QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Chất thải đang ngày một hủy hoại vịnh Nha Trang

 

Là một thành phố biển dẫn đầu trong việc thu hút lượng lớn khách du lịch đến mỗi năm nhưng vịnh Nha Trang lại đang bị hủy hại nghiêm trọng bởi sự ô nhiễm với hàng ngàn m3 nước thải và chục tấn rác mỗi ngày.

 

Vịnh Nha Trang với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp có tổng diện tích tự nhiên xấp xỉ 250km², là một trọng điểm giúp cho ngành du lịch ở Khánh Hòa phát triển. Tuy nhiên, điểm sáng của ngành du lịch tỉnh nói riêng và cả nước nói chung đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm đang ngày một nặng. Theo thống kê của Ban Quản lý KBTB vịnh Nha Trang, với dân số dao động trong khoảng 275.000 người, cộng thêm khoảng 1,2 triệu lượt khách du lịch lưu trú và nhiều triệu lượt khách vãng lai mỗi năm đã cho ra 10 tấn rác thải du lịch, cộng với rác thải sinh hoạt của dân cư trên 6 khóm đảo đổ xuống biển thông qua 10 ống cống (5 cống nước thải đổ thẳng ra biển, 5 cống khác xả xuống sông Cái và 3 cống xả ra sông Quán Trường) mỗi ngày.

Dù địa thế tự nhiên với những dòng hải lưu sát bờ có khả năng cuốn các chất bẩn đi nơi khác song tình trạng ô nhiễm vẫn đang ngày một nặng hơn. Trước viễn cảnh xấu đó, từ năm 2006, dự án cải thiện vệ sinh môi trường TP Nha Trang được triển khai. Tuy nhiên dù đã được đầu tư hơn 93 triệu USD (trước đó sự toán là 77 triệu USD) để cải thiện vệ sinh môi trường thành phố Nha Trang Khánh Hòa nhưng đến nay hệ thống thu gom nước thải đạt chuẩn quốc tế mới chỉ giải quyết được một phần nhỏ ở khu trung tâm và phía nam thành phố. Trong khi, ở phía bắc thành phố, hiện trạng các cống nước đen ngòm bốc mùi nặng vẫn đổ thẳng ra biển và gây ô nhiễm cho vịnh vẫn tiếp diễn.

“Không hiểu sao đối diện danh thắng du lịch Hòn Chồng lại là một cống nước hôi thối đổ thẳng ra biển như thế?”, một du khách đến từ Huế chia sẻ. Thực tế, không chỉ ở khu vực Hòn Chồng mà ở nhiều nơi khác như dọc đường Phạm Văn Đồng, cũng như hàng trăm căn nhà tạm thuộc các phường Vĩnh Phước, Vạn Thắng vẫn đang đổ thẳng xuống biển toàn bộ chất thải và nước sinh hoạt. Khiến cho ở các khu vực này ngay đến dân cũng ngại xuống tắm vì sợ bẩn, ngứa ..

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm trên, tỉnh Khánh Hòa đã đưa ra khá nhiều giải pháp như nghiêm cấm xả thải, hạn chế nuôi trồng thủy sản tại Vịnh, liên tục khảo sát đánh giá tình trạng nhiễm bẩn hằng năm … tuy nhiên khi mà dự án cải tạo điều kiện vệ sinh môi trường vẫn chưa hoàn thành (dự kiến 2014) thì đồng nghĩa với việc vịnh Nha Trang vẫn phải sống với tình trạng ô nhiễm nặng và nguy cơ cảnh quan thiên nhiên bị phá hoại sẽ ngày một tăng cao.

Theo báo cáo của Trung tâm xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa, ngành du lịch của tỉnh đang duy trì một lượng du khách rất lớn, năm sau thường cao hơn năm trước. Tính đến tháng 10/2013, đã có gần 2,5 triệu lượt du khách đến Nha Trang, tăng 26% so với cùng kỳ năm 2012 đạt xấp xỉ 90% kế hoạch năm. Trong số này, số lượt khách quốc tế đến Nha Trang - Khánh Hòa tăng 35%. Công suất sử dụng phòng đạt gần 60%, mật độ sử dụng buồng phòng từ 3 sao trở lên cao. Chính điều đó đã giúp cho doanh thu 10 tháng đầu năm của ngành du lịch tỉnh này đạt mức xấp xỉ gần 3.200 tỷ đồng (tăng 37% so với cùng kỳ 2012, vượt 6,5% so với kế hoạch năm). Dự kiến, 2 tháng còn lại của năm, lượng khách đến Nha Trang - Khánh Hòa tiếp tục tăng.

SMonline