QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

Bảo vệ rừng Ea Krôngrou

Vừa qua, tại khu vực rừng thượng nguồn Thủy điện Ea Krôngrou xảy ra tình trạng lâm tặc sử dụng xe máy độ chế để vận chuyển gỗ trái phép. Lực lượng chức năng đã tập trung xử lý, không để khu vực này trở thành điểm nóng về phá rừng.

Những năm gần đây, rừng thượng nguồn Thủy điện Ea Krôngrou luôn bị các đối tượng khai thác gỗ trái phép ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) nhòm ngó. Đặc biệt, từ cuối tháng 7 đến trung tuần tháng 8 vừa qua, tình trạng khai thác lâm sản trái phép ở khu vực này khá nóng. Tuyến đường nối thủy điện này với các xã: Ninh Tây, Ninh Sim, Ninh Xuân... trở thành cung đường vận chuyển gỗ lậu của nhiều đối tượng. Theo ông Lê Văn Đỏ - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa, khu vực thượng nguồn Thủy điện Ea Krôngrou có diện tích khá lớn (khoảng 20.000ha), nhiều loại gỗ có giá trị kinh tế khá cao. Vì vậy, các đối tượng thường vượt qua lòng hồ thủy điện để đến những cánh rừng thuộc địa bàn tỉnh Đắk Lắk khai thác, sau đó kết lại thành bè vận chuyển qua lòng hồ rồi đưa về xuôi bằng xe máy.

 


Lâm sản vi phạm tại khu vực Thủy điện Ea Krôngrou bị tạm giữ tại Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa.

Ông Cao Đăng Chinh - Tổ trưởng Tổ Kiểm lâm cơ động Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa cho biết, để vận chuyển được nhiều gỗ, có thể vượt qua đường dốc rừng núi, lâm tặc phải độ lại xe máy, gia cố thêm nhiều phần, nhất là bộ giảm xóc. Để bắt được xe máy vận chuyển gỗ không hề đơn giản, lực lượng Kiểm lâm phải vào rừng phục sẵn ở những địa điểm các đối tượng thường khai thác, cất giấu xe mới có thể xử lý được.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, các đối tượng tham gia phá rừng, vận chuyển gỗ tại khu vực thượng nguồn Thủy điện Ea Krôngrou chủ yếu là người dân tộc thiểu số, không có việc làm ổn định. Họ vào rừng khai thác gỗ, vận chuyển gỗ thuê cho một số đối tượng người Kinh. Trước tình trạng này, Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa đã phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ Ninh Hòa xử lý điểm nóng mới phát sinh này. Các lực lượng đã đóng chốt trong thời gian 1 tháng và thường xuyên tuần tra, kiểm soát, kiên quyết xử lý các phương tiện vi phạm, vào rừng không đúng quy định. 

Ông Nguyễn Khương - Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm tỉnh Khánh Hòa: Ngay khi nhận được thông tin phát sinh điểm nóng về khai thác, vận chuyển gỗ trái phép tại khu vực Thủy điện Ea Krôngrou, Chi cục đã chỉ đạo Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa phối hợp với chủ rừng đóng chốt, truy quét, xử lý tình trạng này. Đồng thời, Chi cục điều thêm lực lượng của Đội Kiểm lâm cơ động tỉnh và lực lượng các hạt khác đến đây để hỗ trợ. Hiện tình trạng phá rừng, vận chuyển gỗ đã giảm nhiều nhưng không vì thế mà lơ là, chủ quan. Chi cục đã giao nhiệm vụ cho Hạt Kiểm lâm thị xã Ninh Hòa phối hợp với Ban quản lý Rừng phòng hộ Ninh Hòa tiếp tục đóng chốt để xử lý dứt điểm.

Một số người dân sống dưới chân Thủy điện Ea Krôngrou cho biết, khoảng 1 tháng trước, chiều nào họ cũng thấy một tốp xe máy chở gỗ từ khu vực lòng hồ thủy điện về. Mỗi xe chở 1 đến 2 hộp gỗ dài 2 - 2,5m, phóng như bay trên đường, rất dễ gây tai nạn cho người đi đường. Từ khi lực lượng chức năng đóng chốt, truy quét các đối tượng vận chuyển gỗ bằng xe máy độ, đến nay, tình trạng này đã giảm hẳn. Nhiều người dân mong lực lượng chức năng tiếp tục duy trì lực lượng đóng chốt để xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Ông Lê Văn Đỏ cho biết: “Qua 1 tháng phối hợp đóng chốt, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 12 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và phát triển rừng tại điểm nóng khu vực Thủy điện Ea Krôngrou. Chúng tôi đã tạm giữ 14,3m3 gỗ xẻ hộp các loại, 2 máy cưa xăng, 10 xe máy độ chế. Hiện nay, tình hình vi phạm đã giảm đến 80%. Để xử lý dứt điểm tình trạng khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại khu vực Thủy điện Ea Krôngrou, chúng tôi đang tiếp tục duy trì lực lượng, tăng cường tuần tra để kịp thời phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm”. Theo ông Đỏ, các xe máy bị thu giữ sẽ được lực lượng Kiểm lâm tháo gỡ, phá hỏng trước khi thanh lý nhằm ngăn chặn việc lâm tặc thu mua để tiếp tục sử dụng.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng gỗ rất lớn; trong khi đó, lợi nhuận từ gỗ lậu cao nên một số đối tượng người Kinh đã thuê thanh niên người dân tộc thiểu số tham gia phá rừng, vận chuyển gỗ trái phép. Để xử lý tình trạng này, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tiếp tục tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát lâm sản, nhất là việc quản lý rừng từ gốc; xử lý nghiêm các đối tượng sử dụng xe máy vận chuyển gỗ…


BÍCH LA - ĐÌNH LÂM