QUI KHUYEN HOC NINH HOA

* Lên núi săn trầm

 * Người trồng dó đợi trầm

* Chuyện dài kỳ nam ở Hòn Hèo

* Xung quanh chuyện kỳ nam, trầm hương ở Khánh Hòa

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Lên núi “săn” trầm…

T01/2008

Những ngày vừa qua, từ câu chuyện ly kỳ về một người dân ở xã Ninh Giang (Ninh Hòa, Khánh Hòa) bỗng chốc trở thành “tỷ phú” nhờ nhặt được hơn 2kg kỳ nam tại khu rừng Hòn Hèo (thuộc xã Ninh Phú - Ninh Hòa), hàng trăm người dân ở 2 huyện Ninh Hòa, Vạn Ninh đã đổ xô lên khu rừng này để đào bới, tìm mót kỳ nam với hy vọng đổi đời.

° TÌNH CỜ TRỞ THÀNH “TỶ PHÚ”…

Không mấy khó khăn để chúng tôi tìm đến nhà anh Nguyễn Thanh T. ở thôn Mỹ Chánh, xã Ninh Giang, huyện Ninh Hòa - “nhân vật” chính trong câu chuyện ly kỳ đang gây xôn xao dư luận. Người ta đồn rằng, trong một chuyến đi rừng, anh đã vô tình “lượm” được hơn 2kg kỳ nam, mang về bán được hơn 2 tỷ đồng, nhờ vậy mà trở thành… tỷ phú của làng. Tuy vậy, cũng không dễ dàng gì để anh T. bắt đầu câu chuyện nhặt được trầm của mình, bởi theo anh: “Lộc trời cho thì mình hưởng, chứ nếu có muốn thì cố tìm cũng chẳng được” và “tôi không thích người ta nói nhiều về chuyện riêng của mình…”. Anh T. tỏ ra miễn cưỡng khi chúng tôi tỏ ý muốn “xác minh” tin đồn anh đã “trúng” hơn 2kg kỳ nam, như dư luận đang xôn xao bàn tán. Sau hồi lâu cùng ngồi uống trà, hút thuốc, anh T. tiếp chuyện một cách dè dặt: “Đến bây giờ, chuyện của tôi không riêng gì cả xóm, cả làng, mà cả nước cũng đã biết, vì thế tôi còn giấu làm gì?!”. Anh T. nhớ lại: “Khoảng 20 ngày trước, tôi đi thăm rẫy và thu bẫy ở ven con suối nhỏ trong rừng Hòn Hèo. Sáng hôm đó, tôi thấy hơi mệt nên rủ thêm anh bạn cùng xóm (anh Nguyễn A.) cùng vào rừng để giúp tôi thu bẫy, xem có con gà rừng nào dính bẫy thì anh em về cùng nhậu. Đến trưa, trời nắng, người mệt, lại chẳng có con thú nào dính bẫy nên hai anh em quyết định ra về. Trong lúc bước vội bên bờ suối gập ghềnh, tôi bị trượt chân té xuống, mặt đập lên một miếng “gỗ” màu đen…”. Đến đây, câu chuyện của anh T. cứ như dẫn dắt chúng tôi vào “vườn cổ tích” thời hiện đại, khiến người nghe như không thể tin vào tai mình, bởi những gì anh thuật lại còn ly kỳ, khó tin hơn cả những tin đồn… “Lúc đó, thật sự tôi không tin nổi vào mắt mình nữa. Với vốn hiểu biết của một người từng 20 năm đi điệu (đi rừng tìm trầm), tôi nhận ra ngay miếng “gỗ” ấy chính là kỳ nam - có giá trị nhất trong tất cả các loại trầm hương” - anh T. tiếp tục câu chuyện với những cảm xúc nguyên vẹn như khi mới tìm được của quý…

Anh T. có đến 20 năm kinh nghiệm trong việc “ngậm ngải đi tìm trầm”, nhưng những năm tháng sống cuộc sống với núi rừng, chưa một lần anh thành công với khát vọng “đổi đời”. Rời núi rừng, anh về lại với ruộng vườn, nương rẫy và làm thêm đủ thứ nghề, nhưng cuộc sống của gia đình anh cũng chỉ tạm đủ ăn chứ chẳng dư dật gì. Anh T. cho biết, miếng kỳ nam anh nhặt được lúc đầu cân nặng 2,2kg, sau khi làm sạch phần bị mục và đất bám xung quanh, chỉ còn lại 2,02kg. Anh và anh A. cùng bàn bạc, rồi bán cho một đầu nậu được 2,2 tỷ đồng, chia nhau mỗi người một nửa.

Chỉ vào chiếc ti vi đời mới, “con” xe tay ga đắt tiền và chiếc tủ lạnh sang trọng… vừa “tậu” được, anh T. vui mừng: “Bao nhiêu năm lăn lộn khổ cực mà cuộc sống vẫn chẳng khá lên. Có lẽ vì mình ăn ở có đức nên được “ông bà” thương mà cho hưởng phước. Tôi vui mừng vì cuộc sống giờ đã bớt đi một phần cực nhọc, và có thêm điều kiện lo cho con cái ăn học”.

° NGƯỜI NGƯỜI LÊN NÚI PHÁ RỪNG

Chuyện anh Nguyễn Thanh T. nhặt được kỳ nam sớm lan nhanh. Ngay sau đó, hàng trăm người dân thuộc 2 huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh đã đổ xô lên con suối trong rừng Hòn Hèo (thuộc địa bàn xã Ninh Phú - Ninh Hòa) - nơi anh T. phát hiện 2kg kỳ nam - để đào bới, tìm mót kỳ nam với hy vọng “đổi đời”. Nhiều người còn mang theo lương thực, nước uống, chăn màn, bạt… với mục đích “đóng đô” dài ngày ngay tại đây để tìm kiếm kỳ nam. Chuẩn bị xong những thứ cần thiết, trong vai những tay “săn trầm” xứ lạ, chúng tôi quyết định lên núi để tìm hiểu sự việc.

Tuy khu rừng chỉ nằm cách UBND xã Ninh Phú chừng 4 - 5km, nhưng từ bìa rừng chúng tôi phải vượt qua gần chục km nữa mới đến được con suối trên đỉnh núi. Đoạn đường này hết sức hiểm trở, nhiều dốc cao, thẳng đứng, khiến nhiều phen “con ngựa sắt” của tôi tưởng chừng bị tuột dốc. Sau một chặng đường dài, cuối cùng, chúng tôi cũng đến được con suối, khi trời đã xế trưa. Lúc này tại đây có một nhóm người (đều là dân xã Vạn Long - Vạn Ninh) đang hì hục đào bới. Họ săm soi từng mẩu gỗ, rễ cây mục vừa “tìm” được. Một người lớn tuổi nhất trong số họ cho biết: “Buổi sáng Kiểm lâm làm gắt không cho vào rừng, nên anh em tụi tui đành gửi xe ở nhà dân rồi đi bộ lên đây và vừa đào được một lúc. Nói thật, tụi tui không phải “dân chuyên nghiệp”, chưa từng thấy mặt mũi trầm kỳ ra sao nên cứ thấy mẩu nào nghi nghi là cho lên miệng cắn vì nghe người ta nói, nếu thấy có vị đắng và cay thì đúng là trầm. Thế nhưng, đào mãi vẫn chưa gặp…”. Tại hiện trường, chúng tôi nhận thấy có nhiều khung lán trại bằng cành cây, vỏ mì tôm, túi bóng, chai lọ, bạt, nhang đèn… đã bị lực lượng chức năng tiêu hủy, chứng tỏ trước đó đã có rất đông người dân đến đây. Họ đào bới dọc theo hai bên con suối với chiều dài khoảng gần 100m (chủ yếu trên và dưới khu vực mà trước đó anh Nguyễn Thanh T. đã nhặt được hơn 2kg kỳ nam). Thậm chí, một vài ngôi mộ vô chủ quanh khu vực này còn được người dân cho là “mộ thiêng”, họ mang nhang đèn, bánh trái, vàng mã lên khấn vái để… xin “lộc”. Anh Lê Thanh Hóa - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Ninh Hòa cho biết: “Khi xảy ra sự việc, rất đông người dân kéo lên khu vực rừng Hòn Hèo đào tìm trầm hương, chúng tôi đã tăng cường lực lượng, phối hợp với chính quyền xã Ninh Phú, Trạm Kiểm lâm Ninh Phú và Trạm Biên phòng Tiên Du (thuộc Đồn Biên phòng 368) tăng cường chốt chặn từ 4 giờ sáng mỗi ngày tại các đường vào rừng để ngăn chặn người dân vào đây đào bới; đồng thời tăng cường tuần tra tại hiện trường để trục xuất những người đã vào rừng đào bới hoặc có ý định đào bới, tiêu hủy toàn bộ dụng cụ của họ, để vừa bảo vệ rừng vừa góp phần bảo vệ an ninh trật tự tại địa phương”. Được biết, khu vực rừng mà người dân kéo đến đào bới thuộc nhóm rừng AII - rừng non, có chức năng rừng phòng hộ, nằm trong tiểu khu 433 - lô 2 trên bản đồ hiện trạng rừng của huyện Ninh Hòa. Vì thế tình trạng đào bới này nếu không được ngăn chặn kịp thời, triệt để sẽ là nguy cơ đe dọa sự phát triển của rừng, đồng thời ảnh hưởng xấu đến môi trường sinh thái.

Tuy nhiên, theo anh Trần Anh Trung, cán bộ Trạm Biên phòng Tiên Du (đơn vị trực tiếp bảo vệ khu rừng Hòn Hèo): “Hiện nay, hàng ngày vẫn có một số người dân vào rừng với mục đích đào bới để mót trầm, khi bị chúng tôi phát hiện trục xuất, họ lại tìm cách đi đường khác khiến công tác ngăn chặn gặp không ít khó khăn. Để giải quyết triệt để tình trạng này, thời gian tới chúng tôi vẫn tiếp tục tăng cường lực lượng chốt chặn, tuần tra. Đối với những đối tượng cố tình vi phạm, chúng tôi buộc phải phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật”.

THANH NAM

Kỳ nam và trầm hương là sản phẩm đặc biệt nằm trong lõi cây Gió (tên khoa học là Aquilaria Crasna Pierre). Sở dĩ trầm hương và kỳ nam rất có giá trị trên thị trường thế giới (nhất là ở Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nhật Bản…), bởi nó là những hương liệu quý giá trong việc điều chế các loại nước hoa nổi tiếng. Ngoài ra theo Đông y, đây còn là nguồn dược liệu quý hiếm để bào chế những loại thuốc đặc biệt, có tác dụng chữa được nhiều loại bệnh một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net