QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Thận trọng khi mở rộng diện tích trồng dừa xiêm dây

 

Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Khánh Hòa đang triển khai thí điểm mô hình trồng dừa xiêm dây ở huyện Cam Lâm và thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên, muốn nhân rộng cây trồng này, nông dân cần thận trọng khi chưa có ý kiến của ngành chức năng.

Giống cây trồng mới

Cuối tháng 6-2013, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai mô hình “Trồng thâm canh dừa xiêm dây theo GAP” trên 4ha của 9 hộ dân ở các xã: Ninh Thọ, Ninh Trung, Ninh Thượng (thị xã Ninh Hòa); Cam Hải Đông, thị trấn Cam Đức (huyện Cam Lâm). Bà Lê Thị Mỹ Dung, cán bộ Phòng Khuyến nông - Khuyến lâm, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Đây là mô hình trồng dừa xiêm dây đầu tiên được Trung tâm triển khai trên địa bàn tỉnh. Dừa xiêm dây thuộc giống dừa lùn, cho năng suất rất cao, trung bình khoảng 60 trái/buồng; nếu chăm sóc tốt thì chỉ 3 năm sau khi trồng sẽ cho thu hoạch. Nếu kết quả tốt, người dân có thể chuyển đổi một số diện tích đất trồng xoài không hiệu quả sang trồng dừa xiêm dây để nâng cao thu nhập”.

 

 

 
  Cán bộ Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh (bên phải) hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật trồng dừa xiêm dây.  

Trung tâm đã chọn một số hộ dân đăng ký tham gia mô hình này với hình thức: Nhà nước hỗ trợ 50% giống và 30% phân bón, vật tư; tổng kinh phí cho năm đầu triển khai gần 40 triệu đồng (gồm kinh phí hỗ trợ giống, phân bón và kinh phí tập huấn). Ông Mai Trọng Nghiệp (xã Ninh Thọ) - nông dân tham gia mô hình chia sẻ: “Gia đình tôi có hơn 2ha đất vườn trồng xoài không hiệu quả. Khi biết Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh triển khai trồng thí điểm dừa xiêm dây, gia đình tôi đã đăng ký tham gia với diện tích 0,5ha. Sau hơn 3 tháng trồng, đến nay, 84 cây dừa xiêm dây đã ra lá non và phát triển tốt. Nếu mang lại hiệu quả, gia đình tôi sẽ chuyển hết diện tích đất trồng xoài sang trồng dừa xiêm dây. Đây là mô hình hay và phù hợp với những hộ dân đang muốn chuyển đổi diện tích đất trồng xoài lâu năm. Ngoài ra, phương thức trồng dừa theo hố (trước đây người dân trồng theo luống) được cán bộ khuyến nông tập huấn cũng mang lại nhiều lợi ích, bởi người dân có thể trồng xen các loại hoa màu như: đậu, bắp, dưa hấu... để “lấy ngắn nuôi dài”.

Nông dân cần thận trọng

Theo bà Lê Thị Mỹ Dung: “Sau khi Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh tổ chức các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng dừa xiêm dây, nhiều hộ dân đã đăng ký với Trung tâm để tham gia mô hình trong năm sau. Thậm chí, một số hộ đã tự mua giống về trồng. Mô hình này kéo dài 3 năm (đến lúc dừa cho thu hoạch). Mỗi năm, chúng tôi đều lập kế hoạch kinh phí trồng mới và kinh phí chăm sóc. Tuy nhiên, có được phê duyệt trồng mới hay chỉ duy trì số lượng cây đã trồng là do nguồn ngân sách ở trên cấp về”. Ông Võ Ngọc Thái, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh cho biết: “Đã có rất nhiều tỉnh phía Nam trồng giống dừa xiêm dây. Đây là loại dừa có năng suất cao, thời gian sinh trưởng và cho thu hoạch nhanh. Tuy nhiên, dừa cũng là một loại cây chịu ảnh hưởng rất nhiều bởi yếu tố thổ nhưỡng. Vì vậy, mục đích của mô hình này là trồng thử nghiệm xem dừa xiêm dây có phù hợp với đất và khí hậu ở Khánh Hòa không. Khi dừa xiêm dây cho thu hoạch, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi hội thảo để ngành Nông nghiệp cùng một số ngành liên quan và nông dân trao đổi về hiệu quả kinh tế của mô hình. Nếu có hiệu quả cao, chúng tôi mới khuyến khích nhân rộng”.

Dừa xiêm dây là đối tượng cây trồng mới tại Khánh Hòa, vì vậy, người dân cần thận trọng khi muốn nhân rộng mà chưa có ý kiến của ngành chức năng. Bên cạnh đó, thời gian qua, thị trường tiêu thụ của loại trái cây này có nhiều dấu hiệu không ổn định, giá cả bấp bênh. Theo cán bộ của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh, loại dừa đang bán trên địa bàn TP. Nha Trang với giá giảm dần từ 10.000 đồng xuống còn 7.000, 6.000 đồng/quả là dừa xiêm dây ở các tỉnh phía Nam như: Bến Tre, Tiền Giang, Trà Vinh..., do thị trường tiêu thụ truyền thống ở Trung Quốc ngừng thu mua nên giá giảm mạnh. Thiết nghĩ, đây cũng là một lý do để nông dân trong tỉnh nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định chuyển đổi các loại cây trồng khác sang đầu tư trồng dừa xiêm dây.

MAI HOÀNG