QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Cá mập khủng đầy khoang thuyền về từ Hoàng Sa

 

Sau gần 1 tháng lênh đênh trên biển Hoàng Sa, đối diện hiểm nguy, tàu cá của ngư dân Phan Hạnh (tỉnh Khánh Hòa) cập cảng với khoang thuyền đầy ắp cá mập, cá nhám nặng hàng trăm kg.

Sau gần 20 ngày lênh đênh giữa vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam để hành nghề câu cá mập, thuyền trưởng Phan Hạnh (45 tuổi) cùng 11 thuyền viên trên tàu KH 97326 cập cảng Ninh Hải (thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa). Anh Hạnh cho biết trong chuyến đi lần này, tàu của anh bị tàu quân sự của Trung Quốc quấy quá, xua đuổi khi đang hành nghề gần khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép.

 

8h sáng 18/6, mẻ đầu tiên được đưa từ hầm chứa lên boong tàu là những con cá mập búa nặng 50 - 100 kg.

 

Ở hầm thứ 2 là những con cá nhám xà có bộ răng rất nhọn. Để đưa được những con cá nặng gấp 4-5 lần người trưởng thành, các thuyền viên lấy câu móc vào hàm rồi dùng ròng rọc kéo lên khoang.

 

Đưa những con cá mập "khủng" từ hầm lên boong tàu, lên bờ rất khó khăn, 5-6 người đàn ông phải dùng hết sức mới kéo được.

 

Thương lái tấp nập về cảng để mua cá mập khi thuyền vừa cập bến.

 

Cá đưa lên bờ được những người phụ nữ nhanh chóng cắt vi vây.

 

Khoảng 10 người phụ nữ mới có thể khiêng con cá nặng hàng trăm kg lên bàn cân.

 

Tiến hành cắt cá mập ra từng đoạn để dễ vận chuyển.

 

Thuyền trưởng Phan Hạnh cho biết chuyến đi này, tàu cá của anh câu được gần 80 cá nhám, cá mập là những loài không nằm trong danh sách cấm đánh bắt. Trừ các chi phí, mỗi thuyền viên được khoảng 6 triệu đồng

 

 Ở hầm cuối cùng trên tàu KH 97326 là những con cá mập nặng từ 300 kg trở lên. Thuyền trưởng Phan Hạnh cho biết con cá mập nặng nhất mà tàu anh câu được lần này là gần 400 kg.

 

Sau các công đoạn, từng con cá "khủng" được đưa lên xe tải giao cho lái buôn.

 

Những chiếc vi cá mập được bán riêng, rất đắt tiền.

 

Sau khi tập kết hết cá, thuyền trưởng Phan Hạnh cho biết sẽ nghỉ 1 tuần rồi lại ra khơi, bám biển Hoàng Sa.

 

Thành Bôn - Bích Kiều