QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Thị xã Ninh Hòa:

Tạm đóng cửa bãi rác Hòn Rọ

Sau sự cố môi trường cuối tháng 11-2013, bãi rác Hòn Rọ vẫn tiếp tục “nóng”. Người dân tiếp tục chặn xe rác và một mực đòi di dời bãi rác. Thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đành tạm đóng cửa bãi rác, tìm địa điểm mới.

Bãi rác Hòn Rọ tạm đóng cửa.


Đòi di dời bãi rác

Trở lại thôn Ninh Ích (Ninh An) - nơi có bãi rác Hòn Rọ - sau thời hạn khắc phục sự cố môi trường 15 ngày, chúng tôi nhận thấy ô nhiễm có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, tại khu vực ruộng lúa, mùi hôi vẫn còn thoảng trong không khí. Nhiều người dân cho rằng, mùi hôi xuất phát từ bã mía phân hủy của Công ty Sao Mai Anh chưa được xử lý triệt để. Đến thời điểm này, các đơn vị gây ô nhiễm môi trường đã bồi thường cho người dân.

Tuy các đơn vị đã nỗ lực khắc phục sự cố môi trường nhưng người dân vẫn không đồng tình có một bãi rác trong khu vực sinh sống của họ. Ông Lê Văn Hồng (thôn Ninh Ích) khăng khăng: “Họ nói là khắc phục nhưng mùi hôi vẫn còn. Chục năm nay bãi rác ở đây có sao đâu, nhưng nay trở thành bãi rác thị xã, gồng gánh khối lượng rác lớn nên mới có chuyện như vậy. Tôi yêu cầu không để bãi rác ở đây...”. Cùng quan điểm với ông Hồng, bà Lê Thị Ngọc (thôn Ninh Ích) phản đối: “Mấy ngày nay họp dân, chúng tôi kiên quyết đòi di dời bãi rác nhưng vẫn thấy xe rác lén tới đổ. Cũng vì bãi rác mà cả làng nhiều người bị viêm xoang, viêm mũi. Nước giếng thì nổi váng, không xài được. Nếu còn để bãi rác, chúng tôi không ngày nào yên”.

Mới đây, tại cuộc họp dân sau thời hạn 15 ngày khắc phục sự cố ô nhiễm môi trường từ bãi rác, tuy các ngành chức năng đã giải thích, thuyết phục cặn kẽ nhưng người dân thôn Ninh Ích vẫn khăng khăng đòi thị xã di dời bãi rác ra khỏi khu vực sinh sống của họ. Ông Ngô Công Hải - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa cho biết: “Nói thế nào người dân cũng không đồng ý và một mực đòi di dời bãi rác. Trước tình hình đó, chúng tôi đành tìm bãi rác mới”.

Tạm đóng cửa bãi rác

Theo Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa, sau khi được thành lập năm 2001, đơn vị đã tiếp nhận bãi rác khu vực núi Ổ Gà (nay thuộc phường Ninh Hiệp), xử lý rác theo phương pháp chôn đốt và đã đóng cửa bãi rác này cùng năm. Năm 2002, UBND huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa) tạm giao 5.000m2 tại khu vực Hòn Rọ (thôn Ninh Ích, xã Ninh An) làm bãi rác. Đến tháng 11-2003, bãi rác quá tải nên UBND huyện giao thêm 5.000m2 đất để mở rộng bãi rác. Năm 2004, UBND huyện thu hồi 50.000m2 đất bên cạnh nơi đây để làm bãi rác nhưng vì chưa tổ chức đền bù nên không triển khai được. Năm 2007, bãi rác tiếp tục mở rộng thêm 10.000m2. Đến nay, bãi rác Hòn Rọ có diện tích 20.000m2, trong đó Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa sử dụng 15.000m2, Công ty TNHH Tấn Huy sử dụng 5.000m2. Trong suốt thời gian quản lý bãi rác Hòn Rọ, Công ty đã nhiều lần kiến nghị thị xã xin lập dự án mở rộng bãi rác và đầu tư xử lý chất thải rắn nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện được. Việc lập báo cáo đánh giá tác động môi trường cũng chưa triển khai bởi đây là bãi rác tạm thời, đang chờ chủ trương của tỉnh khi có dự án sẽ thực hiện đồng bộ với việc đánh giá tác động môi trường.

Ông Hải cho biết, tuy bãi rác Hòn Rọ nằm trong quy hoạch của tỉnh nhưng bãi rác có những đặc điểm chưa phù hợp bởi nằm dựa vào triền núi, sườn dốc, khi mưa nước dồn nhanh, đổ về khu dân cư, nếu muốn cải tạo xây dựng thành một bãi rác hợp vệ sinh phải cần ít nhất từ 40 - 50 tỷ đồng.

Trước việc người dân phản đối việc tiếp tục đổ rác tại bãi rác Hòn Rọ, thị xã đã tạm thời đóng cửa bãi rác và giao các ngành, đơn vị liên quan tìm địa điểm mới. Ông Tống Trân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa cho biết: “Người dân không đồng tình với việc đổ rác tại bãi rác Hòn Rọ nên chúng tôi phải tìm địa điểm mới để đổ rác trong thời gian khắc phục sự cố, đồng thời chờ dự án đầu tư kiên cố bãi rác...”.

Mới đây, thị xã đã có văn bản giao Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa tạm thời đổ rác tại bãi rác Hòn Khô, xã Ninh Sim, yêu cầu Công ty phải thực hiện nghiêm những cam kết đối với xã (không để rơi vãi rác trên đường; không để xảy ra ô nhiễm nước và mùi hôi ra môi trường; sửa chữa và khắc phục đường giao thông trên đường vận chuyển rác).

Tuy nhiên, sau khi xe của Công ty vào đổ rác tại bãi rác Hòn Khô, người dân không đồng tình và kéo tới phản đối buộc xe rác phải quay lại bãi rác Hòn Rọ. Ngày 25-12, 7 xe rác của Công ty khi chuyển rác đến bãi rác Hòn Rọ tiếp tục bị người dân thôn Ninh Ích chặn xe, kiên quyết không cho xe vào bãi rác. Đến thời điểm này, 7 xe chất đầy rác, nặng mùi vẫn chưa có “bãi đáp”. Thị xã đang chỉ đạo các ngành và Công ty khẩn trương tìm kiếm địa điểm để tập kết rác, bảo đảm vệ sinh môi trường.

Vĩnh Lạc