QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Bất an… núi Sầm

Sau một thời gian yên ắng, tình hình khai thác đá tại núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) bỗng nhiên hoạt động trở lại, khiến đời sống của những người dân sống quanh núi Sầm bất an.

Nhà dân bị hư hỏng

Núi Sầm nằm trong vùng dân cư thuộc tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa. Vì thế, các hoạt động khai thác đá tại núi Sầm rất dễ tác động đến những hộ dân sống xung quanh. Theo phản ánh của người dân, hơn 1 tháng nay, Công ty Thanh An (đóng tại thị xã Ninh Hòa) đã tiến hành nổ mìn để khai thác đá tại đây. Trong các đợt nổ mìn đầu tiên, tiếng nổ khá lớn nhưng đá không bay vào nhà dân. Thế nhưng, các lần tiếp theo, chấn động từ tiếng nổ mạnh dần, kéo theo đó là hàng loạt cục đá to nhỏ từ núi bay tung tóe khắp nơi, làm hư hỏng nhà dân, hơn hết là đe dọa tính mạng con người.

Chị Võ Thị Thanh Hương, có nhà cách núi Sầm khoảng hơn 200m, kể lại: “Cách đây 3 tuần, khi có trận mưa lớn đổ xuống, trần nhà tôi bất ngờ bị dột tung tóe. Thấy lạ, chồng tôi liền leo lên nóc nhà thì phát hiện mái tôn bị thủng một lỗ khá lớn. Tôi nhớ lại trong một lần mỏ đá nổ mìn, tôi có nghe tiếng động lớn trên mái nhà nhưng lúc đó không kiểm tra. Mái tôn bị thủng như vậy chỉ có thể là do nổ mìn gây ra, mà không chỉ nhà tôi, nhà ba má tôi ở kế cận cũng bị bể gần chục viên ngói”. Căn nhà của chị Nguyễn Thị Hồng Xuân cách núi Sầm khoảng 200m cũng bị ảnh hưởng bởi việc nổ mìn. Các bức tường trong nhà chị đều nứt nẻ, có nơi tường đã tách lìa phần mái nhà. Chị Xuân cho biết, một tháng qua, gia đình chị sống trong cảnh lo âu vì mỗi lần đơn vị khai thác đá nổ mìn là căn nhà rung lên như sắp sập. Nếu trời mưa, cả nhà phải thay nhau hứng nước do nóc nhà đã hư hỏng. Chị phản ánh thì đơn vị thi công đem tới 100 viên gạch và một bao xi măng để trước cổng nhà!

Ám ảnh tiếng mìn

Tổ dân phố Phong Phú 1 vốn dĩ yên bình, nhưng từ khi có hoạt động khai thác đá tại núi Sầm, người dân như bị “tra tấn” từng ngày.

Có mặt tại đây vào buổi trưa, trong vòng 30 phút chúng tôi nghe được 6 tiếng mìn nổ. Tiếng mìn nổ lúc to lúc nhỏ, nhưng sau những tiếng nổ ấy, thanh niên trai tráng như chúng tôi cũng giật mình, cảm thấy bất an. “Hôm nay, vì có nhà báo ra quay phim chụp ảnh nên họ cho nổ mìn với cường độ nhỏ đấy! Còn ngày thường, mìn nổ nghe như tiếng sét, tiếng bom”, một người dân lên tiếng. Anh Chung - một người dân trong tổ chỉ tay về phía cây si - nơi có vài phụ nữ đang ngồi ăn cơm dưới gốc cây rồi nói: “Mấy chị đang ăn cơm… chạy đấy! Ở đây, vào buổi trưa hay chiều tối (vào giờ nổ mìn), những người có nhà gần mỏ đá không dám ăn cơm ở nhà mà phải bưng đi thật xa để ăn vì sợ đá “nện” xuống trúng đầu. Chuyện ăn cơm “chạy” đã thành quen!”.

Tường nhà của chị Nguyễn Thị Hồng Xuyên rạn nứt

và không còn kết dính với phần mái bên trên.

Không chỉ vậy, từ ngày núi Sầm lại… rúng động, không ít người dân ở tổ dân phố Phong Phú 1 bị bệnh tim trở nên nặng hơn, còn trẻ con thì quấy khóc vì giấc ngủ bị tiếng mìn… đánh cắp! Trở lại câu chuyện với chị Nguyễn Thị Hồng Xuân, chúng tôi xót lòng khi biết cả tháng nay, con gái gần 3 tuổi của chị không có giấc ngủ trưa yên lành. “Mỗi lần nghe tiếng mìn nổ, nó hoảng hốt và khóc thét lên, ôm chặt lấy mẹ không rời. Nếu không nổ mìn, thì tiếng máy xay đá, xe chở đá chạy ầm ầm, người lớn còn khó ngủ ngon huống chi trẻ con. Cứ thế này làm sao sống nổi!”, chị Xuân than thở. Bà Võ Thị Lý và chồng năm nay đều đã ngoài 60 tuổi, cả hai vợ chồng đều bị bệnh tim. Bởi vậy, mỗi lần nghe tiếng mìn nổ, hai vợ chồng như muốn ngất xỉu. “Tôi mới vào TP. Hồ Chí Minh tái khám, bác sĩ nói bệnh tim của tôi không giảm mà còn nặng thêm. Bây giờ, đêm ngủ hễ nghe tiếng động, tôi bị ám ảnh tiếng nổ mìn rồi giật mình, thức trắng đêm”, bà Lý than.

Doanh nghiệp tránh mặt

Trước những bức xúc của người dân địa phương, chúng tôi tìm đến mỏ đá núi Sầm. Tại đây, một người tự xưng là quản lý núi đá Sầm của Công ty Thanh An cho biết, hiện không thể trả lời với báo chí, trách nhiệm thuộc về giám đốc công ty. Ông này điện thoại cho giám đốc rồi nói giám đốc hẹn gặp chúng tôi tại trụ sở công ty. Thế nhưng, khi đến nơi, Giám đốc Công ty Thanh An là ông Đỗ Văn Vĩnh đã từ chối tiếp xúc với lý do “bận đi đám cưới”.

Trao đổi với lãnh đạo phường Ninh Giang, được biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của nhân dân, chính quyền đã đến ghi nhận hiện trường, lập biên bản và thu giữ một số mẫu đá bay vào nhà dân. Ông Trịnh Xuân Thanh - Chủ tịch UBND phường Ninh Giang khẳng định: “Việc nổ mìn của Công ty Thanh An chưa đảm bảo an toàn. Ngay khi xảy ra sự việc, UBND phường đã đề nghị công ty đến từng hộ dân để xin lỗi về sự cố xảy ra và đền bù cho người dân. Khu vực này rất gần nhà dân, tôi ước chỉ khoảng trăm mét, không an toàn cho người dân. Hiện phường đã cho người giám sát hoạt động của công ty này, nếu tiếp tục sai phạm sẽ kiến nghị đình chỉ khai thác mỏ đá”.

Văn Ngọc - Văn Huệ