QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Thêm một mùa mía đắng 

Ninh Hòa là huyện có diện tích trồng mía lớn nhất tỉnh Khánh Hòa, với hơn 11.500 ha. Niên vụ trước, thu nhập của người trồng mía nơi đây giảm nhiều hơn so với mọi năm. Năm nay cũng không ngoại lệ.

Bệnh trắng lá mía tại Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa

Cây mía chết dần chết mòn

Còn khoảng 2 tháng nữa, người trồng mía huyện Ninh Khánh sẽ bước vào vụ thu hoạch mía niên vụ 2014-2015. Thế nhưng, hàng ngàn héc-ta mía của vùng mía này vẫn đang "còi xương”, người nông dân nơi đây tiếp tục phải đối mặt với một mùa vụ thất bát. Thời điểm này, đi đâu trong huyện cũng thấy cảnh mía đang cháy khô, vàng lá, còi cọc.

Có mặt trên các đồng mía của xã Ninh Tân vào những ngày này, chúng tôi chứng kiến nhiều người dân đang đi nhổ những cây mía cháy khô, còi cọc để trồng xen vào những cây đậu trên những cánh đồng mía. Qua tìm hiểu chúng tôi được người dân ở đây chia sẻ: Thời điểm vụ mía năm nay, còn khoảng 2 tháng nữa là bước vào vụ thu hoạch để cung cấp mía cho các nhà máy trên địa bàn tỉnh nhưng nhìn cánh đồng mía còi cọc như vậy sao mà thu hoạch được, đó là chưa kể hàng nghìn ha mía đang bị cháy khô và chết dần còn số còn lại thì còi cọc. Những năm gần đây, tình hình trồng mía tại đây vô cùng khắc nghiệt, thất thường làm cho đời sống bà con gặp không ít khó khăn.

Anh Hồ Văn Thiền ở xã Ninh Tân tâm sự: Mọi năm vào thời điểm này, thân mía đã cao khoảng 1m, nhưng năm nay cây nào cao nhất chỉ mới được 3 đốt (khoảng 0,3m). Cũng chăm bón như vụ trước, nhưng cây nào cũng teo tóp, vàng úa không lên được. 

Anh Thiền cho biết thêm: Mía tại Ninh Hòa chủ yếu được trồng trên vùng bán sơn địa. Cây mía phát triển phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn nước trời, rất ít diện tích chủ động được nguồn nước tưới. Năm nay, thời điểm cây mía trổ chồi, đẻ nhánh, vươn lóng đều gặp thời tiết nắng hạn khiến cây không phát triển được. Bên cạnh đó, do trời không mưa nên việc chăm sóc, bón phân cho mía cũng không thực hiện được. Vì vậy, tuy nhiều ruộng mía chỉ còn 2 tháng nữa là thu hoạch, nhưng cây chỉ phát triển được 3-5 lóng thay vì 15-17 lóng như trước. Năm nay, gia đình anh Thiền trồng 5ha mía, hầu hết đều đã trồng được 7-8 tháng, nhưng đi khắp ruộng không có cây mía nào cao quá ngực. Viễn cảnh một niên vụ mía nữa thất bại đang đến rất gần. Không chỉ do nắng hạn, diện tích mía của nhiều gia đình còn bị sùng đất phá hoại đến 80% diện tích. Cây mía bị sùng đất cắn rễ, nguồn dinh dưỡng từ đất bị cắt nên lá vàng và khô dần, mía chết lúc nào không hay và nguy hiểm nhất là bệnh trắng lá mía đang đe dọa đến những vùng mía còn lại.

 

Ở Ninh Hòa (Khánh Hòa), cây mía bị sùng đất cắn rễ, nguồn dinh dưỡng từ đất bị cắt nên lá vàng và khô dần, mía chết lúc nào không hay và nguy hiểm nhất là bệnh trắng lá mía đang đe dọa đến những vùng mía còn lại

Rất cần hỗ trợ

Để giải quyết vấn khó khăn cho bà con nông dân,Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa cũng đã triển khai hàng loạt các giải pháp cũng như hỗ trợ cho bà con. Các giống mía mới như K95-84; KK3; Suphanburi đã được Công ty khuyến khích bà con trồng. Đây được xem là những giống mía phù hợp nhất đối với đất Ninh Hòa. Bên cạnh đó, Công ty cũng đã thực hiện khảo sát chất đất tại nhiều vùng, để từ đó có định hướng để bà con sử dụng các loại phân bón phù hợp, cũng như triển khai hệ thống tưới nước mới đến bà con nông dân. Tuy nhiên, những giải pháp đó vẫn chưa mang lại nhiều hiệu quả. Cùng đó, chính quyền cũng đã có chính sách hỗ trợ cho nông dân bị thiệt hại do bệnh trắng lá mía (4 triệu đồng/ha mía bị thiệt hại hơn 70% diện tích, 2 triệu đồng/ha mía bị thiệt hại 30-70% diện tích).

Theo số liệu khảo sát của Phòng Kinh tế huyện Ninh Hòa, trong số 11.500ha mía trên địa bàn thì có đến khoảng 2.000ha bị thiệt hại do sâu bệnh, nghiêm trọng nhất là bệnh trắng lá mía. Hầu hết diện tích còn lại do nắng hạn nên cây mía chậm phát triển. Niên vụ mía này, ngoài 1.000ha mía ở gần các ao hồ, sông, suối chủ động được nguồn nước tưới có thể duy trì được năng suất hơn 53 tấn/ha như năm trước. Những diện tích còn lại phụ thuộc vào nguồn nước trời chắc chắn năng suất sẽ giảm khoảng 25-30%, những diện tích bị bệnh trắng lá năng suất còn thấp hơn nữa. Niên vụ 2014-2015, được dự báo tiếp tục là một niên vụ hết sức khó khăn đối với người nông dân trồng mía. 

Để nông dân "có lực” vươn lên, rất cần một chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay. Chỉ có như  vậy họ mới mạnh dạn đầu tư sản xuất; đồng thời, các nhà máy đường cũng nên có sự chia sẻ, hỗ trợ hơn nữa cho nông dân bám trụ với nghề trồng mía.

 Văn Nhất