QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Lộc từ rừng đước

 

Dọc Quốc lộ 1A, những đìa tôm của 2 xã Ninh Lộc và Ninh Ích (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đang được bao bọc bởi những cánh rừng đước xanh tốt. Dưới tán rừng xanh ấy là những người dân đang thả lưới đánh bắt cá, ốc, mò nghêu...

Từ sự thay đổi nhận thức

Ông Đặng Cửu - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Ninh Hòa: Hiện rừng đước ở các xã Ninh Ích, Ninh Lộc, Ninh Hà và Ninh Phú đang phát triển khá tốt. Hàng năm, UBND thị xã đều có kế hoạch trồng thêm diện tích cây đước tại các địa phương. Nếu phát triển tốt rừng đước, hiệu quả từ việc bảo vệ môi trường và kinh tế mà nó mang lại là rất lớn. 

Đưa chúng tôi đi thuyền len lỏi dưới những tán đước xanh ngút ngàn, ông Đàm Phương - Trưởng thôn Tân Đảo, xã Ninh Ích tự hào cho biết: “Để có được những bạt đước xanh tốt như hiện nay là một quá trình thay đổi nhận thức của người dân. Từ chỗ thi nhau phá rừng đước nuôi tôm, nay người dân đã biết trồng đước trở lại. Trước đây, mỗi tối, tôi phải đến tận nhà bà con vận động không chặt cây về làm củi và tuyên truyền về ích lợi từ rừng mang lại. Bước đầu, bà con không nghe, sau này có cán bộ huyện xuống tuyên truyền, người dân mới dần nâng cao nhận thức. Hiện nay, những rừng cây nhân tạo đã hình thành và ngày càng cao lớn, độ dày tán rừng rậm rạp là nơi trú ẩn và sinh sản cho cua, tôm, cá...”.

Trước năm 1995, vùng đầm Nha Phu đã có diện tích rừng ngập mặn nguyên sinh lên đến 200ha. Khi phong trào nuôi tôm công nghiệp phát triển, người dân đã phá rừng ngập mặn để nuôi tôm khiến diện tích rừng ngập mặn chỉ còn gần 30ha, chủ yếu là những cây nhỏ, thưa thớt. Năm 2006, xã Ninh Ích được Tổ chức Tokyo Marine Minchido phối hợp với Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tài trợ để trồng tái tạo rừng 5ha. UBND xã Ninh Ích vận động nhân dân tự trồng, khoanh nuôi bảo vệ thêm 10ha. Đến nay, diện tích rừng lên đến gần 30ha, nhiều cây đã có đường kính thân 20cm, cao hơn 5m, giữ không cho triều cường làm vỡ bờ, hạn chế rủi ro về ô nhiễm môi trường...

 

 Khai thác hải sản dưới tán rừng đước.

Từ đó, đã xuất hiện thêm hàng chục mô hình khôi phục rừng đước ở 2 xã Ninh Ích và Ninh Lộc do người dân tự làm. Trước đây, người dân phá đước nuôi tôm, nay họ đã quay lại nuôi tôm theo kiểu quảng canh, đưa cây đước về trồng trong các đìa nuôi. Ông Trần Danh - Trưởng thôn Tân Thủy, xã Ninh Lộc cho biết: “Khôi phục rừng đước là điều cần làm. Cách đây 3 năm, gia đình tôi đã đưa cây đước vào trồng ở đìa tôm theo tỉ lệ 50 - 50. Cây đước đã giúp cho tôm ít bị dịch bệnh. Không những thế, các loại hải sản khác cũng sinh sôi rất nhiều dưới tán đước. Ngoài việc thu hoạch tôm nuôi, gia đình tôi còn có thêm nguồn thu từ ốc, cua... sinh sản tự nhiên mà rừng đước mang lại”.

Cá, tôm lại về

Đước giờ đã thành rừng, cứ ngày một lan rộng ra lấn biển. Nhờ có rừng đước mà nhiều loài tôm, cá, động vật sinh sôi trở lại. Chị Phạm Thị Hằng (xã Ninh Ích) phấn khởi khoe: “Trước đây, gia đình tôi cũng như một số gia đình khác trong xã đã phá rừng để đắp đìa nuôi tôm, lời lãi chẳng thấy đâu, nước triều dâng lên đã cuốn đi tất cả những gì chúng tôi có. Tôm mất, gia đình rơi vào cảnh nợ nần, hàng ngày ra bãi lầy tìm con cua, con cá thấy khó hơn trước. Giờ chỉ cần xách giỏ ra rừng là bắt được ngay cua, cá, kinh tế gia đình ngày càng được cải thiện”.

Bà Phan Thị Thi - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Ích: Hiện nay, xã Ninh Ích có gần 30ha rừng đước, phấn đấu đến năm 2020 sẽ trồng thêm 30ha nữa để bảo vệ môi trường cho khu vực này tránh gió bão. Hiệu quả thiết thực từ việc tái sinh và bảo vệ rừng đước đến nay ai cũng thấy rõ, do đó ý thức của người dân trồng việc trồng cây đước đã được nâng lên.

Nhờ rừng đước, hàng trăm hộ dân ở Ninh Lộc và Ninh Ích có thêm sinh kế để ổn định cuộc sống gia đình. Vào những ngày nước xuống, người dân đi đào nghêu, ốc đuôi heo, sò, phi... Còn hôm con nước lên, ngư dân lại thả lờ, giăng lưới đánh bắt cá, tôm, cua. Kể từ khi những cánh rừng ngập mặn được tái sinh, số lượng hải sản mà người dân đánh bắt được cũng tăng lên rõ rệt. Mặt khác, chúng còn đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu, cung cấp chất hữu cơ để tăng năng suất nuôi trồng, phát triển kinh tế vùng ven biển. Anh Nguyễn Văn Tuấn (xã Ninh Lộc), từng nhiều năm sống bằng nghề chài lưới trên đầm Nha Phu cho biết: “Đến bây giờ, không cần phải tuyên truyền, chúng tôi cũng ý thức rõ được những lợi ích mà rừng đước mang lại. Gia đình tôi sống nhờ hoàn toàn vào nó. Mỗi ngày vợ chồng đi thả lờ, buông lưới cũng kiếm được hơn 200.000 đồng, đủ để trang trải cuộc sống và nuôi 2 con ăn học”. Hàng trăm hộ dân khác của 2 xã Ninh Ích và Ninh Lộc cũng lấy rừng đước làm kế mưu sinh, cũng được nương nhờ từ “lộc” rừng mang lại. Bình quân mỗi ngày, người dân có thể kiếm được 100.000 - 200.000 đồng từ việc bắt ốc, mò cua.

Lợi ích từ rừng ngập mặn đem lại đã thấy rõ, song để khai thác kinh tế từ nguồn lợi này theo hướng bền vững cũng đang là điều mà Đảng bộ, nhân dân 2 xã Ninh Ích, Ninh Lộc trăn trở. Hiện rừng đước đã xanh trở lại, nhưng làm gì để có thể giữ rừng và giúp có thêm nhiều người dân sống được nhờ rừng lại là bài toán cần được nghiên cứu.


ĐÌNH LÂM