QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Độc đáo đua ghe trên sông Dinh

Nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, thể thao mừng lễ, mừng Xuân Ất Mùi, Giải đua ghe sông Dinh sẽ diễn ra vào ngày 25-2 (tức mùng 7 Tết) được coi là sự kiện đáng chờ đợi của người dân địa phương.

Đua ghe trên sông Dinh năm 2014

Theo ông Nguyễn Thành Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã - đơn vị tổ chức giải, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã sẵn sàng. Hiện nay, có 16 đội đua đăng ký tham gia với các nội dung như: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đồng đội (ở các cự ly từ 300 đến 600m).

Đây là lần thứ 2 giải đấu này được tổ chức trong dịp Tết Nguyên đán ở thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa). Theo ông Nhân, giải tổ chức lần đầu tiên trong dịp Tết năm 2014, với 12 đội tham gia dưới sự cổ vũ của hơn 2.000 người. Tuy ban đầu còn một số khó khăn trong công tác tổ chức, nhưng giải đấu nhận được sự quan tâm, ủng hộ nhiệt tình của người dân địa phương. Hoạt động này không chỉ tạo không khí vui tươi, lành mạnh cho người dân đón Tết, mà còn nhằm phát động, cổ vũ phong trào bơi ghe trên toàn thị xã, giúp cho lực lượng thanh niên các xã, phường có cơ hội thi tài trên vùng sông nước cũng như rèn luyện sức khỏe, tăng cường thể lực…

Phương tiện sử dụng trong cuộc đua là loại ghe thông thường chèo tay có kích thước dài 5,4m, rộng 0,8m và cao 0,31m. Về hình thức tính điểm, ở mỗi nội dung thi đấu sẽ có thang điểm từ 1 đến 10 tùy thuộc vào số lượng đội tham gia tranh tài. Điểm toàn đoàn là điểm của các vận động viên nam, nữ thi đấu ở nội dung đơn, đôi cộng lại…

So với lần đầu tiên tổ chức, Giải đua ghe sông Dinh Tết Ất Mùi có một điểm mới, đó là trước khi bước vào cuộc tranh tài sẽ diễn ra Hội thi Thuyền hoa. Các đội đua sẽ giới thiệu với khán giả về những nét văn hóa đặt trưng của đơn vị mình. Mỗi đơn vị tham gia đua thuyền sẽ trang trí một chiếc thuyền hoa gắn liền với truyền thống, đặc trưng của địa phương. Thuyền hoa dự thi sẽ diễu hành để biểu dương lực lượng, làm cơ sở cho Ban giám khảo chấm điểm.

Ông Võ Thanh Minh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao thị xã Ninh Hòa cho biết, địa bàn Ninh Hòa có sông Dinh chảy qua; bao đời nay, đời sống người dân hai bên sông gắn liền với hoạt động sông nước. Chính vì vậy, việc tổ chức và duy trì giải đua ghe sông Dinh vào dịp Tết Nguyên đán được coi là một nét văn hóa truyền thống độc đáo của vùng đất Ninh Hòa.

AN NHIÊN