QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Ninh Hòa: Nước sạch đã về nông thôn

Hơn nửa tháng nay, người dân ở các khu vực “khát” nước sạch của thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa vô cùng phấn khởi bởi đã được tiếp nhận nguồn nước sau thời gian dài chờ đợi.

Niềm vui có nước sạch

Theo ông Võ Quang Trung - phụ trách việc lắp đặt đường ống của Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa cho biết, vừa qua, sau khi nhận bàn giao công trình nước sạch từ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Công ty đã triển khai ngay việc sửa chữa, khắc phục hư hỏng hệ thống và đường ống, kịp thời đưa nước về cho người dân sử dụng. Khu vực đầu nguồn Ba Hồ (xã Ninh Ích), đơn vị đã tiến hành vệ sinh, cải tạo, thu dọn rác, sửa chữa và lắp đặt đường ống chính dài 6km dẫn về các thôn, lắp đường ống cấp từ thôn tỏa ra các khu vực. Đến nay, hầu như các thôn của xã Ninh Ích đều đã tiếp cận được nguồn nước. Trước mắt, Công ty sửa chữa, khắc phục, cung cấp nước không thu tiền.

Thi công tuyến ống tại địa bàn xã Ninh Ích.

Bà Trương Thị Định ở thôn Ngọc Diêm (xã Ninh Ích) vui mừng nói: “Trước đây, hàng ngày, chúng tôi phải mua nước để dùng vì hệ thống cấp nước bị hư hỏng kéo dài, chưa khắc phục được. Mấy ngày qua, nước sạch về, ai cũng phấn khởi đến thôn để đăng ký sử dụng”. Ông Trương Văn Cả - Trưởng thôn cho biết, khoảng 2 tuần nay, hệ thống nước cung cấp cho thôn Ngọc Diêm đã được phục hồi, nước về rất mạnh. Hiện những hộ đã có nước dùng đều đang sử dụng đường ống cũ vừa được khắc phục.

Tại thôn Mỹ Lợi, xã Ninh Lộc - khu vực trọng điểm thiếu nước của thị xã Ninh Hòa, người dân có nhà ven Tỉnh lộ 5 đều rất phấn khởi bởi từ nay không còn phải đi gánh nước, mua nước về dùng nữa. Ông Nguyễn Ngọc Hiệp - Trưởng thôn Mỹ Lợi cho biết, thôn có gần 500 hộ, sử dụng 3 nguồn nước gồm: hồ Trường Bơi 60 hộ, hệ thống nước Ninh Bình - Ninh Quang - Ninh Hưng 120 hộ, còn lại sử dụng hệ thống từ xã Ninh Tân. Hiện nay, hệ thống cung cấp nước sạch từ xã Ninh Tân đã được khắc phục nhưng mới đáp ứng được 50% số hộ. Các hộ dân mong muốn thời gian tới, Công ty đẩy nhanh tiến độ cấp nước cho 50% số hộ còn lại

Người dân thôn Ngọc Diêm không còn phải đi mua nước về dùng.

Sẽ phát triển hệ thống

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận bàn giao 11 công trình cung cấp nước sạch nông thôn từ Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Trong số này có 6 công trình hư hỏng không sử dụng được là: 2 công trình tại xã Ninh An; 2 công trình tại xã Ninh Sơn; công trình Bình Sơn (xã Ninh Thọ) và công trình Tân Kiều (phường Ninh Đa). 5 công trình còn lại đang được Công ty đầu tư nâng cấp để đưa vào khai thác. Trong đó, Công trình tại xã Ninh Tân đang đầu tư nâng công suất lên gấp đôi để đưa nước từ Ninh Tân về thôn Mỹ Lợi (xã Ninh Lộc) với 800m3/ngày đêm, sẽ hoàn thành trong tháng 10 này. Công trình tại xã Ninh Ích và Ninh Thượng, đầu tư nâng công suất lên 1.000m3/ngày đêm vào năm 2016. Công trình tại phường Ninh Hà dùng hệ thống cũ hiện có, đầu tư đấu nối nguồn nước Đá Bàn để nhanh chóng đưa vào sử dụng. Hiện nay, tại các địa bàn của 6 công trình nước không sử dụng được, Công ty đã kịp thời đưa nước từ Nhà máy nước Đá Bàn cung cấp cho các khu dân cư; đồng thời tiến hành kiểm kê, đánh giá và có hướng xử lý tài sản trong thời gian tới.

Ông Tống Trân - Phó Chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa: Sau khi Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn chuyển giao các công trình nước sạch cho Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa quản lý, việc cung cấp nước sạch nông thôn đã phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân. Bước đầu cho thấy, mô hình quản lý của Công ty có nhiều khởi sắc.

Theo ông Ngô Công Hải - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa, Hội đồng Quản trị Công ty vừa thông qua chiến lược phát triển hệ thống nước giai đoạn 2015 - 2020. Theo đó, sẽ nâng công suất Nhà  máy nước Đá Bàn từ 4.000m3 lên 16.000m3/ngày đêm vào năm 2018, từ nguồn vốn vay ODA phát triển đô thị của Chính phủ. Dự kiến, nguồn vốn cần đầu tư lên đến 250 - 300 tỷ đồng. 3 công trình vừa mới tiếp nhận cũng sẽ đầu tư nâng cấp. Trong đó, năm 2015, công trình ở xã Ninh Xuân sẽ nâng công suất gấp đôi là 2.000m3/ngày đêm. Dự kiến đến năm 2017, 2 công trình ở xã Ninh Bình và Ninh Trung cũng sẽ nâng công suất gấp đôi. Công ty đang xây dựng dự án đầu tư Nhà máy nước Ninh Sim, công suất 1.000m3/ngày đêm với kinh phí 8,5 tỷ đồng, sẽ triển khai trong năm 2015. Với những nỗ lực này, Công ty hy vọng sẽ đáp ứng nhu cầu nước sạch cho 80 - 90% dân cư nông thôn.


 

Q.V