QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Xoài Úc bán ế vì tin đồn thất thiệt

Nhiều người tiêu dùng hiểu nhầm xoài Úc Khánh Hòa có xuất xứ từ Trung Quốc nên “dị ứng” không mua. Điều này ảnh hưởng ít nhiều đến thương hiệu xoài Úc Khánh Hòa, vốn đã gầy dựng thành công gần chục năm qua.

Xoài Úc có chất lượng cao được bày bán trên QL1 đoạn qua huyện Cam Lâm.

Thương hiệu xoài Úc

Năm 2001, Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC, thuộc Sở NN-PTNT Khánh Hòa) đưa giống xoài Úc về trồng thử nghiệm tại địa bàn huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. Qua quá trình nghiên cứu, trung tâm đã chọn được giống xoài Mangiferaindica (R2E2) và cấy ghép với gốc xoài địa phương, rồi trồng trình diễn tại vườn của trung tâm từ năm 2003. Chỉ sau vài năm gầy giống, loại xoài này cho những kết quả ngoài mong đợi, và được nhân rộng với trên 800ha.

Ngoài ưu việt về sức chịu hạn, kháng bệnh, giống xoài R2E2 cho trái to, hình dáng tròn như trái táo tây, màu xanh pha hồng đỏ, khi chín có màu vàng tươi, hạt nhỏ, mùi thơm, vị ngọt, thịt vàng, chắc, ngon và rất ít xơ… Trọng lượng xoài R2E2 từ 0,5-1,6kg/trái. Trung bình mỗi cây cho thu hoạch khoảng 70kg. Ngoài ra, với đặc điểm vỏ trái xoài dày nên rất thuận tiện trong bảo quản, vận chuyển xa, phù hợp cho xuất khẩu.

Do những đặc tính vượt trội, nên xoài Úc có giá bán thường gấp 2 - 3 lần xoài thông thường, lúc cao nhất có thể đạt 40 ngàn đồng/kg và bán rất chạy. Bởi vậy, từ ngày xoài Úc có mặt, dọc tuyến quốc lộ 1 đoạn qua huyện Cam Lâm và TP Cam Ranh đã có nhiều “chợ xoài” mọc lên hai bên đường. Vào vụ, khách du lịch tấp nập mua xoài, nơi này trông như những khu phố trái cây.

Tin đồn thất thiệt

Ông Mai Xuân Thương, Giám đốc Trung tâm NNCNC cho biết, nhiều kết quả đánh giá chất lượng xoài R2E2 trồng tại Khánh Hòa còn ngon hơn cả xoài được trồng tại xứ Úc. Sau khi mô hình trồng xoài tại Khánh Hòa thành công, giống xoài này đến nay đã nhân rộng ra các tỉnh Đồng Nai, Tiền Giang và xuất khẩu sang một số nước trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, gần đây du khách thường lắc đầu khi được chào mời mua loại xoài này.

Tại chợ xóm Mới, một trong những chợ đầu mối bán xoài Úc lớn tại Nha Trang, một chủ bán xoài cho biết, nếu như năm ngoái du khách tấp nập mua xoài Úc thì năm nay họ không mua, chỉ bán cho người địa phương. Nguyên nhân nhiều khách “ngó lơ” xoài Úc do có tin đồn đó là xoài Trung Quốc. Vì thế, nếu có mua xoài, họ chỉ chọn mua các loại xoài truyền thống như Tứ quý, Hòa Lộc…

Đáng ngại hơn, thông tin này được lan truyền qua nhiều trang mạng xã hội nên ảnh hưởng không nhỏ đến thương hiệu và thị trường tiêu thụ của xoài Úc.

Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, ông Nguyễn Hữu Hảo, Phó Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, cho biết: những tin đồn này gây thiệt hại cho địa phương trồng xoài. Thông qua báo chí, huyện Cam Lâm muốn thông tin đến người tiêu dùng rằng, xoài Úc đang bày bán trên thị trường là xoài được trồng tại Khánh Hòa, có nguồn gốc từ nước Úc.

VĂN NGỌC