiện nhân đạo trên địa bàn TP. Nha Trang vào 2 đợt (mùa đông và mùa hè). Tính đến nay, Hiệp hội đang nhận tài trợ lâu dài cho 1.884 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, tặng quà cho hơn 4.500 lượt trẻ em đang theo học các lớp học tình thương, hỗ trợ học phí, tài trợ xây dựng, sửa chữa nhà, hỗ trợ điều trị bệnh, thuốc men cho thành viên gia đình của trẻ không may gặp khó khăn trong cuộc sống... “Trong thời gian hoạt động viện trợ trên địa bàn thành phố, tổ chức đã tuân thủ, chấp hành tốt các quy định của pháp luật Việt Nam, thực hiện đúng các nội dung đã đăng ký ban đầu. Vừa qua, UBND TP. Nha Trang đã đề xuất và được UBND tỉnh đồng ý cho Hiệp hội tổ chức kỷ niệm 20 năm (1994 - 2014) hoạt động viện trợ trên địa bàn TP. Nha Trang. Trong dịp này, chính quyền sẽ khen thưởng Hiệp hội và cá nhân bà Susanne Schupfer vì đã có những đóng góp cho sự phát triển của TP. Nha Trang nói riêng, tỉnh Khánh Hòa nói chung” - ông Nguyễn Khắc Hà nói.


THẢO LY