QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

TIN NGẮN

 

Suýt mất mạng vì uống 'thần dược' mua ở chợ

Dùng thuốc 'thần dược' mua từ chợ để ngừa ung thư, trị mất ngủ, bệnh nhân 55 tuổi ngụ ở Cam Lâm, Khánh Hòa phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy gan cấp, vàng da toàn thân.

Chăm chồng bị bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, bà Kiện đã mua thuốc Đông y không rõ nguồn gốc ngoài chợ về cho cả gia đình uống. Loại thuốc này được đồn đại là có thể "phòng ung thư, trị mất ngủ". Sau khi sắc thuốc uống liên tục gần 20 ngày thì bà phát sốt, vàng da, phải chuyển vào TP HCM nhập viện cấp cứu. Cô con gái 28 tuổi của bà cũng dùng loại thuốc trên để phòng bệnh nhưng do uống ít hơn nên được điều trị tại nhà. Hiện chồng của bà Kiện đã qua đời do bệnh ung thư, còn bà đang được theo dõi tại bệnh viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Cao Hoài Tuấn Anh, Phó Khoa Hồi sức Tích cực Chống độc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng vàng da toàn thân, nổi mẩn đỏ khắp người, hơi lơ mơ, sốt trên 38 độ C. Các chỉ số xét nghiệm cho thấy bệnh nhân bị suy gan cấp.

Bên cạnh phương pháp điều trị hỗ trợ gan thông thường, các bác sĩ đã tiến hành thanh lọc huyết tương để thải độc, cứu sống bệnh nhân. Sau 5 ngày tích cực điều trị, hiện dấu hiệu suy gan đã cải thiện, các chỉ số xét nghiệm đã tương đối ổn định nhưng sức khỏe của bệnh nhân vẫn còn yếu.

Theo bác sĩ Tuấn Anh, bệnh viện từng tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp nguy kịch vì uống các thuốc Đông y không rõ nguồn gốc.

Lê Phương

 

TRƯỜNG ĐẠI HỌC THÁI BÌNH DƯƠNG:

Tiếp tục khởi công xây dựng các hạng mục công trình

17/08/2013

Trường Đại học Thái Bình Dương vừa tổ chức lễ khởi công xây dựng giai đoạn 2 các hạng mục công trình của dự án đầu tư xây dựng trường tại xã Vĩnh Ngọc, TP. Nha Trang. Dự án có tổng diện tích đất là 132.003m2, gồm các khu chức năng như: Giảng đường, văn phòng điều hành, khu thể dục thể thao, ký túc xá, khu nhà ở cán bộ công nhân viên, giảng viên, các công trình kỹ thuật… với số vốn đầu tư 500 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, việc san lấp toàn bộ dự án sẽ thực hiện trong năm 2013 và triển khai xây dựng đồng loạt các hạng mục công trình theo thứ tự ưu tiên để có thể đưa vào sử dụng từ đầu năm 2015. Mục tiêu đến hết năm 2018 hoàn thành toàn bộ dự án theo đề án đã được phê duyệt, nâng Trường Đại học Thái Bình Dương đạt chuẩn quốc gia và đạt các tiêu chí của trường đại học tiên tiến trong khu vực.

Được biết, trong mùa tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013, Trường Đại học Thái Bình Dương tiếp tục xét tuyển nguyện vọng 2 với điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo ở các ngành: Tài chính - Ngân hàng, Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị kinh doanh du lịch, Công nghệ thông tin, Ngôn ngữ Anh…

L.N

 

Quy định mới về dạy thêm, học thêm

14/08/2013

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Quy định một số nội dung về dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

Quy định này quy định một số nội dung về dạy thêm, học thêm có thu tiền trên địa bàn tỉnh bao gồm: Điều kiện tổ chức; thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động; thu quản lý và sử dụng tiền học thêm, trách nhiệm quản lý hoạt động dạy thêm, học thêm; công tác thanh tra, kiểm tra, khen thưởng và xử lý vi phạm.

Theo đó, thời lượng dạy thêm, học thêm không quá 2 tiết/buổi và không quá 3 buổi/tuần học sinh tiểu học dự học bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống; không quá 4 tiết/buổi học, không quá 3 buổi/tuần, mỗi môn học không quá 2 tiết/buổi đối với học sinh trung học. Thời gian dạy trong ngày được quy định cụ thể: Ca dạy buổi sáng từ 7 - 11 giờ; buổi chiều từ 13 - 17 giờ, buổi tối từ 17 giờ 30 đến 21 giờ. Không dạy thêm, học thêm vào ngày Tết và các ngày lễ lớn theo quy định. Cá nhân không phải là giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập; các tổ chức nếu đảm bảo các quy định tại Điều 9, Điều 10, Chương II Quy định về dạy thêm, học thêm ban hành kèm theo Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì được phép đăng ký cấp phép tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường.

Quyết định này có hiệu lực từ ngày 18-8-2013 và thay thế Quyết định số 60/2008/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quy định về tổ chức, quản lý việc dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh.

T.A

 

Khánh Hòa: Sẽ có 2 bệnh viện vệ tinh về tim mạch và ung bướu

Sáng 26.7, tại Bệnh viện (BV) Đa Khoa Khánh Hòa, UBND tỉnh, Sở Y tế Khánh Hòa phối hợp với BV Chợ Rẫy và BV Ung Bướu (TP Hồ Chí Minh) tổ chức hội nghị triển khai đề án bệnh viện vệ tinh.

Theo đó, BV đa khoa tỉnh Khánh Hòa được chọn là bệnh viện vệ tinh chuyên khoa tim mạch của BV Chợ Rẫy và chuyên khoa ung bướu của BV Ung Bướu TP Hồ Chí Minh. 

Đề án được triển khai theo 2 giai đoạn, từ 2013- 2015, các bệnh viện hạt nhân trên sẽ hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao kỹ thuật; giai đoạn 2 từ năm 2016- 2020, duy trì, củng cố, phát triển chuyên sâu và hoàn chỉnh hệ thống. BV Chợ Rẫy sẽ chuyển giao triển khai 7 gói kỹ thuật về tim như phẫu thuật động mạch chủ, phẫu thuật cấp cứu tim mạch, phẫu thuật đặt dụng cụ hỗ trợ tim…; BV Ung Bướu sẽ chuyển giao 26 gói kỹ thuật về phẫu thuật ung thư, xạ trị ung thư, vật lý phóng xạ…

Theo bác sỹ Nguyễn Văn Xáng, phó giám đốc bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, cơ sở vật chất về cơ bản đã có thể tiến hành khám chữa bệnh cho người dân, nhưng để phát triển tầm bệnh viện vệ tinh thì phải hoàn thiện hơn nữa về nhân lực, trang thiết bị… 

Đại diện BV Chợ Rẫy cho biết, trong những năm qua số lượng bệnh nhân ở Khánh Hòa và các tỉnh Nam Trung Bộ vào khám chữa bệnh ở TP Hồ Chí Minh rất đông, vì vậy có BV vệ tinh tại đây là rất cần thiết sẽ góp phần giảm tải cho BV và giảm chi phí khám chữa bệnh, thời gian đi lại…cho người dân.

Dự kiến kinh phí để thành lập bệnh viện vệ tinh phẫu thuật tim gần 50 tỷ đồng và BV vệ tinh Ung Bướu là 39,3 tỷ đồng.

 

Đầm Nha Phu đang suy kiệt

12/08/2013

Viện Hải dương học Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa vừa hoàn thành đề tài “Nghiên cứu cơ sở khoa học bảo vệ đa dạng sinh học đầm Nha Phu”, qua đó đánh giá nguồn lợi thủy sản đang suy kiệt nghiêm trọng.

Cụ thể, nguồn lợi cá của đầm này đã giảm hơn 50%, thân mềm giảm 60%, giáp xác giảm 90% so với 5 năm trước. Một số loài thân mềm không còn thấy xuất hiện ở đây như: mực nang, mực lá, sò huyết, ốc sút…

Đầm Nha Phu tiếp giáp với 6 xã trong khu vực, gồm 5 xã thuộc thị xã Ninh Hòa và 1 xã thuộc TP Nha Trang. Đây là một trong những đầm lớn nhất tỉnh Khánh Hòa về đa dạng sinh học. Tuy nhiên, tác động lớn từ việc phá rừng ngập mặn để nuôi tôm, sử dụng nhiều loại công cụ mang tính hủy diệt đã làm mất cân bằng sinh thái, mất nơi quần cư, sinh sản của sinh vật và giảm chức năng lưu giữ trầm tích từ đất liền. Cùng với đó là sự suy giảm chất lượng môi trường, tiềm ẩn suy giảm đa dạng sinh học và những thiệt hại trong khai thác, nuôi trồng thủy sản.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo Chi cục Bảo vệ khai thác nguồn lợi thủy sản phối hợp với thị xã Ninh Hòa xây dựng đề án nhằm bảo tồn và phát triển đầm Nha Phu trên cơ sở xây dựng một chương trình tổng thể, can thiệp sâu rộng vào các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, tạo sinh kế cho người dân… Tuy nhiên, đề án tổng thể vẫn còn đang trong giai đoạn soạn thảo, đòi hỏi nguồn kinh phí rất lớn.

Kỳ Nam

 

Đường thành sân phơi!

08/08/2013

Đầu đường vào làng Vạn Thiện, phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa (đoạn tiếp giáp Quốc lộ 1A) bị một hộ dân chiếm dụng toàn bộ để phơi lúa (xem ảnh chụp ngày 8-8), gây cản trở giao thông. Theo người dân quanh khu vực này, tình trạng trên diễn ra thường xuyên vào dịp thu hoạch lúa. Đề nghị chính quyền địa phương và cơ quan chức năng sớm can thiệp, nhắc nhở để giải phóng đường đi cho người dân.

NAM ANH

 

Khánh Hoà: Số vụ tai nạn giao thông tăng cao

PNO - Trong 6 tháng đầu năm 2013, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã xảy ra 135 vụ tai nạn giao thông (TNGT) làm 245 người chết và bị thương, trong đó 116 người chết.

Đó là thông tin từ hội nghị "Triển khai công tác bảo đảm trật tự ATGT 6 tháng đầu năm 2013" vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức ngày. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2013, tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đã xảy ra 15 vụ TNGT (tăng 13 vụ với cùng kỳ năm 2012), làm 15 người chết (tăng 13 người, tương đương với 650% so cùng kỳ năm 2012).

Nhiều huyện, thị khác trong tỉnh cũng có số vụ TNGT tăng đột biến, như: Khánh Vĩnh tăng 250%, Khánh Sơn tăng 100%, thị xã Ninh Hòa tăng trên 71%... Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà đã xảy ra đến 4 vụ TNGT "đặc biệt nghiêm trọng" làm chết 26 người, 43 người bị thương...

Theo lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, hạ tầng giao thông kém, ý thức tham gia giao thông của người dân chưa cao và còn nhiều hạn chế trong công tác tuyên truyền... là những nguyên nhân dẫn đến TNGT trên địa bàn tỉnh tăng cao. Tỉnh Khánh Hoà đang tăng cường tuần tra, bắn tốc độ, đo nồng độ cồn của người tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ; tăng cường trách nhiệm đối với người đứng đầu mỗi địa phương bằng cách đưa "tiêu chí an toàn giao thông" vào công tác thi đua...

TƯỜNG VI