QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

T I N  N G Ắ N

 * * *

Cá mập xuất hiện tại Khánh Hòa - Tín hiệu vui

31/03/2014

(SGGP).– Đó là nhận định của PGS-TS Võ Sĩ Tuấn, Viện trưởng Viện Hải dương học Nha Trang, trước thông tin cá mập xuất hiện tại vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa. Theo ông Tuấn, việc cá mập xuất hiện tại vùng biển Khánh Hòa chứng tỏ môi trường sống ở đây không ô nhiễm, là tín hiệu vui.

Như Báo SGGP ngày 28-3 đưa tin, từ sau tết đến nay, dân trong xã liên tục câu được cá mập con tại vùng biển Hòn Già, thuộc thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng. Đây là trường hợp đặc biệt vì từ trước đến nay chưa ai phát hiện cá mập xuất hiện tại đây. Viện Hải dương học Nha Trang bước đầu khẳng định đó là giống cá mập mắt trắng (Grey Shark Carcharhinus). 

Ngày 30-3, ông Võ Văn Quang, Trưởng phòng Nguồn lợi động vật có xương sống, Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết đã trình kế hoạch kiểm tra việc cá mập xuất hiện tại huyện Vạn Ninh lên lãnh đạo và đang chờ xem xét.

VĂN NGỌC

  * * *

Kiểm tra thông tin cá mập xuất hiện tại Khánh Hòa

28/03/2014

(SGGP).- Ông Võ Văn Quang, Trưởng phòng Nguồn lợi động vật có xương sống, Viện Hải dương học Nha Trang, cho biết sẽ xin ý kiến lãnh đạo viện để kiểm tra thông tin cá mập xuất hiện tại vùng biển huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Theo nhiều người dân tại xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, từ sau tết đến nay, dân trong xã liên tục câu được cá mập con tại vùng biển Hòn Già, thuộc thôn Xuân Tự, xã Vạn Hưng. Đây là trường hợp đặc biệt vì từ trước đến nay chưa ai phát hiện cá mập xuất hiện tại đây. Ông Quang cho biết thêm, qua hình ảnh ngư dân chụp lại những con cá mập con đã câu được, bước đầu khẳng định đó là giống cá mập mắt trắng (Grey Shark Carcharhinus).

Đây là giống cá có thân hình thoi ngắn, đoạn giữa to, đuôi thon; đỉnh mõm dạng hình nón rộng, răng có dạng hình nón sắc nhọn, hàm trên các răng tách biệt; kích thước từ 1-4m; phân bố rộng ở nhiều vùng biển trên thế giới, nhiều loài của giống cá mập mắt trắng được tìm thấy ở vùng biển khơi, trên các thềm lục địa và hải đảo, đôi khi bắt gặp ở vùng biển gần bờ.

VĂN NGỌC

  * * *

Cả ngàn tấn mía cháy khô vì chờ xe chở

Ngày 28.3, nhiều nông dân xã Ninh Tân (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đề nghị UBND xã Ninh Tân hỗ trợ họ đòi Nhà máy Đường Khánh Hòa (thuộc Công ty CP Đường Khánh Hòa) bồi thường thiệt hại vì chậm thu mua cả ngàn tấn mía đã chặt theo lệnh nhiều ngày trước.

Ông Đặng Văn Mỹ (thôn Trung, xã Ninh Tân) bức xúc: “Chưa có năm nào tiến trình thu mua mía lại chậm chạp như năm nay. Tôi ký hợp đồng trồng mía nguyên liệu cho nhà máy tổng cộng 7ha. Từ 17.3, tôi nhận được lệnh chặt mía từ nhà máy và đã chặt 110 tấn. 11 ngày trôi qua, mía nằm trên đồng, nhà máy mới chở được 42 tấn, còn lại hơn 70 tấn nằm phơi khô”.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, sau 10 ngày phơi khô trên đồng, sản lượng mía sẽ giảm đến 20%. Theo hợp đồng, từ khi có lệnh chặt mía, trong vòng 72 tiếng nhà máy phải cho xe chở mía. “Cứ hễ 1 tấn mía thiếu so với sản lượng cam kết, nông dân sẽ bị phạt 400.000 đồng, giờ sản lượng mía giảm do nhà máy chậm trễ gây ra, ai sẽ bồi thường cho chúng tôi” - ông Trần Đình Tài (thôn Trung, Ninh Tân) nói. 

Chiều 28.3, ông Nguyễn Sỹ Liễm – Chủ tịch UBND xã Ninh Tân, cho biết đã nhận được đơn của nhiều hộ dân phản ánh tình hình nói trên. Theo thống kê sơ bộ, hiện có khoảng 1.200 – 1.500 tấn mía đã chặt đang phơi trên đồng chờ xe tới chở. UBND xã đã yêu cầu nhà máy nhanh chóng xử lý, tránh thiệt hại cho nông dân.

Cùng ngày, ông Đỗ Thanh Liêm – Tổng Giám đốc Công ty CP Đường Khánh Hòa, cho biết chưa nắm được tình hình này, nếu có chuyện mía chặt theo lệnh, nhà máy chưa điều xe chở thì cứ chiếu theo hợp đồng mà bồi thường.

Đây là lần thứ hai trong vụ thu hoạch mía năm nay, nông dân xã Ninh Tân bị thiệt hại do ách tắc trong quá trình thu mua mía. Như NTNN đã đưa tin, từ ngày 6.3 – 14.3, nhiều đối tượng tự xưng là chủ xe đã lập chốt chặn tất cả các xe chở mía không cho lưu thông về Nhà máy Đường Khánh Hòa vì bất đồng với nhà máy về giá vận chuyển. Trong hơn một tuần xảy ra sự vụ này, hàng ngàn tấn mía của nông dân đã bị ách tắc, nằm phơi nắng, chỉ sau khi công an vào cuộc, xe chở mía mới được lưu thông. 

Mai Khuê

 * * *

Thả hơn 620.000 con giống thủy sản tái tạo nguồn lợi

29/03/2014

(SGGP).- Ngày 28-3, tại vùng biển ở đầm Nha Phu, thuộc thị xã Ninh Hòa, Sở NN-PTNT tỉnh Khánh Hòa phối hợp với một số đơn vị hoạt động trong ngành thủy sản và Đoàn khối các Cơ quan tỉnh tổ chức thả giống thủy sản ra biển nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản, bảo vệ môi trường sinh thái. Đây là hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày truyền thống ngành Thủy sản Việt Nam (1-4).

Tại đây, 600.000 con tôm sú giống, 10.000 cá chẽm, 5.000 cá chim trắng, 5.000 con ốc hương và 500 cá ngựa đã được thả ra biển. Tổng trị giá các loại giống thủy sản được thả lần này hơn 140 triệu đồng; trong đó có sự đóng góp của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong các lĩnh vực chế biến thủy sản xuất khẩu, kinh doanh thức ăn, thuốc thú y thủy sản, cơ sở sản xuất giống thủy sản và hơn 200 chủ tàu khai thác thủy sản.

VĂN NGỌC

 * * *

Đường sắt giảm giá vé

11/03/2014

TP - Từ ngày 10/3 đến hết ngày 15/5 (trừ thời gian phục vụ lễ 30/4, 1/5), ngành đường sắt sẽ giảm giá vé cho hành khách đi tàu SE22/SE21 (Sài Gòn - Huế), SQN2/SQN1 (Sài Gòn - Quy Nhơn), SNT2/SNT1 (Sài Gòn - Nha Trang).

Thông tin kể trên được ông Thái Văn Truyền, Phó trưởng Ga Sài Gòn cho biết vào ngày 10/3.

Ngành đường sắt sẽ giảm 10% giá vé tàu SE22 các ga trong cung chặng từ Ninh Hòa đến Huế, tàu SE21 các ga trong cung chặng từ Huế đến Quảng Ngãi, tàu SQN2/SQN1 từ Tuy Hòa đến các ga Diêu Trì, Quy Nhơn (và ngược lại) và tàu SNT2/SNT1

 * * *

Trồng rong nho trong vỉ lưới

Anh Đặng Ngọc Thoại (30 tuổi, trú P.Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) thử nghiệm thành công phương pháp trồng rong nho trong vỉ lưới.

Năm 2006, sau khi biết loại rong này có thể dùng làm thực phẩm và có giá trị kinh tế cao, anh Thoại quyết định nhân giống, mở rộng diện tích trồng rong nho theo phương pháp trồng đáy.

Theo anh Thoại, phương pháp trồng đáy chi phí thấp vì đặt giống rong nho trực tiếp xuống đáy ao. Tuy nhiên, phương pháp này lại tốn nhân công và mất thời gian trong việc thu hoạch và cải tạo, khó khăn khi xử lý các sự cố. Vào khoảng tháng 9 - 10.2010, mưa lớn trong nhiều ngày đã khiến khoảng 1,5 ha rong nho trong ao của gia đình anh bị hư hại.

Sau cú sốc này, anh Thoại tự tìm hiểu và quyết định thử nghiệm phương pháp trồng rong nho trong vỉ lưới.

Rong nho trồng trong vỉ lưới vẫn hấp thu tốt chất dinh dưỡng từ đáy ao, thuận lợi trong thu hoạch vì có thể đưa từng vỉ lên bờ, khi gặp sự cố cũng có thể nhanh chóng chuyển các vỉ rong nho qua ao khác...

“Trồng rong nho trong vỉ lưới có thể cho năng suất cao hơn so với trồng đáy khoảng 10 tấn/ ha/năm”, anh Thoại khẳng định.

Hiện tại, gia đình anh Thoại có 4 ha trồng rong nho, năng suất 35 - 45 tấn/ha/năm, trừ chi phí thì lãi khoảng 600 - 800 triệu đồng.

Ngoài bán trong nước, rong nho chủ yếu xuất khẩu đi Nhật Bản, Đài Loan.

Nguyễn Chung

 * * *

Xây trường từ Quỹ Từ thiện Cargill Cares

Công ty Cargill Việt Nam vừa tổ chức bàn giao và khánh thành công trình Trường Mầm non Sơn Lộc 1 tại xã Ninh An, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Đây là ngôi trường thứ 63 được xây dựng bằng Quỹ Từ thiện Cargill Cares, công trình trị giá 1,1 tỉ đồng bao gồm 3 phòng học, 1 phòng giáo viên và công trình phụ.

Ngôi trường mới này giúp 120 em nhỏ được tiếp cận với môi trường giáo dục tốt hơn. Trước kia, chỉ có các em 5 tuổi mới được đi học, còn các em 3 và 4 tuổi phải ở nhà do cơ sở vật chất trường học tại địa phương còn tạm bợ, thiếu thốn.

Ông Chánh Trương, Trưởng Đại diện Tập đoàn Cargill tại Việt Nam, kiêm Chủ tịch Hội đồng Thành viên Công ty Cargill Việt Nam, cho biết chương trình xây dựng trường học bằng Quỹ Từ thiện Cargill Cares thể hiện cam kết của Cargill trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp. Với 63 ngôi trường được chính thức bàn giao và đưa vào sử dụng, đây là việc làm ý nghĩa trong hành trình hướng tới mục tiêu năm 2015 sẽ xây dựng 75 ngôi trường tại Việt Nam.

 * * *