QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

LIÊN HIỆP HỢP TÁC XÃ NINH HÒA:

Đứng trước nguy cơ giải thể

 

Vốn lưu động không đủ hoạt động, không có tài sản thế chấp để vay vốn ngân hàng, Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Ninh Hòa (Khánh Hòa) đang đứng trước nguy cơ giải thể sau gần 10 năm thành lập.

Hoạt động cầm chừng

Liên hiệp HTX Ninh Hòa được thành lập năm 2004, có 7 cổ đông là các HTX trên địa bàn. Trong đó, có 4 HTX nông nghiệp là Ninh Quang 1, Ninh Giang, Ninh Đa, Ninh Hiệp; HTX muối 1/5 và muối Ninh Thủy; HTX thủ công mỹ nghệ Vĩnh Phước. Liên hiệp được thành lập với mục đích đưa lao động nông nhàn của nông nghiệp sang làm gia công hàng hóa cho tiểu thủ công nghiệp; cung ứng vật tư cho sản xuất nông nghiệp và một số dịch vụ khác.

 

Sản xuất hàng mỹ nghệ xuất khẩu tại Hợp tác xã Thủ công mỹ nghệ Vĩnh Phước.

Khi vừa thành lập, các thành viên đã đóng góp vốn lưu động hơn 1,1 tỷ đồng. Với nguồn vốn lưu động này, Liên hiệp đã thuê nhà khách của huyện Ninh Hòa (nay là thị xã Ninh Hòa) để có trụ sở làm việc và kinh doanh nhà nghỉ. Liên hiệp cũng đầu tư dây chuyền sản xuất nước uống tinh khiết nhằm cung cấp cho xã viên của các đơn vị thành viên. Ngoài ra, Liên hiệp còn đứng ra mua phân bón để phân phối cho các HTX nông nghiệp. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoạt động kinh doanh của Liên hiệp không mang lại lợi nhuận. Ông Lương Công Vân - Giám đốc Liên hiệp HTX Ninh Hòa cho biết: “Mỗi năm, doanh thu từ kinh doanh nhà nghỉ khoảng 150 triệu đồng, vừa đủ để trả tiền thuê nhà và lương nhân viên. Việc sản xuất và kinh doanh nước uống tinh khiết cũng chỉ thu được gần 600 triệu đồng nên mỗi cổ đông chỉ nhận tiền lãi hơn 60 triệu đồng/năm. Số lợi nhuận đó không đủ để các HTX thành viên chi trả các chi phí sinh hoạt”.

Hiện nay, hoạt động của Liên hiệp đang gặp nhiều khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là nguồn vốn để mở rộng kinh doanh. Vốn lưu động của các cổ đông đóng góp quá ít, chỉ đủ để duy trì hoạt động của nhà nghỉ và sản xuất nước tinh khiết. Liên hiệp không có tài sản thế chấp nên không tiếp cận được nguồn vốn vay của ngân hàng. Do đó, những năm gần đây, liên hiệp chỉ hoạt động cầm chừng mà không phát triển thêm dịch vụ mới.

Đứng trước nguy cơ giải thể    

Theo ông Vân, Ban giám đốc Liên hiệp HTX Ninh Hòa từng có định hướng huy động thêm vốn đóng góp của các cổ đông để đầu tư sản xuất muối iốt nhằm tiêu thụ sản phẩm cho các HTX muối. Tuy nhiên, các HTX thành viên cũng đang gặp khó khăn trong sản xuất. HTX nông nghiệp không thể cạnh tranh được với tư nhân trong việc cung ứng vật tư, phân bón; sản xuất muối gặp khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường, HTX tiểu thủ công nghiệp Vĩnh Phước xuất khẩu hàng hóa không đạt hiệu quả… Không thể huy động vốn từ các thành viên, không có vốn kinh doanh, Liên hiệp HTX Ninh Hòa đang đứng trước nguy cơ giải thể trong thời gian tới. “Chúng tôi đang chờ Luật HTX mới có chính sách nào hỗ trợ cho hoạt động của các HTX hay không. Nếu không có hướng đi mới, Liên hiệp HTX Ninh Hòa sẽ phải giải thể”, ông Vân bày tỏ. Bên cạnh những khó khăn về vốn, nguồn nhân lực làm việc ở Liên hiệp HTX, các HTX thành viên cũng là trở ngại lớn. Phần lớn cán bộ làm việc tại Liên hiệp HTX đều đã lớn tuổi, nhiều người gắn bó với hoạt động HTX hơn 30 năm. Trung bình mỗi cán bộ chỉ nhận được khoảng 1,5 triệu đồng/tháng. Với số tiền lương ít ỏi này, cán bộ trẻ ít mặn mà về làm việc cho Liên hiệp, các HTX.

Ông Trịnh Công Ấn - Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: “Những khó khăn mà Liên hiệp HTX Ninh Hòa đang gặp cũng là tình trạng chung của nhiều HTX trên địa bàn tỉnh. Khó khăn đó chủ yếu là do không có vốn, không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để thế chấp vay vốn ngân hàng. Một số HTX tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng nhưng lãi suất quá cao. Nếu không được hỗ trợ thì nhiều HTX sẽ phải giải thể”.  


MAI HOÀNG