QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

HỆ THỐNG TƯỚI TIẾT KIỆM NƯỚC:

Sẽ nâng cao năng suất cây mía

Hệ thống tưới tiết kiệm nước cho cây mía đang được Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa triển khai đến người trồng mía, kỳ vọng mang lại những kết quả khả quan.

Vừa qua, Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa tổ chức hội nghị đầu bờ giới thiệu đến người trồng mía trong vùng nguyên liệu của Công ty tại Khánh Hòa và Đắk Lắk 2 hệ thống tưới tiết kiệm nước gồm: tưới bằng thiết bị ống phun mưa và tưới bằng thiết bị béc phun. Sau khi tham quan, nhiều nông dân mong muốn Công ty có chính sách khuyến khích đầu tư các hệ thống tưới này nhằm nâng cao năng suất mía.

Ông Thái Tiến Dũng - Trưởng phòng Nguyên liệu Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa cho biết: “Vùng nguyên liệu mía ở Ninh Hòa và tỉnh Đắk Lắk thường thiếu nước tưới trầm trọng, nhất là vào mùa khô. Trong khi đó, nguồn nước ít ỏi từ các ao, hồ, sông, suối vẫn bị lãng phí khi tưới theo cách cũ. Để tận dụng có hiệu quả nguồn nước tưới, Công ty đã cử cán bộ kỹ thuật tham quan học tập kinh nghiệm. Khi triển khai thí điểm trong vùng mía giống của Công ty, cho thấy hiệu quả mang lại rất lớn, cây mía sinh trưởng tốt, lượng nước tưới giảm đến gần 40% so với cách tưới tràn trước đây, diện tích mía được tưới tăng lên, năng suất tăng 40 - 50%. Niên vụ mía 2014 - 2015, Công ty sẽ đầu tư để nhân rộng hệ thống tưới tiết kiệm nước”.

 

Hệ thống tưới tiết kiệm nước đang được triển khai tại

Trạm mía giống của Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa.

Mía là cây trồng rất cần nước (nước chiếm đến 70% khối lượng cây mía thu hoạch). Tuy nhiên, lâu nay, việc trồng mía của người dân ở các địa phương vẫn chủ yếu phụ thuộc vào nguồn nước trời, rất ít ruộng mía được tưới nước đều đặn theo chu kỳ sinh trưởng của cây. Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân trồng mía ở xã Ninh Tây (thị xã Ninh Hòa), cây mía tuy trồng 1 năm mới thu hoạch, nhưng thực chất chỉ phát triển trong vòng 5 - 7 tháng. Trong thời gian cây mía phát triển, nếu được cung cấp đủ nước tưới sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, cho năng suất cao. Nếu thiếu nước, cây sẽ còi cọc, kém phát triển, năng suất chỉ bằng 50% so với những ruộng mía được tưới nước.

Những niên vụ mía trước, do thiếu nước tưới nên năng suất mía tại nhiều địa phương chỉ đạt khoảng 50 - 55 tấn/ha. Tuy nhiên, vẫn có một số hộ đạt năng suất hơn 100 tấn/ha nhờ chủ động được nguồn nước tưới. Ông Nguyễn Công Tây - người trồng mía ở xã Ninh Tây chia sẻ: “Những năm qua, năng suất mía của gia đình tôi không cao (chỉ đạt 50 tấn/ha) do thiếu nước tưới. Năm nay, tôi đã đăng ký với nhà máy nhận đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước để tưới cho 4ha mía của gia đình. Hy vọng, cây mía khi được tưới nước đầy đủ sẽ cho năng suất cao. Hiện nay, máy móc, ống dẫn nước đều đã được đưa ra ruộng để lắp đặt, chuẩn bị tưới cho diện tích mía lưu gốc. Với hệ thống tưới này, sau mỗi chu kỳ tưới khoảng 2 ngày, nông dân có thể tháo cất để tránh mất cắp”.  

Ông Trầm Kim Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đường Ninh Hòa cho biết, để khuyến khích người trồng mía mạnh dạn đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm nước, ngay từ niên vụ 2014 - 2015, Công ty tập trung nguồn vốn khoảng 5 tỷ đồng để đầu tư ứng trước cho các hộ trồng mía với kinh phí khoảng 25 - 30 triệu đồng/hệ thống tưới; thời gian thu hồi vốn trong 3 năm. Việc đầu tư hệ thống tưới sẽ giúp nhà nông tiết kiệm được công lao động, tiết kiệm nước, tăng hiệu quả và năng suất cây mía. Đặc biệt, hệ thống tưới này phù hợp với những ruộng mía có diện tích liên vùng hơn 3ha.

Được biết, Công ty sẽ ưu tiên đầu tư cho những hộ có diện tích mía lớn, tập trung tối thiểu là 3ha. Dự kiến đến năm 2017, diện tích mía được tưới nước chiếm hơn 50% toàn vùng nguyên liệu của Công ty, nâng năng suất bình quân lên 65 tấn/ha, đảm bảo sản lượng mía ép hơn 800.000 tấn/vụ.


BÍCH LA