QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Ninh Hòa: Sẽ cải tạo lưới điện phân phối

Những năm qua, hệ thống điện sau công tơ (từ trụ chính đến từng hộ dân) trên địa bàn xã Ninh An và nhiều địa phương khác ở thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa là nỗi lo thường trực của nhiều người dân, nhất là vào mùa mưa lũ.

“Mạng nhện” trong xóm

Tại thôn Hòa Thiện 2 (xã Ninh An), những đường dây điện sau công tơ được người dân tự kéo về nhà sử dụng giăng mắc khắp nơi. Từ trụ điện hạ thế về các khu vực dân cư của thôn khoảng 1km, dây điện được mắc vào những cọc tre xiêu vẹo, dây dẫn thòng xuống đường đất ngoằn nghèo. Nhiều người dân cho biết, để có điện sinh hoạt, họ phải tự kéo dây điện, sử dụng các vật liệu tạm bợ để mắc dây điện dẫn về nhà. Ông Phạm Văn Tuấn, một người dân trong thôn than thở: “Chúng tôi biết, mắc dây điện trên những cọc tre, thân cây là không an toàn, nhưng người dân không có tiền thì biết làm sao?  

Ông Lê Thế Dũng - Trưởng thôn Hòa Thiện 2 cho biết, trong thôn có hơn 100 hộ phải mắc dây điện tạm bợ trên các trụ tre, gỗ thiếu an toàn. Các khu Hòn Miễu, Hòn Chùa, tổ 4 còn nhiều hộ chưa có điện. Năm nào các trụ điện tạm bợ cũng bị đổ, ngã trong mùa mưa bão. “Mùa mưa bão năm trước, do trụ điện tạm bợ thiếu chắc chắn, bị gió giật mạnh nên đường dây điện của gần 20 hộ trong thôn đã bị gãy đổ, chắn ngang đường giao thông. Rất may, cán bộ thôn cùng người dân kịp thời phát hiện và có biện pháp đảm bảo an toàn nên chưa xảy ra tai nạn”, ông Dũng nói.

Đường dây điện đến một số hộ dân thôn Hòa Thiện 2 (xã Ninh An) mất an toàn.

Tuy chưa có tai nạn đáng tiếc xảy ra, nhưng các trụ điện tạm bợ luôn là nỗi lo thường trực của người dân, nhất là vào mùa mưa bão. Ông Đặng Thiện Nghiêm - Phó Chủ tịch UBND xã Ninh An cho biết: “Hiện cả xã có tới gần 700 hộ dân đang phải sử dụng điện thông qua hệ thống dây điện như thế. UBND xã đã thống kê các trường hợp cụ thể để trình lên cơ quan điện lực xem xét”. Được biết, ngoài xã Ninh An, tình trạng người dân sử dụng các vật liệu tạm bợ để làm trụ điện ở các xã Ninh Trung, Ninh Thân, Ninh Thọ... cũng đang ở mức đáng báo động. Nếu hệ thống lưới điện không được cải tạo kịp thời, nguy cơ xảy ra tai nạn sẽ rất cao.

Sẽ được khắc phục

Tổng Công ty Điện lực miền Trung vừa phê duyệt tiểu dự án cải tạo lưới điện phân phối tại thị xã Ninh Hòa (thuộc Dự án Phân phối hiệu quả sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới). Tiểu dự án này do Tổng Công ty Điện lực miền Trung làm chủ đầu tư với tổng kinh phí hơn 121,4 tỷ đồng (gồm vốn vay của Ngân hàng Thế giới và vốn đối ứng của Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa).

Tiểu dự án bao gồm các hạng mục: xây dựng mới và cải tạo 60.609m đường dây trung áp, 145.009m đường dây hạ áp; xây dựng mới và di dời 22 trạm biến áp, thay máy biến áp tại 82 trạm; bổ sung 14.500m dây chống sét và các thiết bị đóng cắt, bảo vệ đường dây 22kV hiện đang vận hành... Theo ông Trần Đình Nhân - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Trung, tiểu dự án sẽ được triển khai thực hiện trong năm 2014 và 2015; sau khi hoàn thành sẽ đảm bảo nhu cầu phụ tải ngày càng gia tăng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện áp và điện năng tại khu vực thị xã Ninh Hòa.

Ngày 14-10, Tổng Công ty Điện lực miền Trung tổ chức mở thầu cung cấp vật tư thiết bị cho tiểu dự án cải tạo lưới điện phân phối tại thị xã Ninh Hòa. Sau khi các thủ tục pháp lý mở thầu được thực hiện đầy đủ, các nhà thầu sẽ cung cấp vật tư thiết bị để thi công. Dự kiến, cuối tháng 10, công trình tiểu dự án cải tạo lưới điện thị xã Ninh Hòa sẽ được khởi công.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tiểu dự án cải tạo lưới điện phân phối tại thị xã Ninh Hòa sẽ sử dụng vĩnh viễn 1.657m2 đất và 136.477m2 đất dọc hành lang tuyến bị ảnh hưởng; kinh phí dành cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng hơn 4,36 tỷ đồng. Hiện công tác này đang được thị xã Ninh Hòa tích cực triển khai. Được biết, để tiểu dự án triển khai đúng tiến độ, UBND thị xã đã thành lập tổ công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho các hộ bị ảnh hưởng. Tổ công tác đang phối hợp với UBND các địa phương có tiểu dự án đi qua tiến hành kiểm kê, xác định nguồn gốc đất để tiến hành đền bù, giải phóng mặt bằng phục vụ thi công.

Trước thông tin ngành Điện sẽ cải tạo lưới điện phân phối tại xã Ninh An nói riêng và thị xã Ninh Hòa nói chung, nhiều người dân rất phấn khởi. Người dân hy vọng tiểu dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ; giải quyết tình trạng mất an toàn của lưới điện sau công tơ hiện nay, rút ngắn khoảng cách từ trụ điện chính đến các hộ dân. Bên cạnh đó, còn tạo điều kiện để các hộ đầu tư phát triển kinh tế gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương.


ĐÌNH LÂM - BÍCH LA