QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Dịch vụ gói bánh chưng, bánh tét vào mùa

 

Thời điểm này, những cơ sở chuyên gói bánh chưng, bánh tét trên địa bàn TP. Nha Trang bắt đầu nhận đơn đặt hàng phục vụ dịp Tết cổ truyền.

Một điểm bán bánh chưng, bánh tét trên đường Thống Nhất.

Bà Hà Thị Xuân Hương (số 65 đường Nguyễn Hữu Huân, TP. Nha Trang) cho biết, ngày thường, gia đình bà làm sữa đậu nành bán sỉ. Việc gói bánh chưng, bánh tét theo đơn đặt hàng chỉ làm dịp Tết. Mỗi năm, gia đình bà nhận gói khoảng 5 tạ nếp, gần ngày gói bánh sẽ đặt cơ sở cung cấp nếp xay mới để chiếc bánh đạt chất lượng ngon, dẻo. “Mọi năm, vào thời điểm này, khách hàng đã đặt khoảng 200 - 300 chiếc, nhưng năm nay số lượng khách đặt hàng chưa nhiều”, bà Hương nói.

Theo nhận định của các chủ lò bánh, ngoài rằm tháng Chạp, lượng khách đặt bánh có thể tăng. Để đảm bảo chất lượng sản phẩm, các cơ sở chỉ nhận đơn đặt hàng vừa phải. Ông Thân - chủ cửa hàng giò chả Bắc Hương (đường Ngô Gia Tự) cho biết: “Năm nào cũng vậy, chúng tôi chỉ nhận khoảng 2.000 bánh. Khách hàng sẽ đặt cọc trước 1/3 số tiền. Mỗi gia đình thường đặt 1 đến 2 cặp bánh. Những người đặt số lượng nhiều thường để biếu tặng…”.

Cũng như mọi năm, Tết năm nay, chị Lê Nguyễn Hải Hà (phường Tân Lập) tiếp tục đặt mua bánh chưng, bánh tét. Chị Hà chia sẻ: “Không gian nhà thành phố không phù hợp cho việc nấu bánh chưng, bánh tét nên năm nào chúng tôi cũng đặt bánh tại những cơ sở uy tín”. Một số gia đình chọn mua bánh gói sẵn về luộc để cảm nhận không khí Tết xưa. Bà Phạm Thụy Thục Vy (đường Trịnh Phong, TP. Nha Trang), người có trên 30 năm kinh nghiệm làm bánh cho rằng, nhu cầu bánh chưng, bánh tét hiện nay chủ yếu để giữ nếp nhà, trước thờ cúng ông bà tổ tiên, sau thưởng thức nên chỉ cần 1 - 2 cặp bánh. Bên cạnh đó, do công đoạn làm bánh phức tạp, gói bánh đẹp phải có tay nghề nên các gia đình lựa chọn mua bánh cho tiện dụng.

Hiện nay, tuy số lượng bánh đặt chưa nhiều nhưng các cơ sở đã chuẩn bị sẵn nguyên liệu từ đầu tháng Chạp để tránh những ngày cận Tết giá nguyên liệu có thể tăng. Những loại bánh gói bằng lá dong có giá 70.000 - 90.000 đồng/chiếc; bánh gói lá chuối 50.000 - 60.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng. Cũng có các cơ sở sản xuất bình dân với giá 40.000/chiếc. Bà Chín - chủ lò bánh ở tổ 41, đường 2-4 chia sẻ: “Ngày thường, tôi vẫn làm bánh bán sỉ, giá 20.000 đồng/chiếc. Bánh đặt ngày Tết bao giờ cũng dùng nguyên liệu đặc biệt, kích thước lớn hơn nên giá tăng gấp đôi. Khách đặt loại nào thì làm loại đó tùy giá thị trường, quan trọng là giữ uy tín để năm sau tiếp tục có đơn hàng”. Hầu hết các cơ sở đều nhận gói cả bánh chay và bánh mặn.

Gần Tết, tại các chợ và trên nhiều tuyến phố cũng có nhiều điểm bán bánh với giá dao động từ 45.000 đến 65.000 đồng/chiếc tùy trọng lượng. Đây có thể là những người lấy bánh tại các cơ sở sản xuất để bán lại hoặc các hộ vừa sản xuất vừa tiêu thụ. “Tuy nhiên, những người bán lẻ tại chợ và đường phố có thể tùy thời điểm sẽ tăng giá chứ không giữ giá ổn định như các cơ sở sản xuất lâu năm”, bà Vy cho biết. Chính vì vậy, để an tâm về chất lượng và giá cả, khách hàng nên đặt bánh ở những gia đình, cơ sở làm bánh lâu năm, có tên tuổi.


Đỗ Phan