QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

           

Niềm vui nước sạch

30/03/2014

Hệ thống lọc nước được đưa vào sử dụng mang lại niềm vui cho thầy và trò Trường THCS Nguyễn Phan Vinh (xã Ninh Vân, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa).

Chúng tôi đến Trường THCS Nguyễn Phan Vinh vào một ngày cuối tháng 3. Đó là ngôi trường nhỏ nằm ven chân sóng, hướng về Khu di tích Tàu không số 235.

Những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của tỉnh và thị xã, công tác giáo dục đã được quan tâm đúng mức, góp phần vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, với địa thế là bán đảo, nằm cách xa trung tâm nên điều kiện sinh hoạt của giáo viên và học sinh nơi đây còn nhiều khó khăn. Trong đó, nước uống là vấn đề khó khăn nhất, do nước ngọt ở khu vực này bị nhiễm vôi nghiêm trọng. Sự ô nhiễm môi trường nước đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sức khỏe của học sinh. Nguồn nước bị ô nhiễm có thể làm các em mắc những loại bệnh phổ biến như: bệnh đường ruột, da liễu...

Học sinh đã được sử dụng nước sạch.

Nhận thấy những khó khăn đó, Đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh đã vận động đoàn viên, thanh niên cùng một số đơn vị đóng góp xây dựng hệ thống lọc nước nhằm giúp cải thiện điều kiện sinh hoạt, môi trường học tập; đồng thời giúp các em nâng cao nhận thức về vệ sinh môi trường, giảm thiểu những nguy cơ gây bệnh từ nguồn nước. Anh Trần Ngọc Phong - Bí thư Đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chia sẻ: “Chúng tôi thực hiện công trình này với mong muốn thầy trò có nước sinh hoạt đảm bảo vệ sinh; đồng thời tạo cơ hội cho đoàn viên, thanh niên thể hiện sức trẻ, sự năng động, nhiệt huyết hướng về cộng đồng, vùng biên giới hải đảo”. Sau gần 2 tháng khảo sát, thi công, công trình đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Hệ thống lọc nước gồm có máy bơm, bồn nước 300m3, bộ lọc hoạt động theo quy trình khép kín, đảm bảo tiêu chuẩn. Nước được bơm từ giếng vào hệ thống lọc sạch và chuyển lên bồn, sau đó đưa ra các vòi sử dụng. Công trình lọc nước sinh hoạt có công suất 500 lít/giờ, phục vụ 300 người; tổng kinh phí xây dựng, lắp đặt gần 30 triệu đồng. Ông Nguyễn Văn Nghiệp - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Phan Vinh cho biết, Trường THCS Nguyễn Phan Vinh có khoảng 100 học sinh. Trước đây, khi chưa có hệ thống lọc, nhà trường phải mua nước bình để uống. Tính ra mỗi năm cũng tốn hơn 10 triệu đồng.

Ngày 29-3, Đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Câu lạc bộ FM Sinh viên Khánh Hòa cùng Công ty Cổ phần Thương mại và Đầu tư Đăng Quang đã bàn giao hệ thống lọc nước cho nhà trường đưa vào sử dụng. Anh Bùi Hoài Nam - Bí thư Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đánh giá, công trình hệ thống lọc nước do Đoàn cơ sở Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh thực hiện có hiệu quả rất thiết thực, đạt tiêu chuẩn, mang lại niềm vui nước sạch cho thầy trò nhà trường; đồng thời thể hiện tinh thần xung kích tình nguyện của đoàn viên, thanh niên. Đây là 1 trong 3 công trình nước sạch được Đoàn khối thực hiện trong năm 2014. Các công trình này được xây dựng ở những địa bàn hải đảo, có khó khăn về nguồn nước.

Thiên Trường