QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khánh Hòa đối thoại với người nhặt rác

Người nhặt rác bới, lượm bất cứ thứ gì có thể bán được từ đống rác thải.

Ngày 14.8, cơ quan chức năng thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức đối thoại với các hộ dân hành nghề nhặt rác tại khu vực bãi rác Rù Rì về việc hỗ trợ di dời để đóng cửa bãi rác này.

Bãi rác Rù Rì là bãi rác lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, quy tụ hàng trăm người dân không nghề nghiệp từ các tỉnh Phú Yên, Bình Định, Ninh Thuận… đổ về đây nhặt rác mưu sinh hàng chục năm qua.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân đã phản ánh về việc hỗ trợ tiền thuê nhà ở, gạo, công tác di dời, chuyển đổi nghề...

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Nha Trang đã có quyết định về việc phê duyệt kinh phí hỗ trợ cho các hộ dân hành nghề nhặt rác tại khu vực bãi rác Rù Rì.

Theo đó, thành phố Nha Trang dành hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ cho 109 hộ dân hành nghề nhặt rác tại khu vực bãi rác Rù Rì; trong đó, dành 277 triệu đồng hỗ trợ di chuyển, trên 111 triệu đồng thuê nhà, hơn 518 triệu đồng ổn định cuộc sống...

Theo ông Ngô Khắc Thinh, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị, thành phố Nha Trang, hộ dân nào còn thiếu tiêu chuẩn hỗ trợ sẽ được hỗ trợ bổ sung. Hộ nào đã dư tiêu chuẩn được hỗ trợ sẽ bị cắt. Các ban, ngành cũng tăng cường tuyên truyền cho người dân hiểu và nhận tiền hỗ trợ. Hộ nào đã nhận tiền hỗ trợ nhưng còn thiếu sẽ được nhận bổ sung ngay trong tháng tám này.

Ông Thinh cũng cho biết, dự kiến từ chiều 15.8 bãi rác Rù Rì sẽ đóng cửa vì bãi rác này đã tồn tại trên 20 năm, rộng khoảng 6 ha, trong tình trạng quá tải và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Thay thế cho bãi rác Rù Rì là bãi rác Lương Hòa vừa được xây dựng và đi vào hoạt động, nằm cách bãi rác Rù Rì hơn 1 km.

Trước đó, ngày 8.3, tại bãi rác Rù Rì, hơn 100 người người dân sống bằng nghề nhặt rác tại bãi rác này đồng loạt ngồi xuống đường chặn xe chở rác của Công ty Môi trường Đô thị Nha Trang. 

Nguyên nhân do bãi rác này quá tải nên cơ quan chức năng đã quyết định đóng cửa. Cơ quan chức năng không cho phép người dân nhặt rác, cào rác, tìm kiếm phế thải… vì lo ngại xảy ra cháy nổ, ảnh hưởng đến công trình.

Cùng ngày, cảnh sát cơ động và cảnh sát giao thông được điều đến hiện trường giải tán đám đông. Tuy nhiên, tình hình vẫn không khả quan hơn vì người dân nhất quyết không chịu rời đi, thậm chí họ ngồi bệt xuống đường, “liều chết” để chặn xe.

PV (Tổng hợp)

 

Người dân không chịu di dời khỏi bãi rác Rù Rì: Sự đòi hỏi quá mức

Dù UBND TP. Nha Trang đã tạo điều kiện tốt nhất cho những người dân sống bằng nghề nhặt rác trước khi đóng cửa bãi rác Rù Rì, nhưng vẫn còn rất nhiều hộ không chịu di dời, gây không ít khó khăn cho cơ quan chức năng...

“Cố thủ” đòi tái định cư

Bãi rác Rù Rì chính thức đóng cửa từ ngày 18-8. Tuy nhiên đến 22-8, vẫn còn rất nhiều người dân ở đây chưa chịu di dời khỏi khu vực bãi rác. Trước đó, để tạo điều kiện tốt nhất cho người dân sống bằng nghề nhặt rác, UBND TP. Nha Trang đã tiến hành đối thoại và chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ gia đình. Thành phố đã dành hơn 1 tỷ đồng để hỗ trợ cho 109 hộ dân làm nghề nhặt rác tại khu vực bãi rác Rù Rì; trong đó, 277 triệu đồng hỗ trợ di chuyển, hơn 111 triệu đồng thuê nhà, hơn 518 triệu đồng ổn định cuộc sống...

Ban đầu, UBND thành phố dự kiến sẽ chi trả tiền hỗ trợ cho 109 hộ dân vào 2 ngày 14 và 15-8, song trong ngày đầu tiên, không một hộ dân nào chịu nhận tiền. Trước tình thế đó, các ban ngành của thành phố buộc phải kéo dài thêm thời gian chi trả nhưng đến ngày 22-8, mới chỉ có 52 hộ chịu nhận tiền. Tổng số tiền đã chi trả là 468 triệu đồng, đạt 47,7%. Hơn 50% các hộ còn lại vẫn không chịu nhận tiền và không chịu di dời khỏi khu vực bãi rác. Không những thế, một số hộ dân còn làm đơn khiếu nại gửi đến các cơ quan chức năng để đòi thêm quyền lợi.

Những hộ dân vẫn cố tình không chịu di dời ra khỏi bãi rác.

 Khi được hỏi tại sao không chịu nhận tiền hỗ trợ và di dời khỏi bãi rác, bà Lê Thị Lợi (người dân nhặt rác) cùng nhiều người khác đòi hỏi: “Chúng tôi muốn UBND thành phố phải bố trí đất tái định cư và có thêm chính sách hỗ trợ cho chúng tôi. Với cách làm như hiện nay, chúng tôi không thể di dời”. Được biết, ngoài 2 lý do vừa nêu, phía sau việc người dân không chịu nhận tiền hỗ trợ còn có sự kích động của một số đối tượng có quyền lợi liên quan đến việc thu gom phế liệu ở bãi rác.

Giải quyết dứt điểm

Trước những đòi hỏi vô lý này, ông Lê Tiến Vĩnh - Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang khẳng định: “Người dân cố tình không chịu nhận tiền và di dời khỏi khu vực bãi rác Rù Rì là sự đòi hỏi quá mức. Trong phạm vi của mình, thành phố đã cố hết sức để tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống khi đóng cửa bãi rác. Tất cả những chính sách hỗ trợ cho hộ gia đình ở bãi rác đều được các ban ngành bàn bạc kỹ lưỡng, đặt quyền lợi của người dân lên mức cao nhất”.

Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cũng cho biết, UBND thành phố không thể đáp ứng yêu cầu tái định cư của người dân. Bản thân người dân đến bãi rác dựng trại, nhà tạm đã là hành vi lấn chiếm trái phép, nay còn được hỗ trợ để di dời. Theo quy định, để ổn định cuộc sống cho những người phải di dời chưa có nhà ở, Nhà nước chỉ hỗ trợ 3 tháng tiền nhà nhưng đối với những trường hợp này, thành phố đã hỗ trợ tới 6 tháng tiền nhà. Mỗi tháng, một người còn được hỗ trợ 30kg gạo và thời gian hỗ trợ này kéo dài trong 12 tháng. “Về vấn đề chuyển đổi ngành nghề, UBND thành phố cũng sắp xếp và đào tạo cho những người dân có nhu cầu vào làm công việc thu gom rác ở những đường hẻm để đưa ra đường lớn cho Công ty Môi trường đô thị Nha Trang. Với những hỗ trợ như vậy, người dân sống bằng nghề nhặt rác bước đầu sẽ đảm bảo được cuộc sống của mình khi bãi rác đóng cửa” - ông Thinh cho hay.

Theo quan điểm của UBND TP. Nha Trang, việc đóng cửa bãi rác là điều tất yếu để cải thiện vấn đề môi trường cho cộng đồng dân cư. Đồng thời, đảm bảo cho cuộc sống của hơn 500.000 người dân thành phố và cả thế hệ sau này không bị ảnh hưởng bởi những hệ lụy mà bãi rác mang lại. Không thể vì lợi ích của 109 hộ dân nhặt rác mà làm ảnh hưởng đến cả một cộng đồng dân cư rộng lớn của thành phố.

Để có thể giải quyết dứt điểm vấn đề đóng cửa bãi rác Rù Rì, mới đây ông Lê Đức Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Nha Trang cần kiên quyết hơn trong việc di dời các hộ tại bãi rác, chống lấn chiếm và thực hiện tốt việc bảo vệ hiện trường. UBND thành phố cần phải nhanh chóng thực hiện công tác di dời để sớm có mặt bằng sạch. Được biết, thời gian tới, Phòng Quản lý đô thị sẽ tiến hành cưỡng chế di dời tất cả những hộ dân còn đang ở trong khu vực bãi rác Rù Rì ra khu vực bên ngoài.


Đình  Lâm