QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Thu nhập cao từ nghề khai thác sá sùng

 

Tùy theo con nước, trên khu bãi triều thôn Xuân Đông (xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh) có hàng chục người dân các địa phương trong huyện đến đào bắt sá sùng. Thời điểm săn sá sùng chủ yếu vào ban ngày, trong những ngày nước cạn. Những ngày khác, sá sùng vẫn có nhưng ít hơn. Bà Nguyễn Thị Chương (xã Vạn Long) chia sẻ: “Tôi làm nghề này đã 12 năm. Những năm trước chỉ làm tranh thủ để kiếm thêm thu nhập; còn bây giờ, đây là nghề chính của tôi. Thấy người ta đặt hàng mua nhiều nên vợ chồng tôi và anh em trong gia đình đều tranh thủ đi săn sá sùng”. Mỗi con nước, những người có thâm niên có thể đào bắt được 5 - 6kg sá sùng. 1kg sá sùng tươi có giá tới 80.000 đồng, sá sùng sấy khô giá 2 - 2,5 triệu đồng/kg. Bình quân mỗi người dân đi đào sá sùng kiếm được 300.000 - 400.000 đồng/ngày, thậm chí có người có thể kiếm được cả triệu đồng/ngày. Nhờ đào sá sùng mà bà Chương có tiền lo cho 5 đứa con đi học... Ở bãi triều thôn Xuân Đông, từ sáng sớm, ông Phan Văn Dũng (xã Vạn Khánh) đã đào được khoảng 4kg. “Chừng ấy sá sùng cũng bán được hơn 350.000 đồng. Năm nay, biển mất mùa, may mà tôi tập tành theo những người trong làng đi đào sá sùng. Tuy vất vả nhưng thu nhập khá nên ai cũng ham” - ông Dũng nói.

Những người săn sá sùng cho biết, sá sùng thường ẩn mình trong các đường hang tự đào trên bãi triều. Khi kiếm ăn, chúng chui lên bề mặt bãi cát và sẽ chui xuống rất nhanh nếu có động. Khi kiếm ăn, sá sùng thường để lại dấu vết như nét vẽ một bông hoa, cách bông hoa đó khoảng 15 - 20cm có một lỗ nhỏ là nơi sá sùng đang ở. Để tóm được sá sùng, người đào phải nhanh tay cuốc từ phía cái lỗ nhỏ ấy về phía bông hoa. “Tìm ra và đào được sá sùng đã khó, để đưa được sá sùng lên khỏi mặt đất không bị đứt lại càng khó hơn. Người mới vào nghề, do non kinh nghiệm nên rất hay cuốc đứt thân sá sùng. Sá sùng đã đứt, bị thương hoặc chết thì không bán được” - ông Dũng cho biết.

 

 

 
 

Người dân đào sá sùng trên bãi triều thôn Xuân Đông (xã Vạn Hưng).

 

Nghề bắt sá sùng cho thu nhập cao nên có rất đông người dân các xã: Vạn Hưng, Vạn Long, Vạn Khánh... tỏa đi khắp nơi trong tỉnh để bắt. Cứ khoảng tháng 2 đến tháng 8 âm lịch, họ lại tìm đến các bãi triều ở xã Vạn Hưng, hay huyện Cam Lâm, TP. Nha Trang... để săn sá sùng. Có người do làm nghề biển thất bát mà chuyển sang nghề đào sá sùng, cũng có người tranh thủ lúc nông nhàn tìm đến các bãi triều để kiếm thêm thu nhập. Sau khi đào được sá sùng, người dân Vạn Ninh đem bán cho những người thu mua ở xã Vạn Long và một số địa phương khác. Những con sá sùng có màu sắc hơi thâm được bán với giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, con có màu hồng tươi giá lên đến 200.000 đồng/kg. Sau khi thu mua, những người này bán lại cho các cơ sở chế biến sá sùng khô. Theo bà Nguyễn Thị Mai - người chuyên thu mua sá sùng ở thôn Hải Triều, xã Vạn Long, vào mùa cao điểm, mỗi ngày có cả trăm người bán sá sùng cho bà với tổng trọng lượng hơn 1 tấn.

Hiện nay, những người đào sá sùng đang lo lắng bởi lượng sá sùng đào được ngày càng ít,  có nguy cơ cạn kiệt. Được biết, vừa qua, Hội đồng Khoa học cấp tỉnh đã nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình kỹ thuật sản xuất giống nhân tạo và nuôi thương phẩm sá sùng tại Khánh Hòa”. Đề tài sẽ được phê duyệt để tiến hành pha 2: Nghiên cứu kỹ thuật nuôi thương phẩm và chuyển giao quy trình kỹ thuật cho người dân. Đây sẽ là hướng đi mới trong việc bảo vệ và phát triển nguồn lợi sá sùng.


B.L