QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Người dân Nha Trang khổ vì…hoa sữa

Người dân cho biết, về đêm, mùi hoa sữa càng nồng, gây đau đầu, khiến nhiều người mất ngủ, sức khỏe giảm sút.

Hiện nay, hơn 1.000 cây hoa sữa, được trồng tập trung tại một số tuyến đường của TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang nở hoa, tỏa hương nồng nặc, gây khó chịu cho cuộc sống của người dân.

Từ đầu tháng 10, khi mùa hoa sữa bắt đầu nở rộ, những hộ dân tại các tuyến đường trồng nhiều hoa sữa như: Lê Hồng Phong, Đống Đa, Bạch Đằng, TP Nha Trang buộc phải đóng cửa để tránh mùi hoa sữa.

Đường Lê Hồng Phong, con đường chính của thành phố, có nhiều cây hoa sữa lớn, sum suê, được trồng với mật độ khá dày. Vì thế, đến tháng 10, mùi hoa sưa trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình.

Ông Trần Văn Lý, nhà ở đường Lê Hồng Phong cho biết càng về đêm, mùi hoa sữa càng nồng, gây đau đầu, khiến nhiều người mất ngủ, sức khỏe giảm sút.

 

Những cây hoa sữa được trồng sát nhau trên đường Lê Hồng Phong

Hội Đông y tỉnh Khánh Hòa cho biết, mùi hoa sữa có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe như có thể gây dị ứng, nhức đầu, khó chịu, thậm chí buồn nôn. Vì thế, cách tốt nhất là người dân hạn chế tiếp xúc với mùi hoa sữa.

Hiện toàn TP Nha Trang có hơn 1.000 cây hoa sữa được trồng trên 53 tuyến đường. Do được trồng từ hơn 10 năm trước nên đến nay nhiều cây đã sum suê, đường kính gốc lên đến gần nửa mét.

Từ năm 2011, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định loại bỏ cây hoa sữa để thay thế bằng các loại cây khác phù hợp với quy hoạch cây xanh. Trong khi ngân sách còn hạn chế, TP Nha Trang kêu gọi các doanh nghiệp tham gia thay thế cây hoa sữa nhưng không có đơn vị nào hưởng ứng.

Hiện nay, thành phố cho phép người dân được tự bỏ kinh phí để thay thế cây hoa sữa. Tuy vậy việc chặt hạ cây phải do đơn vị có chức năng thực hiện để đảm bảo an toàn.

Ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Nha Trang cho biết, thành phố sẽ cấp phép, sau khi chặt hạ xong thì phải trồng lại các loại cây đúng chủng loại theo quy hoạch của thành phố.

Được biết, để chặt hạ một cây hoa sữa và trồng thay thế bằng loại cây khác chi phí có thể lên đến cả chục triệu đồng. Đây là số tiền quá lớn nên nhiều người dân đành chấp nhận sống chung với mùi hoa khó chịu này./.

Thái Bình/VOV-Miền Trung