QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

Xây dựng nhà vệ sinh công cộng ven biển

 

TP. Nha Trang đang đầu tư xây dựng 2 nhà vệ sinh công cộng ngầm tại công viên bờ biển đường Trần Phú, góp phần giải quyết tình trạng bất tiện, phiền hà cho người dân và du khách.

Nhà vệ sinh công cộng đang được xây dựng tại công viên đối diện 48 Trần Phú, Nha Trang.

Điểm trừ vì nhà vệ sinh

Bãi biển dọc đường Trần Phú, Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang dài cả chục cây số, hàng ngày tập trung rất đông du khách, người dân nên nhu cầu tắm nước ngọt, đi vệ sinh rất lớn. Thế nhưng, hiện chỉ có một số nhà vệ sinh công cộng tự động, sử dụng tiền xu, tập trung tại bãi biển trung tâm trên đường Trần Phú, còn phần bãi biển phía đường Phạm Văn Đồng hiện chưa có nhà vệ sinh. Ngoài ra, các nhà tắm nước ngọt, một nhu cầu cần thiết sau khi tắm biển cũng chưa có. Ông Phan Hoàng, một người dân thường đi tắm biển chia sẻ: “Nhà vệ sinh công cộng không có nên nhiều người khi đi tắm biển buổi sáng thường kiếm những chỗ khuất, ít người qua lại để “giải quyết”. Vì thế, dọc các bờ kè chất thải rất nhiều, mất vệ sinh và mỹ quan thành phố”.

Ông Ngô Khắc Thinh, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang cho biết, hiện nay nhà vệ sinh, nhà tắm nước ngọt tại bãi biển Nha Trang chưa thể đáp ứng được số lượng và chất lượng. Mấy năm trước, TP. Nha Trang đã trích ngân sách hàng tỷ đồng để đầu tư các nhà vệ sinh tự động sử dụng tiền xu, nhưng các nhà vệ sinh này hoạt động không hiệu quả. Một số nhà vệ sinh bằng nhựa cũng được lắp đặt nhưng lại rất chật chội, cũ kỹ và thiếu người túc trực, vận hành 24/24.  

Trong khi đó, tại nhiều địa phương phát triển du lịch trong cả nước như: Đà Nẵng, Hạ Long, Vũng Tàu... nhà vệ sinh công cộng đã được quan tâm, đầu tư rất hiện đại, khang trang. Bà Phan Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết, nhà vệ sinh công cộng là công trình rất cần thiết, quan trọng đối với du khách. Tình trạng nhà vệ sinh công cộng không đảm bảo về số lượng, chất lượng là trăn trở nhiều năm nay của ngành du lịch.

Sẽ có 2 nhà vệ sinh ngầm hiện đại

Theo Phòng Quản lý đô thị TP. Nha Trang, việc xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại khu vực công viên bờ biển rất cần thiết. Tuy nhiên, đây là khu vực ven biển nên cần phải cân nhắc, đáp ứng các yêu cầu về thủ tục hành chính, kiến trúc, cảnh quan, giải pháp kỹ thuật. Hiện nay, Ban quản lý dự án các công trình xây dựng TP. Nha Trang đang đầu tư xây dựng 2 nhà vệ sinh ngầm đầu tiên tại công viên bãi biển đường Trần Phú, với tổng kinh phí gần 3 tỷ đồng. Mỗi nhà vệ sinh rộng 80m2, gồm nhà vệ sinh, nhà tắm nước ngọt. Ngoài phần ngầm dưới đất 2m thì phần nổi chỉ có hơn 1m, được trồng cây xanh để tạo cảnh quan hài hòa với công viên bờ biển, không che khuất tầm nhìn ra biển của người đi đường. Dự kiến cuối năm 2014, công trình này sẽ hoàn thành và TP. Nha Trang sẽ kêu gọi xã hội hóa vận hành để đưa vào phục vụ người dân và du khách.

Ông Ngô Khắc Thinh cho biết, 2 nhà vệ sinh này sử dụng các thiết bị hiện đại, không gian rộng rãi. Việc đấu thầu vận hành sẽ giúp tiết kiệm nhân lực, đảm bảo chất lượng dịch vụ, đảm bảo tuổi thọ công trình. Bên cạnh đó, giá cả dịch vụ sẽ do cơ quan chức năng quy định nên không có chuyện tự ý nâng giá. Ngoài ra, người đấu thầu có thể làm thêm một số dịch vụ phát sinh như: giữ đồ, cho thuê đồ tắm...

Bà Phan Thanh Trúc cho rằng: “Nhà vệ sinh công cộng là công trình thiết yếu phục vụ cộng đồng, là dịch vụ để phục vụ người dân và du khách. Ở nước ngoài, vào nhà vệ sinh công cộng không có cảm giác là nhà vệ sinh,  thậm chí có nơi có cả nhạc, hoa tươi”.

TP. Nha Trang đang cần có thêm nhiều công trình như 2 nhà vệ sinh công cộng đang được xây dựng tại công viên bờ biển. Bởi thực tế hiện nay, so với các yếu tố như: cơ sở vật chất, dịch vụ, nhân lực thì nhà vệ sinh công cộng đang là điểm cần khắc phục của du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.


Đức Bình