QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Ninh Xuân đã có nước sạch

 

Công trình cấp nước sạch xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà do Trung tâm Nước sạch - VSMTNT của tỉnh làm chủ đầu tư đi vào hoạt động, hàng ngàn hộ không còn phải sống chung với tình trạng nước sinh hoạt bị nhiễm flo nặng như trước đây.

Không như trước đây lúc nào cũng phải lo đi mua nước bình về sinh hoạt, giờ đây anh Nguyễn Quốc Khánh, thôn Phước Lâm, xã Ninh Xuân chỉ mở vòi là tha hồ sử dụng mà không lo nguồn nước bị nhiễm flo. Không chỉ dùng trong sinh hoạt hằng ngày, anh Khánh còn tận dụng nguồn nước chảy mạnh mua ống xịt về để rửa xe máy, tưới cây...

"Khi nhà máy nước đi vào hoạt động tôi chưa dám mắc ngay mà chờ xem nguồn nước thế nào, có tốt và ổn định không. Thấy hệ thống được xử lý tốt, hầu như không bị mất nước nên năm 2011 tôi quyết định đăng ký với Trung tâm Nước sạch - VSMTNT để phục vụ sinh hoạt. Có nước sạch dùng, tưới cây, rửa xe nhưng mỗi tháng cũng chỉ hết khoảng 50.000 đồng, thật là không gì sướng bằng", anh Khánh phấn khởi.

Ông Lê Văn Hùng, GĐTT Nước sạch - VSMTNT Khánh Hoà kiểm tra hệ thống xử lý nước Ninh Xuân

Không chỉ gia đình anh Khánh mà hàng ngàn hộ dân trong xã đã không phải lo dùng nguồn nước ô nhiễm để sinh hoạt.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Ninh Xuân nằm dọc quốc lộ 26 có sông Dinh chảy qua nên nguồn nước không thiếu, tuy nhiên do nước sông bị ô nhiễm không thể dùng để sinh hoạt. Để có nguồn nước phục vụ nhu cầu hàng ngày, người dân đã phải đào giếng lấy nước và ở đây chỉ cần đào sâu vài mét là có nguồn nước ngầm. Do dùng nước không đảm bảo nên người dân vùng này đều bị hỏng men răng, răng ố vàng.

Theo kiểm tra của các nhà khoa học thì nguồn nước giếng đào ở Ninh Xuân có hàm lượng flo phổ biến từ 3 - 14mmp, thực tế thì flo là nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho sự sống và nước uống chính là nguồn cung cấp chủ yếu flo cho con người. Tuy nhiên nếu nồng độ flo trong nước nếu cao hơn 1,5 mmp thì sử dụng sẽ bị ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Chính vì phải sử dụng nguồn nước có nồng độ flo cao hơn nhiều lần tiêu chuẩn cho phép nên hàm răng người dân Ninh Xuân bị ảnh hưởng nặng nề. Khi sử dụng nguồn nước bị nhiễm nặng flo khiến cho răng ban đầu chuyển từ màu trắng sang trắng đục, sau đó xuất hiện các đốm màu vàng rồi chuyển sang màu nâu, đen. Kết quả là men răng cũng bị hỏng, ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch - VSMTNT Khánh Hoà cho biết: Trước nhu cầu bức thiết cần nguồn nước sạch để sinh hoạt của người dân nơi đây, năm 2008 được UBND tỉnh cho chúng tôi đã tiến hành đầu tư xây dựng công trình cấp nước sạch ở Ninh Xuân.

Công trình này có công suất thiết kế 1.033 m3/ngày đêm, được xây dựng theo công nghệ bể lắng đứng có keo tụ để xử lý nước, tổng số tiền đầu tư cho công trình là 10 tỷ đồng đảm bảo cung cấp nước cho 12.380 nhân khẩu xã Ninh Xuân và một phần của xã Ninh Phụng.

Theo ông Hùng, do nguồn nước ngầm vùng này bị nhiễm flo nên chúng tôi lấy từ sông Dinh sau đó qua hệ thống xử lý để đảm bảo nguồn nước đạt quy chuẩn 02 của Bộ Y tế ban hành.

 

Sau 2 năm tiến hành thi công, đến tháng 5/2010 công trình cấp nước sạch xã Ninh Xuân được đưa vào sử dụng. Do được xử lý bằng công nghệ hiện đại, đảm bảo nước sạch nên công trình đã nhanh chóng phát huy hiệu quả.

Số hộ dân mắc nước để sinh hoạt ngày một nhiều, đến thời điểm này đã có 1.149 hộ dân với trên 9.000 nhân khẩu đăng ký sử dụng nước từ công trình này.

 

MAI PHƯƠNG