QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Nhộn nhịp về quê đón Tết

Thời điểm này, tại các bến xe, ga tàu người dân đi lại khá đông. Tuy nhiên, do chủ động mua vé từ trước nên tại các phòng vé không xảy ra tình trạng quá tải.

 

Tại Bến xe phía Nam, lượng khách tăng cao trong những ngày giáp Tết

Sáng 13-2 (nhằm ngày 25 tháng Chạp), tại Bến xe phía Nam TP. Nha Trang, tuy lượng khách đến, đi khá đông nhưng các hoạt động diễn ra khá trật tự, không có cảnh lộn xộn, chen lấn mua vé... Chị Nguyễn Thị Thanh Mai (Quảng Ngãi) - một hành khách đi xe chia sẻ: “Rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay, tôi chủ động mua vé từ trước nên khi ra tới bến không phải chờ đợi lâu và cũng không bị các lái, phụ xe làm phiền. Lực lượng an ninh tại bến làm nhiệm vụ liên tục nên chúng tôi rất an tâm. Bình thường, tôi mua vé đi Quảng Ngãi khoảng 300.000 đồng nhưng Tết này giá vé lên 400.000 đồng”.

Ông Nguyễn Công Hải - Trưởng Bến xe phía Nam TP. Nha Trang cho biết, mấy ngày nay, lượng khách tăng hơn ngày thường khoảng 40%, tập trung các tuyến như: Đắk Lắk, Gia Lai, Đắk Nông, Kon Tum, Quy Nhơn, Tuy Hòa, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vũng Tàu... Hiện vé đi các tuyến này vẫn còn. Giá vé tăng từ 30 - 40% tùy ngày. Đặc biệt, các doanh nghiệp lớn tại bến đã bán hết vé tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh sau Tết. Vì vậy, bến đã làm việc với các doanh nghiệp, xem xét tăng cường thêm xe, thêm chuyến phục vụ khách sau Tết. Giá vé tuyến Nha Trang - TP. Hồ Chí Minh từ ngày 1 đến 3 tháng Giêng tăng 30%; từ ngày 4 đến 6 tháng Giêng tăng 60%.

Trong khi đó, tuyến Nha Trang đi các tỉnh phía Bắc như: Vinh, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình, Hà Nội... lượng hành khách không tăng so với Tết năm ngoái. Đến nay, các đơn vị mới chạy được 7 chuyến, chủ yếu là xe giường nằm, trong khi đăng ký tới 17 - 20 chuyến. Tuyến Nha Trang - Hà Nội có giá từ 850.000 - 1,1 triệu đồng/vé; Nha Trang - Thanh Hóa 800.000 - 1 triệu đồng/vé; Nha Trang - Vinh 950.000 đồng/vé.

Trao đổi với chúng tôi về việc tăng giá cước, ông Nguyễn Văn Dần - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: “Sau khi giá xăng, dầu liên tục giảm giá, hầu hết các doanh nghiệp vận tải đã giảm 10 - 20% giá cước. Tuy nhiên, trong dịp Tết do có chiều không có khách, chiều có khách, nên chúng tôi thống nhất cho phụ thu giá vé để “gánh” chi phí chiều chạy rỗng. Các bến xe, Thanh tra Sở luôn giám sát chặt chẽ việc tăng giá vé của các nhà xe. Những trường hợp nhà xe tự ý tăng giá vé, bán vé không đúng với giá đã đăng ký, chở quá số người quy định sẽ bị xử lý nghiêm”.

Còn tại ga Nha Trang, người dân đến và đi tàu cũng khá nhộn nhịp nhưng không có hiện tượng chen lấn, chờ đợi mua vé. Sau hơn 1 tháng chính thức bán vé Tết Nguyên đán 2015 trên hệ thống điện tử, vé tàu lửa gần như đã được đặt kín chỗ vào những ngày cao điểm. Giá vé tàu Tết tăng khoảng 10 - 15% so với ngày thường.

Cùng với việc tăng cường tàu, xe phục vụ hành khách, công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông và an toàn phòng cháy chữa cháy cũng được các bến xe, ga tàu kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách.

K.H