QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Kỳ tích tuổi 35 của Đoàn Kiến Quốc

 (NLĐO) - Cách đây vài năm, việc Đoàn Kiến Quốc lên ngôi số 1 bóng bàn Việt Nam hẳn chẳng khiến ai ngạc nhiên khi anh đã từng là… quán quân quốc gia, từng vô địch đôi nam SEA Games và là đại diện duy nhất của bóng bàn nam Việt Nam hai lần dự Thế vận hội 2004 và 2008.

Chính vì thế, khi Kiến Quốc quay trở lại sân chơi quốc gia năm 2013, người hâm mộ lẫn giới chuyên môn không thể không chú ý đến anh. "Lão tướng" Kiến Quốc lần lượt qua mặt hàng loạt đối thủ trẻ tuổi, sung sức để vào đến trận chung kết Giải vô địch toàn quốc. Tiếc là ở trận đấu cuối cùng của giải, tay vợt 33 tuổi quê Khánh Hòa đã phải chịu gác vợt trước Dương Văn Nam, tay vợt trẻ của Quân Đội đồng thời là tay vợt số 2 của đội tuyển quốc gia trong ba năm trở lại đây.

“Kịch bản” cũ lặp lại ở giải năm nay khi anh tiếp tục giành quyền vào tranh chung kết với Lê Tiến Đạt, tay vợt số 1 hiện nay của đội tuyển Việt Nam, người đã giành HCB đơn nam SEA Games 2013 và là đại diện duy nhất của bóng bàn Việt Nam vào đến tứ kết nội dung đơn tại giải Cây Vợt Vàng 2014.

Kiến Quốc trong trận chung kết Giải vô địch quốc gia 2014 - Ảnh: TỐNG ĐỨC THUẬN

Kiến Quốc nắm ưu thế sau ba ván nhưng bằng sức trẻ và lối chơi xa bàn khó chịu, Tiến Đạt lật ngược thế trận, dẫn lại 3-2. Ở ván quyết định thứ 7, tay vợt 21 tuổi của Quân Đội dẫn trước đến 9-6 và tưởng đã cầm chắc chiến thắng. Đến lúc này, bằng kinh nghiệm của mình, “lão tướng” 35 tuổi dẫn lại 10-9 và thắng chung cuộc 12-10, lần thứ tám lên ngôi vô địch quốc gia.

Đoàn Kiến Quốc từng “thống trị” các các giải trẻ toàn quốc một thời gian dài trước khi giành HCV đơn nam Giải đội mạnh năm 1999 và “cú đúp” vô địch trong năm 2001 tại Giải Các tay vợt xuất sắc và Giải vô địch toàn quốc. Nhiều năm giúp Khánh Hòa giành HCV đồng đội nam và cùng em trai Trọng Nghĩa vô địch đôi nam, anh còn tham dự 6 kỳ SEA Games và các giải vô địch ĐNÁ, giành được nhiều chiến tích quan trọng, trong đó có tấm HCV đôi nam SEA Games 2009.

Kiến Quốc tại SEA Games 2009 - Ảnh: ĐÔNG LINH

Năm 2013, sau một thời gian đầu quân cho đội bóng bàn Petro Việt Nam, Kiến Quốc quay về Khánh Hòa làm công tác huấn luyện nhưng vẫn duy trì chế độ tập luyện thường xuyên. Điều này lý giải phong độ ổn định của anh khi quay lại so tài cùng các đối thủ đàn em.

Việc anh giành chức vô địch năm nay không nói lên sự bất ổn của bóng bàn Việt Nam khi thời gian qua, các tuyển thủ Tiến Đạt, Văn Nam, Anh Tú… đã thể hiện khá tốt, tất nhiên, họ vẫn phải trau dồi thêm kinh nghiệm mà thất bại tại Giải đồng đội thế giới 2014 là minh chứng

Khi còn khoác áo đội tuyển quốc gia - Ảnh: Đ.LINH

Vì thế, ngôi quán quân của Đoàn Kiến Quốc chỉ mang tính động viên các tay vợt đã qua thời đỉnh cao đồng thời mang lại lời cảnh báo đầy ý nghĩa đối với các VĐV trẻ. Với bản thân Kiến Quốc, tấm HCV lần thứ 8 như một sự khẳng định: Ngọn lửa đam mê bóng bàn vẫn chưa bao giờ tắt trong anh, như đã nhóm lên từ tuổi lên 7 và cháy mãi cho đến tận hôm nay cũng như chắc chắn sẽ còn sáng mãi đến sau này.

Đào Tùng