QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Rủ nhau hiến đất làm… kè

 

Gần 2 năm qua, 190 hộ dân ở dọc con sông Dinh (phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã hiến gần 26,3ha đất để làm kè với mong muốn cho bộ mặt của thị xã ngày càng đẹp hơn.

Nhà nhà hiến đất

Chúng tôi đến bờ kè phía Bắc con sông Dinh vào một ngày cuối tuần. Bờ kè dài 1.981m phía bên hữu (từ cầu Đường sắt đến cầu Mới Quốc lộ 1A) gần hoàn thành, dọc trên bờ kè nhiều người dân ngồi hóng mát, tận hưởng những làn gió từ dưới sông thổi lên. Ông Phạm Minh Đông - tổ 10, phường Ninh Hiệp, một trong những người đã hiến hơn 4.000m2 đất làm bờ kè, cho biết: “Gia đình tôi ở đây đã 3 đời. Hôm thị xã tổ chức họp dân để kêu gọi hiến đất làm kè, tôi cũng băn khoăn nhiều lắm. Vì đất này của cha ông để lại nhưng rồi nghĩ tới cái lợi của việc xây kè, sự phát triển chung của bộ mặt thị xã nên gia đình tôi đồng ý. Giờ nhìn thấy bờ kè gần hoàn thành, bộ mặt con sông Dinh đẹp hẳn lên, tôi rất vui vì thấy việc hiến đất của mình và nhiều người dân ở đây có ý nghĩa”.  

Dẫn chúng tôi ra sau vườn, chỉ cho xem 2 ụ đất vừa mới đổ, ông Nguyễn Ánh Phúc - tổ 10, phường Ninh Hiệp, người hiến hơn 4.178m2 đất, hồ hởi khoe, gia đình ông dự định sau khi kè hoàn thành, mảnh đất còn lại sẽ được gia đình đổ đất làm sân, nhà sẽ được sửa lại và quay mặt ra hướng bờ kè. Theo ông Phúc, mảnh đất này trước đây, gia đình ông dùng trồng hoa màu, tre, dừa... thu nhập từ mảnh đất không cao nhưng cũng đủ để trang trải, phần đất mà gia đình ông hiến nếu bán cũng có giá khoảng 200 triệu đồng. Gia đình ông Lữ Tri Lượng - tổ 7, phường Ninh Hiệp cũng đã hiến 4.138m2 để làm kè, mảnh đất hơn 4.000m2 còn lại, ông dự định sẽ mở quán bán nước. Ông Lượng cho biết: “Dự định khi kè làm xong, tôi sẽ sửa lại nhà, cho cổng chính quay mặt ra bờ kè, cho vợ chồng thằng út mở quán nước trước nhà buôn bán kiếm đồng ra, đồng vào. Lúc đồng ý hiến hơn 4.000m2 đất cha ông để lại tôi cũng thấy tiếc. Nhưng giờ nhìn thấy nhiều cái lợi từ kè sông Dinh mang lại, tôi thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng”.  

Bờ kè bên hữu (từ cầu Đường sắt đến cầu Mới Quốc lộ 1A) sông Dinh gần hoàn thành.

Ngoài 3 hộ trên, còn có 187 hộ ở dọc sông Dinh thuộc (phường Ninh Hiệp) cũng tích cực tham gia hiến đất làm kè, người ít thì khoảng hơn 100m2, người nhiều thì lên đến hơn 4.000m2.

Nhà nước và nhân dân cùng làm

Theo ông Nguyễn Văn Tôn - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã Ninh Hòa, những năm qua, hàng loạt công trình, dự án chống xói lở hai bờ sông Dinh được triển khai nhanh chóng là nhờ sự đồng thuận của người dân trong việc tham gia hiến đất làm các công trình. Trong đó, tham gia hiến đất nhiều nhất là người dân ở các xã, phường: Ninh Hiệp, Ninh Đa, Ninh Giang, Ninh Phú.

Năm 2010, từ nguồn kinh phí của Trung ương và tỉnh, thị xã Ninh Hòa tiếp tục được đầu tư xây dựng mới đoạn kè bờ tả và bờ hữu (từ cầu Đường sắt đến cầu Mới Quốc lộ 1A). Công trình này có tổng chiều dài gần 4.000m, trong đó diện tích đất bị thu hồi vĩnh viễn là 26,3ha với 190 hộ bị ảnh hưởng bởi dự án. Ngay khi dự án được phê duyệt, với sự vận động tích cực của chính quyền địa phương, các hộ dân có đất và nhà nằm trong phạm vi công trình đều tự nguyện hiến đất không nhận đền bù. Bên cạnh những hộ bị ảnh hưởng thu hồi đất, có 18 hộ bị giải tỏa trắng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhanh chóng ổn định chỗ ở, những trường hợp bị giải tỏa trắng, UBND thị xã bố trí tái định cư tại Khu tái định cư thôn 1, phường Ninh Hiệp và hỗ trợ chuyển đổi nghề cho các hộ này.

Ông Nguyễn Văn Tôn khẳng định: “Công trình xây dựng đê, kè chống xói lở hai bờ sông Dinh đã tạo nên điểm nhấn trên con đường phát triển của thị xã. Công trình không những mang lại vẻ đẹp cho thị xã mà còn giúp bảo vệ tài sản và tính mạng của người dân khi mùa lũ đến. Vì vậy, đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân thông qua việc tự nguyện hiến đất làm kè. Nhờ sự hưởng ứng tích cực đó, cùng với sự nỗ lực của địa phương và các đơn vị thi công, công trình được triển khai đúng tiến độ. Đến nay, các hạng mục công trình đoạn bờ hữu của dự án đã gần hoàn thành. Bờ tả của đoạn này dự kiến sẽ được khởi công xây dựng trong năm nay”.

Hy vọng trong thời gian tới, các công trình, dự án được triển khai tại thị xã Ninh Hòa sẽ tiếp tục nhận được sự đồng thuận của người dân để bộ mặt của thị xã ngày càng tươi đẹp hơn.


LY VÂN