QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập cao

Phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi (NDSXKDG) trên địa bàn thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) đã đạt hiệu quả tích cực. Nhiều gia đình mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, đầu tư làm trang trại tổng hợp, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Những gương mặt điển hình

Gia đình ông Lê Văn Lòng (xã Ninh Thân) đạt NDSXKDG nhiều năm liền. Nhìn nhà cửa khang trang với đầy đủ tiện nghi (ông là chủ của 2 doanh nghiệp xây dựng), ít ai biết rằng, trước đây, ông từng là phụ hồ, thợ làm mộc, gia đình phải chạy ăn từng bữa.

Ngày trước, kinh tế gia đình ông rất khó khăn. Học hết lớp 11, ông phải bỏ học để đi làm… Chính cảnh khổ ấy đã thôi thúc ông vươn lên làm việc để giúp gia đình bớt khổ. Với số tiền tích góp được từ làm thuê cùng với sự hỗ trợ của gia đình, ông mua được một mảnh đất rẫy. Ban đầu, ông trồng các loại cây ăn quả như: Bưởi, cam, quýt, sau đó trồng xen canh các loại cây ngắn ngày (bắp, khoai, sắn…) nhằm lấy ngắn nuôi dài. Trong quá trình làm, ông bắt đầu loại dần những giống cây có lợi nhuận thấp và đầu tư giống cây có hiệu quả kinh tế cao. Với số tiền tích góp được, mỗi năm, ông mua thêm một ít đất rẫy. Chỉ sau 7 năm, ông đã có một trang trại 20ha… Ông còn đào ao tích nước tưới cho cây và kết hợp nuôi cá. Hiện nay, mỗi năm, trang trại của ông cho thu nhập cả trăm triệu đồng, giải quyết việc làm cho 5 - 10 lao động địa phương với thu nhập 150.000 - 200.000 đồng/ngày. Năm 2002, ông thành lập Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và Thương mại Minh Tiến, đến năm 2008 thành lập Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng và Thương mại Minh Sơn. Hiện nay, doanh nghiệp của ông làm ăn khá hiệu quả, mỗi năm doanh thu từ 2 đến 3 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 50 lao động địa phương. Ngoài phát triển kinh tế gia đình, ông còn giúp đỡ một số hộ nghèo trong xã về vốn, vật tư nông nghiệp…

 

 

Nông dân đã chuyển đổi ruộng lúa 1 vụ kém hiệu quả sang trồng sen cho thu nhập cao.

Ở xã Ninh Phụng, ông Trần Văn Lía không chỉ là nhà sáng chế, mà còn là một nông dân sản xuất giỏi. Đặc biệt, ông còn tạo việc làm thường xuyên cho 21 lao động ở địa phương và giúp 7 hộ khó khăn vươn lên thoát nghèo. Năm 2009, sáng kiến chế tạo máy bắt muỗi của ông Lía được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng bằng khen “Sao Thần Nông”. Sau đó, ông được nhiều người đặt hàng. Đến nay, ông đã cung cấp ra thị trường khoảng 1.300 máy bắt muỗi với giá bán 570.000 đồng/máy. Mới đây, ông lại đưa ra giải pháp xử lý rác thải thực vật ra phân khoáng và đạt giải ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ 5, năm 2013… Hiện nay, thu nhập trung bình của gia đình ông khoảng 365 triệu đồng/năm.

Hay như gia đình ông Huỳnh Văn Giáo (xã Ninh Bình), nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật, mỗi năm, 45ha mía và vườn cây cảnh của gia đình ông cho thu nhập 1,5 tỷ đồng, trừ mọi chi phí còn lãi 900 triệu đồng…

Hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế

Những năm qua, phong trào NDSXKDG ở thị xã Ninh Hòa ngày càng lan rộng. Các cấp Hội Nông dân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay, tổ chức các mô hình trình diễn giống mới, dạy nghề. Hội đã vận động nông dân mạnh dạn chuyển đổi ruộng lúa một vụ, kém hiệu quả sang cây trồng khác cho thu nhập cao. Điển hình như phường Ninh Đa đã chuyển đổi một số diện tích vùng trũng, không thích hợp cho trồng lúa sang trồng sen. Đến nay, toàn phường có hơn 20ha sen, mỗi vụ thu hoạch năng suất tương đương 2 vụ lúa. Xã Ninh Quang và Ninh Lộc đã chủ động chuyển đổi một số diện tích lúa 1 vụ thành: 1 vụ lúa, 1 vụ màu hoặc 2 vụ màu, 1 vụ lúa. Nhờ chuyển đổi linh hoạt, phù hợp với điều kiện và thổ nhưỡng địa phương nên năng suất tăng lên hàng năm.

Bên cạnh đó, các cấp Hội còn phối hợp với ngành chức năng tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải ngân cho hàng ngàn hộ vay với dư nợ hơn 138,7 tỷ đồng, Ngân hàng Chính sách xã hội cho vay hơn 74,2 tỷ đồng… Ông Nguyễn Công Tính - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa cho biết, với sự hỗ trợ tích cực từ các cấp Hội Nông dân, hiện nay, trên địa bàn thị xã hình thành nhiều mô hình đem lại hiệu quả kinh tế cao như: Sản xuất lúa giống Ninh Thượng; trồng mía đường Ninh Sơn, Ninh Xuân, Ninh Sim; trồng cói dệt chiếu Ninh Ích; trồng hành tỏi Ninh Phước, Ninh Vân… Hội còn tích cực tổ chức dạy nghề cho người dân. Với phương châm “dạy những nghề mà nông dân cần, nghề mà sản phẩm làm ra có thể tiêu thụ được”, Hội đã tập trung khảo sát nhu cầu học nghề, sau đó chủ động hoặc phối hợp với doanh nghiệp mở các lớp dạy nghề… Nhờ đó, năm 2013, toàn thị xã có 14.056 hộ NDSXKDG các cấp, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thị xã.

Ông Tính cho biết: “Thời gian tới, Hội tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cây trồng, giải quyết việc làm cho người nghèo; xây dựng các vùng trồng lúa giống chất lượng cao, vùng sản xuất chuyên canh các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, Hội sẽ đa dạng hóa các hình thức nuôi trồng thủy sản, hoạt động khuyến nông, dạy nghề cho nông dân và hỗ trợ vay vốn…”.

K.H