QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

CÔNG TY TNHH MỘT THÀNH VIÊN YẾN SÀO KHÁNH HÒA:

Phát triển thêm nhiều hang, đảo yến mới

 

Mới đây, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa (xin viết tắt là Công ty Yến sào Khánh Hòa) đã hoàn thành Đề án Quy hoạch phát triển và quản lý các hang, đảo yến trên vùng biển tỉnh. Đề án này nhằm phát triển bền vững quần thể chim yến hàng.

Công ty Yến sào Khánh Hòa là nhà quản lý, khai thác yến sào đảo thiên nhiên lớn nhất khu vực Đông Nam Á. Trên địa bàn tỉnh, Công ty đang quản lý, khai thác 32 đảo yến với 160 hang yến. Việc quy hoạch, phát triển và quản lý các hang, đảo yến trên vùng biển của tỉnh không chỉ phát triển bền vững nguồn tài nguyên yến sào ở Khánh Hòa, nâng cao sản lượng, chất lượng yến sào khai thác, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương mà còn bảo tồn loài chim yến hàng quý hiếm, tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người dân các địa phương…

Theo Đề án, từ nay đến năm 2020, Công ty sẽ phát triển thêm 68 hang yến mới trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, tại huyện Vạn Ninh sẽ phát triển thêm 25 hang, thị xã Ninh Hòa 12 hang, TP. Nha Trang 28 hang, TP. Cam Ranh 3 hang. Ông Lê Hữu Hoàng - Tổng Giám đốc Công ty Yến sào Khánh Hòa cho biết: “Hiện trạng các hang, đảo quy hoạch phát triển chim yến là đất đồi núi, vách đá cheo leo, hiểm trở, không có dân cư sinh sống, các khu vực này thường chịu tác động sóng gió vào mùa đông. Các hang có cấu trúc phù hợp cho chim yến cư trú, nhưng hiện nay chưa có chim yến sinh sống. Để phát triển các hang, đảo yến mới, Công ty sẽ áp dụng các bí quyết, kỹ thuật di đàn chim yến, đưa chim non ấp nở nhân tạo đến các hang này; đồng thời áp dụng các biện pháp cải tạo lòng hang như: Làm mái che chắn mưa, gió, tạo cấu trúc đặc trưng của hang yến, làm lại mặt bằng lòng hang… để đảm bảo các điều kiện tối ưu và an toàn cho chim yến sinh sống, làm tổ”.  

 

Khai thác yến sào tại đảo yến Hòn Ngoại.

Trên cơ sở thành công trong quản lý, khai thác, bảo vệ và phát triển quần thể chim yến tại các hang, đảo yến trên địa bàn tỉnh, thời gian qua, nhiều nghiên cứu khoa học về nhân đàn, di đàn chim yến… đã được ứng dụng thành công. Dự kiến từ nay đến năm 2020, Công ty Yến sào Khánh Hòa sẽ hoàn thành phát triển các hang, đảo yến mới theo quy hoạch. Để thực hiện được, Công ty đã đề ra nhiều giải pháp như: Đầu tư nguồn kinh phí thực hiện; khảo sát, nghiên cứu làm mái che, đập hướng sóng; phòng, chống thiên địch xâm nhập; ứng dụng các kỹ thuật hiện đại để dẫn dụ chim yến làm tổ, gia tăng quần thể chim yến. Để đảm bảo cho việc phát triển đàn yến, Công ty đề xuất xây dựng vùng đệm cách ly từ trung tâm hang yến ra bán kính 300m đối với phần đất liền và 500m đối với phần mặt nước…

 

Ở Việt Nam, quần thể chim yến hàng phân bố từ tỉnh Quảng Bình đến Kiên Giang. Trong đó, Khánh Hòa là địa phương tập trung số lượng chim yến đảo lớn nhất cả nước và phát triển ổn định trong thời gian qua; sản lượng khai thác hàng năm khoảng 3.200kg.

Đối với việc xây dựng vùng đệm cách ly trên mặt biển, theo nhận định của ông Tống Trân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa, dọc tuyến biển Ninh Phước - Ninh Vân, khi biển động, để tránh gió, ngư dân thường đi sát bờ. Ngoài ra, khu vực này có một số vùng rạn, người dân thường đến khai thác hải sản để mưu sinh. Vì vậy, cần xem xét lại việc xây dựng vùng đệm cách ly đối với phần mặt nước. Ông Trân đề xuất, tùy theo vị trí từng hang, đảo yến để xây dựng vùng đệm thích hợp, nên cho ngư dân vào vùng đệm này vào ban ngày để tạo điều kiện cho họ mưu sinh. Còn ông Lê Hữu Trí - Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh nhận định, việc phát triển và quản lý các hang, đảo yến trên địa bàn tỉnh sẽ mang lại 3 lợi ích: phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty; bảo vệ được rừng ở khu vực có các hang, đảo yến; tạo điều kiện phát triển đời sống của người dân địa phương. Vì vậy, UBND huyện ủng hộ việc thực hiện Đề án này. Tuy nhiên, hiện nay, một số đảo ở huyện Vạn Ninh có dân cư sinh sống. Vì vậy, khi thực hiện Đề án, cần tránh việc ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Lê Đức Vinh -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, việc quy hoạch, phát triển các hang, đảo yến trên vùng biển tỉnh là vấn đề được lãnh đạo tỉnh rất quan tâm nhằm bảo vệ và phát huy ngành nghề yến sào, tạo ra sản phẩm đặc thù của địa phương. Công ty cần đánh giá thực trạng, hiệu quả quản lý, khai thác các hang, đảo yến hiện có. Trên cơ sở đó, đề xuất tỉnh bổ sung quy hoạch thêm 68 hang, đảo yến mới. Việc quản lý, bảo vệ các hang, đảo yến, nếu có vướng mắc, cần đề xuất UBND tỉnh ban hành quy định quản lý, bảo vệ. Đối với tiến độ thực hiện Đề án, cần có thứ tự ưu tiên đầu tư; trong quản lý, bảo vệ các hang, đảo yến, phải đảm bảo không ảnh hưởng đến đời sống của người dân. UBND tỉnh sẽ bổ sung thêm chức năng cho Công ty thực hiện việc quản lý, bảo vệ rừng tại các khu vực hang, đảo yến được tốt hơn.

B.L