QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Sân bay Nha Trang sẽ trở thành đô thị tổng hợp, hiện đại

 

Theo đồ án Quy hoạch phân khu (tỷ lệ 1/2000) Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang vừa được UBND tỉnh phê duyệt, sân bay Nha Trang sẽ trở thành một trung tâm đô thị tổng hợp, hiện đại, bản sắc và thân thiện, tạo động lực phát triển cho thành phố.

Kết hợp hài hòa các ý tưởng

Để xây dựng đồ án quy hoạch Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc thi tìm ý tưởng thiết kế. Cuộc thi có hội đồng chuyên môn và hội đồng xét chọn. Trong đó, hội đồng chuyên môn gồm các chuyên gia hàng đầu Việt Nam về lĩnh vực quy hoạch và kiến trúc. Kết quả, ý tưởng thiết kế của Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn (Bộ Xây dựng) và Công ty Hyder (Anh) đạt giải nhất. Quy hoạch này dựa trên thiết kế đạt giải nhất kết hợp hài hòa với ưu điểm của các phương án dự thi khác. Theo đó, sân bay Nha Trang - “khu đất vàng” của thành phố (đã được Thủ tướng Chỉnh phủ đồng ý cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ quân sự sang dân sự) được quy hoạch thành một trung tâm đô thị hỗn hợp gồm: Trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, du lịch, văn hóa, dịch vụ công cộng đô thị, đầu mối hạ tầng kỹ thuật...

Phối cảnh Khu Trung tâm Đô thị - Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang.

Khu Trung tâm có tổng diện tích đất quy hoạch hơn 238ha. Trong đó, hơn 186ha đất xây dựng khu đô thị, gần 52ha đất Trường Sĩ quan Không quân. Đây là nơi tập trung các luồng giao thông quan trọng, phía Bắc giáp khu dân cư đường Vân Đồn và đường Nguyễn Thị Minh Khai; phía Nam giáp khu dân cư đường Hoàng Diệu, đường Nguyễn Thị Định; phía Đông giáp khu dân cư và đường Trần Phú; phía Tây giáp khu dân cư và đường Lê Hồng Phong. Khi hình thành, Khu Trung tâm sẽ đáp ứng chỗ ở cho khoảng 22.600 người. Tổng mức đầu tư của đồ án khoảng 5.200 tỷ đồng, do Liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Thành Đông và Tổng Công ty 319 (Bộ Quốc phòng) làm chủ đầu tư.

Đô thị hiện đại, thông minh và thân thiện

Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang được phát triển theo mô hình dải kết hợp cụm với các lớp không gian lan tỏa từ khu dân cư hiện trạng và bao quanh trục trung tâm. Khu vực trung tâm bao gồm các công trình công cộng, dịch vụ hỗn hợp gắn kết với tuyến đường băng hiện hữu và hệ thống không gian mở, quảng trường. Các vị trí thu hút điểm nhìn như khu quảng trường, điểm kết của trục đường tổ chức các công trình có hình thái kiến trúc đặc biệt, công trình cao tầng để tạo điểm nhấn. Trục thương mại trung tâm được xây dựng dựa trên hình ảnh dòng hải lưu chảy vào từ biển Nha Trang.  Khu vực trục đường băng cũ được tận dụng, đóng vai trò là lõi đô thị mật độ cao, bao gồm: Hệ thống quảng trường, các tòa nhà lớn hướng biển, các công trình đa chức năng (dịch vụ, văn phòng, nhà ở...) kết hợp hệ thống đường đi bộ và các dịch vụ đi kèm.

Điểm nhấn quan trọng của không gian kiến trúc Khu Trung tâm là khu vực quảng trường Đại Dương với tầm nhìn hướng biển. Đây là nơi sẽ diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa, sự kiện nổi bật. Đây là một không gian mở có tầm nhìn rộng hướng ra biển và đường Trần Phú. Khu Trường Sĩ quan Không quân là vùng đệm chuyển tiếp từ khu dân cư hiện trạng sang khu trung tâm Đô thị- Thương mại - Dịch vụ, Tài chính - Du lịch. Đây là tổ hợp các khu chức năng như: Khu hiệu bộ, lớp học, hệ thống cây xanh, sân vườn... được thiết kế hài hòa với các khu vực lân cận. Tại khu vực quảng trường Đại Dương và quảng trường Tài chính - Thương mại hình thành không gian ngầm sử dụng cho các hoạt động công cộng, thương mại, dịch vụ...

Dọc hai bên Khu Trung tâm là khu nhà ở thấp tầng với hình thái kiến trúc đa dạng, bao gồm: Biệt thự cao cấp, biệt thự du lịch, nhà vườn, nhà ở thương mại. Mỗi tiểu khu có đặc trưng riêng theo các phong cách khác nhau, kết nối thuận tiện với các tiện ích đô thị, không gian xanh, công viên và trục đi bộ. Khu vực khách sạn cao cấp tiêu chuẩn quốc tế bố trí ở phía Đông trục trung tâm, tiếp giáp đường Trần Phú và được gắn kết với cụm các khu vui chơi, mua sắm, nhà hàng bằng hệ thống đường đi bộ, quảng trường và không gian cây xanh.

Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là hệ thống giao thông của Khu Trung tâm cũng được nghiên cứu xây dựng sao cho hài hòa với khu dân cư hiện hữu và các dự án quan trọng của thành phố. Theo thiết kế, mặt cắt đường trong khu vực các đường trục trung tâm là 66m, các trục chính đô thị là 20, 25, 35m, các trục nội bộ trong khu ở là 9 và 14m. Định hướng quy hoạch san nền, thoát nước mưa, cấp nước và thoát nước thải, đánh giá tác động về môi trường... cũng được nêu ra trong đồ án quy hoạch 1/2.000. Đây là cơ sở để xây dựng quy hoạch chi tiết 1/500, từ đó từng bước đầu tư xây dựng các dự án thành phần để hoàn thành dự án.

Theo ông Vũ Việt Hùng (Viện Kiến trúc Quy hoạch đô thị và nông thôn), ngoài việc tuân thủ các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật của Việt Nam, quy hoạch Khu Trung tâm Đô thị - Thương mại - Dịch vụ - Tài chính - Du lịch Nha Trang còn tham khảo một số tiêu chuẩn nước ngoài. Theo đó, mật độ xây dựng đất ở chỉ chiếm 27,4%, đất công cộng 74%, tăng mật độ cây xanh lên 15%, đất giao thông 30,6%... nhằm xây dựng một khu đô thị xanh, thông minh, hài hòa với không gian biển và khu dân cư xung quanh, phù hợp với định hướng phát triển lâu dài, bền vững.


A.THÁI