QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

  

 

Đường Nha Trang - Đà Lạt: Cảnh giác với nạn cướp giật về đêm

 

Hiện nay, trên đường Nha Trang - Đà Lạt (đoạn qua huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) vào ban đêm chỉ có một số điểm có điện chiếu sáng nên một số đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi cướp giật.

Đoạn đường Nha Trang - Đà Lạt qua xã Diên Lạc là địa điểm dễ xảy ra cướp giật.

Người dân lo lắng

Thời gian gần đây, người dân ở huyện Diên Khánh khá lo lắng mỗi khi tham gia giao thông trên đường Nha Trang - Đà Lạt vào ban đêm, đặc biệt là những đoạn qua các xã: Diên Lạc, Diên Hòa, Diên Tân (huyện Diên Khánh) vì sợ cướp giật. Tuy cơ quan Công an mới chỉ phát hiện một vài vụ, nhưng dư luận lại đồn đoán nhiều thông tin khác khiến không ít người hoang mang.

Theo anh Thái Văn Thuận - một người dân xã Diên Hòa, đây là những khu vực vắng vẻ, ít dân cư, nhiều điểm không có đèn chiếu sáng nên thời gian vừa qua có nhiều vụ cướp giật xảy ra. Gần đây nhất, một nữ công nhân ở Khu công nghiệp Suối Dầu đã bị cướp khi đi làm về nhà ở xã Diên Bình vào buổi tối. Các đối tượng chặn xe của chị này và yêu cầu nộp hết tiền cho chúng. Sau khi lấy hết tiền của nạn nhân, bọn chúng còn có ý định sàm sỡ, song vì có chiếc xe tải chạy từ hướng Diên Khánh đến nên bọn chúng vội vàng bỏ chạy.

“Những đoạn đường đồng vắng không có đèn chiếu sáng là những đoạn nguy hiểm, nhiều chị em đi vào những giờ chạng vạng tối, thưa thớt người luôn lo lắng” - anh Thuận chia sẻ.

Chủ một quán nước nằm trên cung đường này cũng cho biết, đã có một số vụ cướp giật xảy ra trên đoạn qua cánh đồng thuộc xã Diên Lạc. Người thì bị giật điện thoại, người bị giật giỏ xách... nạn nhân thường là phụ nữ đi làm về muộn, đi một mình, vừa đi vừa nghe điện thoại.

“Tôi nghe kể, có một phụ nữ lớn tuổi bị giật dây chuyền, bà đã đuổi theo và lấy lại được tài sản. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn như bà, bởi truy đuổi như thế rất dễ gây ra tai nạn giao thông”, người này nói.

Trong những đợt tiếp xúc cử tri vừa qua tại các xã Diên Bình, Diên Tân, Diên Lâm... nhiều người dân cũng kiến nghị các cấp, ngành nên lắp đèn chiếu sáng trên cung đường này để tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia giao thông, hạn chế những điểm đen mất an toàn.

Cần cảnh giác

Qua tìm hiểu được biết, tình hình an ninh, trật tự trên tuyến đường Nha Trang - Đà Lạt đoạn qua huyện Diên Khánh đã được công an địa phương quan tâm từ nhiều năm nay. Kể từ khi xuất hiện tình trạng cướp giật, Công an huyện Diên Khánh đã lên kế hoạch thực hiện tuần tra, kiểm soát.

Trong thời gian từ 18 đến 22 giờ hàng ngày, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội phối hợp với Cảnh sát giao thông để thực hiện tuần tra trên tuyến đường này. Từ 22 giờ đến 6 giờ sáng hôm sau, Công an huyện phối hợp với Công an các xã có đường Nha Trang - Đà Lạt đi qua để làm nhiệm vụ, nhằm đảm bảo an ninh, trật tự tốt nhất cho người dân.

Theo cơ quan Công an, tình trạng cướp giật chủ yếu xảy ra ở đoạn đường qua xã Diên Lạc. Tuy cơ quan chức năng có tổ chức tuần tra, song các đối tượng vẫn lợi dụng sơ hở của người dân để ra tay. Thời điểm bọn chúng thực hiện hành vi phạm tội thường là lúc chạng vạng tối, ít người qua lại. Đối tượng mà bọn chúng nhắm đến chủ yếu là phụ nữ. Các tài sản bị cướp giật gồm giỏ xách, điện thoại và các trang sức có giá trị.

Thiếu tá Nguyễn Minh Hoàng - Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Diên Khánh cho biết: “Tình trạng cướp giật trên đoạn đường Nha Trang - Đà Lạt xảy ra một phần do đường vắng, một phần do người dân thiếu cảnh giác. Gần đây nhất ngày 12-10-2014, chị Lê Thị Kim Thủy (trú xã Diên Lạc) khi đến đoạn ngã tư giao nhau giữa xã Diên Lạc với đường Nha Trang - Đà Lạt thì bị 2 đối tượng giật giỏ xách. Trong giỏ có hơn 1 triệu đồng tiền mặt và một số vật dụng cá nhân. Hiện cơ quan công an đang điều tra vụ việc này.

Trước đây, Công an huyện Diên Khánh đã bắt được một nhóm đối tượng gồm 4 tên là người địa phương có hành vi cướp giật trên tuyến đường này. Để đảm bảo an ninh trật tự cũng như an toàn cho cá nhân, khi tham gia giao thông trên tuyến đường này, người dân nên đề cao cảnh giác, không để tài sản hớ hênh, mặc áo kín cổ khi đeo các vật trang sức có giá trị. Khi bị cướp giật cần nhanh chóng tri hô và báo cho cơ quan công an để được hỗ trợ”.

Theo Đ.Lâm - H.Quỳnh