QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Vụ 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện ở Khánh Hoà: Đâu là nguyên nhân? 

Chiều ngày 26-8, ông Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh của Bộ Y tế chủ trì cuộc họp chuyên môn để lấy ý kiến của các đợn vị liên quan đến việc 3 trẻ tử vong sau phẫu thuật từ thiện ở Khánh Hoà để tìm ra nguyên nhân.  

Ngày 23-8, Trung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười (OSCA – thuộc Sở Khoa học - Công nghệ Hà Nội) phối hợp với Bệnh viện Quân y 87 (tại Nha Trang, Khánh Hòa) phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho 50 cháu. Nhưng ngay trong ngày đầu tiên thực hiện, đã xảy ra tai biến nghiêm trọng.

Ngày 25-8, cháu Pi Năng Tuấn Hữu (1 tuổi) đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, sau khi chuyển đến từ bệnh viện Quân y 87. Trước đó hai ngày, bé Nguyễn Ngọc Tuyết Vân và Nguyễn Quang Minh (2 tuổi) cũng tử vong với triệu chứng ngưng tuần hoàn, ngưng hô hấp sau khi được gây tê, mê để mổ hàm ếch. Đây là 3 trong số 50 cháu được chương trình mổ hở hàm ếch từ thiện do Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) thực hiện hôm 23-8 tại bệnh viện Quân y 87 (Khánh Hòa). 

Ông Lê Tấn Phùng – Trưởng Phòng nghiệp vụ y Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết: Khi nhận được thông tin Sở Y tế ngay lập tức đã dừng triển khai chương trình này đồng thời yêu cầu OSCA và Bệnh viện Quân y 87 trong ngày 26-8 phải có văn bản báo cáo sự việc để có cơ sở kết luận nguyên nhân. Toàn bộ số thuốc sử dụng trong quá trình phẫu thuật đều do Bệnh viện Quân y 87 cung cấp. Qua kiểm tra ban đầu các loại thuốc gây mê đều là thuốc thông dụng, hầu hết bệnh viện nào cũng sử dụng. Thuốc có hạn sử dụng đến năm 2016 và được cung cấp thông qua đấu thầu (không phải thuốc trôi nổi).

Theo bác sỹ Phạm Văn Ái, người đại diện cho Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật Nụ Cười (OSCA) cho biết: Hai cháu Tuấn Hữu và Tuyết Vân được gây mê đầu tiên, khi phát hiện triệu chứng tai biến nên chúng tôi không mổ để cấp cứu. Riêng bé Quang Minh thì đã mổ hoàn chỉnh, khoảng 30 phút sau mới tai biến và lập tức được chuyển viện. Ông Ái cho biết thêm, các bác sĩ của trung tâm đã thực hiện đầy đủ việc khám ban đầu, khám sàng lọc, loại bệnh nhân và tất cả các cháu được chọn đều đủ điều kiện về sức khỏe, cân nặng… để được tiến hành mổ, nhưng khi trường hợp đầu tiên chúng tôi nhận đinh là do máy nhưng đến trường hợp thứ hai thì chúng tôi nghi là do tác dụng của thuốc.

Theo nhận định ban đầu của Giám đốc Bệnh viện Quân y 87 và các bác sĩ Bệnh viện tỉnh Khánh Hòa đều đưa ra nghi vấn các cháu bị sốc thuốc gây mê. Tuy nhiên, chị Nguyễn Ngọc Tuyết Sương - mẹ của bé Tuyết Vân cho biết: Cách đây 5-6 tháng bé Vân đã được mổ tạo môi tại Bệnh viện Nhi TP. Hồ Chí Minh, không hề bị dị ứng thuốc. 

Vụ việc vẫn đang được các ngành chức năng đang xác minh làm rõ. Cục trưởng Lương Ngọc Khuê khẳng định sẽ giải quyết nghiêm túc, khách quan sự việc theo sự chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế.

* Cũng trong ngày 26-8, Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo Bộ Y tế kết luận sau khi tiến hành kiểm tra trụ sở của Trung tâm nghiên cứu và hỗ trợ phẫu thuật nụ cười OSCA tại địa chỉ 257-B3 Giải Phóng, Hà Nội. 

Tại thời Đoàn kiểm tra, cơ sở đóng cửa không hoạt động. Làm việc với UBND phường Phương Mai, phòng Y tế quận Đống Đa, Đoàn kiểm tra của Sở Y tế Hà Nội được biết, ngày 29-10-2013, UBND phường này từng có buổi làm việc với ông Phạm Văn Ái- Giám đốc Trung tâm nói trên. Vào thời điểm này, tại địa chỉ trên vẫn treo biển Thẩm mỹ viện Hà Nội và không xuất trình được giấy tờ theo quy định của pháp luật về phẫu thuật thẩm mỹ. 

Trung tâm này được Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội cấp phép hoạt động trong lĩnh vực khoa học và công nghệ "Chấn thương chỉnh hình, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu, y học thẩm mỹ và tạo hình”. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện nay- ngày 26/8, Sở Y tế Hà Nội chưa nhận được hồ sơ đề nghị cấp phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh trong lĩnh vực Phẫu thuật thẩm mỹ của Trung tâm trên. Vậy nhưng ngày 23-8 đơn vị này vẫn mổ mở hàm ếch từ thiện cho 11 trẻ, trong đó 3 trẻ tử vong sau khi được gây mê.

Theo bà Đặng Thị Thu Hoài, Giám đốc điều hành Trung tâm này thì trong đợt phẫu thuật này có 5 bác sĩ phụ trách chuyên môn, còn lại là những tình nguyện viên đi theo để phụ giúp các công việc khác.

Văn Nhất - Ngọc Minh