QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Dự án mở rộng QL1 qua Khánh Hòa: Tiến độ "rùa" do chậm GPMB

Dự án nâng cấp mở rộng Quốc lộ 1A đoạn đi qua tỉnh Khánh Hòa hiện đang gặp khó khăn trong công tác GPMB dẫn đến tiến độ của dự án bị ảnh hưởng.

Tăng cường các mũi thi công đẩy nhanh tiến độ

QL1 đoạn qua tỉnh Khánh Hòa hiện có 4 dự án với tổng chiều dài gần 150km, trong đó dự án thuộc gói thầu BOT có tổng chiều dài là 65,7km với tổng mức đầu tư là 5.144 tỷ đồng qua địa phận 5 huyện: Vạn Ninh, Ninh Hòa, Nha Trang, Diên Khánh và Cam Lâm. Còn gói thầu vốn TPCP với chiều dài 37,5km tổng vốn đầu tư 4.593 tỷ đồng.

QL1 đoạn qua KH ( điểm cuối của gói thầu thuộc vốn TPCP)

Về tiến độ thi công của gói thầu BOT, Ban QLDA 7 cho biết, đến nay các nhà thầu đã triển khai được 55 mũi thi công, đạt được khối lượng đất 70,5% trên chiều dài 39,3/73,8. Thi công CPĐD loại 2 mới chỉ đạt 39%, trên chiều dài 21,9/73,8. Công tác thi công cầu đang triển khai được 24/26 cầu trên tuyến, trong đó 02 cầu chưa triển khai thi công do vướng mặt bằng.

Còn đối với đoạn mở rộng QL1A thuộc vốn TPCP, hiện các nhà thầu đã triển khai được 57 mũi thi công với khối lượng đất đạt được là 395.300m3/718.783m3 (56,9%) trên chiều dài 39,3/65,7.Thi công CPĐD loại 2 đạt 72.535m3/218.036m3 (30,1%), trên chiều dài 23,8/65,7Km. Trong tổng số 21 cầu đang triển khai mới có 2 cầu sắp hoàn thành.

Nhà thầu vừa làm vừa "chờ" GPMB

Đối với gói thầu thuộc dự án BOT, hiện nay địa phương đã bàn giao mặt bằng tạm trên toàn tuyến đạt 100% tuy nhiên phạm vi mặt bằng tạm còn vướng nhà cửa, vật kiến trúc và hạ tầng kỹ thuật như nước, cáp quang ... nên việc triển khai thi công và di dời hạ tầng kỹ thuật còn gặp nhiều khó khăn.

Tại đoạn km1454+500, giáp gianh địa phận xã Diên Khánh (dự án thuộc vốn TPCP), nhà thầu thi công đoạn là công ty An Phong mới chỉ thi công được khoảng 200m trong tổng số 1,5km. Anh Nguyễn Văn Nhuận, nhân viên công trường thuộc công ty An Phong cho biết: “Chúng tôi làm xong đoạn này rồi thì cũng chưa có việc để làm. Nên vừa làm cầm chừng vừa chờ công tác GPMB”.

Công ty An Phong (dự án vốn TPCP), hiện mới chỉ thực hiện được 200m do còn vướng GPMB

Một cán bộ công tác đền bù GPMB tỉnh Khánh Hoà cho biết, để tiến độ dự án được thuận lợi, ban chỉ đạo GPMB tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo quyết liệt các chủ đầu tư thành phần GPMB các huyện, thị xã, TP đẩy nhanh tiến độ GPMB trên toàn dự án, kết hợp công tác tuyên truyền,vận động để đơn vị thi công có mặt bằng triển khai trước, công tác đền bù sau.

Trước đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện công tác vận động người dân sớm bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trước ngày 30/4/2014. Nhưng vì một số hộ dân chưa thống nhất với phương án bồi thường nên công tác GPMB bị chậm trễ.

Nhu cầu về vật liệu tăng đột biến

Theo sự đánh giá của Ban QLDA7, và các nhà thầu, trước đây trên địa bàn tỉnh không có dự án quy mô và tiến độ cấp bách tương tự như dự án mở rộng QL1. Do đó khi các gói thầu của dự án đồng loạt triển khai thi công thì nhu cầu về vật liệu tăng đột biến. Trong khi các mỏ đá trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa thì công nghệ khai thác cũ,  lạc hậu nên chất lượng vật liệu và khả năng cung cấp chưa đáp ứng theo yêu cầu của dự án (nhất là cấp phối đá dăm loại 1, đá sử dụng cho bê tông nhựa…).

Trước tình trạng này, Ban QLDA7 đã yêu cầu các nhà đầu tư phối hợp với các chủ mỏ vật liệu đầu tư cải tiến công nghệ khai thác nhằm tăng năng xuất và nâng cao chất lượng đảm bảo khả năng cung cấp cho dự án. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề khó do mỗi gói thầu chỉ thi công với phạm vi 5-6km, khối lượng đá không nhiều, việc đầu tư thiết bị không hiệu quả nên một số nhà thầu chần chừ chưa chịu hợp tác đầu tư. Đề nghị Bộ GTVT, địa phương kịp thời có giải pháp tháo gỡ vướng mắc khó khăn về nguồn cung cấp vật để đảm bảo chất lượng, tiến độ thực hiện dự án.

Đỗ Loan