QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Trông chờ vụ hoa Tết

Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, những hộ trồng hoa cúc đang phấn khởi chờ vụ mùa bội thu; trong khi đó, những người trồng mai đang phập phồng nỗi lo... nở muộn.

Hoa cúc được mùa

Thời gian này, những con đường chạy qua các tổ dân phố (TDP) Phong Phú 1, Phong Phú 2, Phú Thứ... của phường Ninh Giang (thị xã Ninh Hòa) như khoác lên chiếc áo mới. Dọc 2 bên đường hiện diện hàng ngàn chậu cúc đã được cắm cọc tạo dáng và đang trong thời kỳ làm nụ. Không khí Tết như đang tràn về nơi đây, bởi đi đến đâu, chúng tôi cũng nghe tiếng cười, nói rộn ràng của người lao động, tiếng trả giá mua hoa của nhiều thương lái trong vườn cúc.

Ông Tặng đang chọn nụ cho các cây cúc.

Có mặt ở vườn cúc từ sáng sớm, 5 người trong gia đình ông Trần Duy Khương (TDP Phong Phú 2) chia việc ra làm, người lo trộn phân để bón cho các chậu hoa, người thì lặt nanh, chọn nụ, người chỉnh sửa lại dáng cho cây... Nghỉ tay uống chén trà, ông Khương cho biết, năm nay, gia đình ông trồng 500 chậu cúc đại đóa và pha lê. Trong đó, có 50 chậu chảo (khoảng 200 cây cúc/chậu), 150 chậu tô 15 (120 cây/chậu), còn lại là chậu tô 10 (từ 50 đến 70 cây/chậu). Với giá thương lái đưa ra như hiện nay, trừ chi phí, gia đình ông lời mỗi chậu khoảng 40%. “Trồng cúc lo nhất là 3 tháng đầu, nếu qua được, cây sống khỏe thì 2 tháng cuối có mưa nắng gì cũng không lo. So với năm ngoái, thời tiết đầu vụ năm nay ít mưa, thuận lợi cho việc trồng và kích thích cây phát triển, nên gần như vụ này ai cũng trúng” - ông Khương khoe.

Sau khi đưa các thương lái đi xem vườn cúc với 1.000 chậu đã được cắm cọc, tạo dáng, cao ngang đầu người, đang ở thời kỳ làm nụ, ông Trần Tặng (TDP Phong Phú 2) đến bên những người làm công chỉ tỉ mỉ cho họ cách lặt bỏ các nụ cúc đã trổ ở nơi nách lá. Chùm nụ trên ngọn, ông nhẹ nhàng lặt bỏ các nụ non, chỉ giữ lại nụ lớn nhất. Ông Tặng giải thích: “Qua các giai đoạn cắt ngọn, tỉa nhánh, chong đèn, cắm cọc tạo dáng, đây là thời kỳ lặt nanh, chọn nụ và kích thích cho cây ra hoa đẹp, nở đúng vào dịp Tết. Việc giữ lại chỉ một nụ sẽ giúp cho cây tập trung dưỡng chất nuôi nụ hoa; đến khi nở, hoa sẽ to, đẹp và tươi lâu”. Chiếm 2/3 vườn cúc nhà ông Tặng là cúc pha lê, còn lại là cúc đại đóa. Với thời tiết thuận như thế này, hoa cúc của gia đình ông cũng như các hộ khác trong làng sẽ nở đúng vào dịp Tết.

Theo nhiều người trồng hoa cúc ở phường Ninh Giang, so với năm ngoái, năm nay, chi phí trồng cúc như: phân bón, giống, công thợ, cây cắm cọc... đều tăng từ 10 đến 20% nhưng giá bán vẫn giữ như cũ. Bà Triệu Thị Hiền (TDP Phong Phú 2) phân tích: “Năm nay, giá phân tăng lên 1.000 đồng/kg; cây cắm tạo dáng tăng từ 170.000 lên 200.000 đồng/thiên, tiền thuê nhân công tăng khoảng 30.000 đồng; giá cây giống cũng tăng 20%... Tổng chi phí cho 1 chậu tô 10 khoảng 70.000 - 80.000 đồng, chậu tô 15 khoảng 180.000 đồng, tăng gần 20% so với năm ngoái. Nếu giá bán sỉ bằng năm ngoái, trừ tổng chi phí đầu tư, người trồng hoa lời khoảng 35 - 40%”. Theo nhận định của các thương lái, năm nay, chậu tô 7 (45 - 50 cây cúc/chậu) có giá khoảng từ 60.000 - 65.000 đồng/chậu; chậu tô 10 có giá từ 110.000 - 140.000 đồng/chậu; chậu tô 15 có giá từ 250.000 - 300.000 đồng/chậu; chậu chảo có giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/chậu. Tuy nhiên, mức giá trên có thể dao động vài chục ngàn đồng/chậu tùy thuộc vào độ đẹp của từng chậu. “Phải sang đầu tháng 12 âm lịch, việc mua bán hoa cúc ở làng mới tấp nập. Hiện nay, thương lái chủ yếu đi khảo giá và chọn xem vườn cúc nào đẹp; còn người trồng cũng đang chờ xem giá cả lên xuống như thế nào rồi mới quyết định bán” - ông Phạm Ngọc Bình (TDP Phong Phú 2), chủ vườn cúc 500 chậu cho biết.

Các chủ nhà vườn tưới nước, bón phân cho các chậu cúc

Để có thêm thu nhập, 2 năm gần đây, nhiều hộ trồng hoa cúc ở phường Ninh Giang còn trồng thêm các chậu cúc tiểu, mỗi chậu có từ 5 đến 6 cây cao khoảng một gang rưỡi tay. Các cây này được nhặt ra từ các cây con mọc ở những chậu lớn, giá bán từ 10.000 đến 20.000 đồng/chậu. Người mua chủ yếu để chưng trên bàn hoặc cúng mộ.

Ông Huỳnh Nhớ - Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa cho biết, năm nay, trên địa bàn thị xã, số lượng chậu cúc trồng bán Tết khoảng 200.000 chậu, chủ yếu là cúc đại đóa và pha lê, tăng 20% so với năm ngoái. Rút kinh nghiệm từ những năm trước, năm nay, nhiều hộ mua cây giống ở Đà Lạt với số lượng vừa phải, sau đó nhân giống, tách chậu. Cách làm này vừa giảm được chi phí đầu vào, vừa giúp cây thích ứng tốt với thời tiết của địa phương. Nhờ đó, đến thời điểm này, các chậu cúc đều phát triển tốt, ít có hiện tượng vàng lá, héo rũ như những năm trước. Phần lớn hoa cúc ở Ninh Hòa được thương lái mua và đem bán ở TP. Hồ Chí Minh hoặc Tây Nguyên.

Phập phồng hoa mai

Khác với không khí rộn ràng của làng cúc, đến “thủ phủ” làng mai ở thôn Võ Dõng, xã Vĩnh Trung (TP. Nha Trang); thôn Trung Nam, xã Diên Toàn và thôn An Ninh, xã Diên An (huyện Diên Khánh)... những ngày này, chúng tôi cảm nhận được sự lo âu hiện lên trên từng khuôn mặt của các chủ vườn mai.

 

Nhiều chủ vườn trồng thêm các chậu cúc tiểu để kiếm thêm thu nhập

Dẫn chúng tôi đi xem vườn mai hơn 200 gốc, chỉ các nụ mai đã mọc lô nhô trên cành, ông Hải - chủ vườn mai thôn Võ Dõng cho biết: “Trồng mai phụ thuộc nhiều vào thời tiết. Mai ở vườn nhà tôi chủ yếu là mai thường, không có mai ghép. Tuy các nhánh đã ra nhiều nụ, nhưng với thời tiết thất thường như thế này, chẳng biết hoa có nở đúng vào dịp Tết không. Tôi đang dự định tuần sau sẽ lặt lá. Nếu thời tiết thuận lợi, nắng ráo thì mai sẽ nở đúng vào dịp Tết, còn không thì đành để lại năm sau...”.

Cũng chuyên về mai thường, ông Ngọc Ánh (thôn An Ninh) - người đã có mấy chục năm kinh nghiệm trong nghề trồng mai cũng lắc đầu ngao ngán trước sự thất thường của thời tiết. Bởi thời tiết đã làm nhiều gốc mai trong vườn của ông mắc bệnh lá vàng đốm, làm giảm khả năng phát triển của những nụ mai. “Thời tiết sáng lạnh, trưa nóng, có hôm lạnh cả ngày nên tôi cũng chẳng biết chăm sóc mai như thế nào cho phù hợp. Nếu thời tiết lạnh kéo dài, tôi có thể lặt lá sớm, kết hợp dùng thuốc kích thích để hoa nở theo ý mình; nhưng nếu sau đó trời nắng nóng kéo dài, nụ hoa đã to thì sẽ nở sớm. Lúc đó, không có cách nào để kiềm chế cho hoa nở muộn lại được. Tuần sau, tôi bắt đầu lặt lá, nếu thời tiết thuận thì ăn cả, ngược lại đành... ngã về không”.

Tuy vẫn còn phập phồng, nhưng những gốc mai thường ở các vườn đã dày nụ, tùy vào thời tiết và kỹ thuật chăm sóc của người trồng, mai vẫn có thể nở đúng dịp Tết. Riêng đối với các vườn mai ghép, nhiều chủ vườn cho biết, năm nay coi như thất bại. Ghé vào vườn ông Phước - người chuyên trồng mai ghép ở thôn Võ Dõng, chúng tôi thấy gần 100 gốc mai ghép ở vườn của ông xanh lá nhưng rất ít cây có nụ. Ông cho biết: “Năm nay, tôi ghép khoảng 100 chậu mai, mỗi gốc tôi mua về để ghép khoảng từ 500.000 đến 1 triệu đồng. Do thời tiết thất thường nên sau khi ghép, có nhánh bị chết, có nhánh vẫn sống tốt nhưng lại không làm nụ. Vụ này coi như thất thu...”.

Hỏi về vụ mai Tết năm nay, chúng tôi nhận được cái lắc đầu từ các chủ vườn. Ông Minh Vũ - chủ vườn mai hơn 100 gốc, vừa là người thu mua mai nhận định: “Năm nay, ở đây sẽ không có nhiều mai đẹp. Giá cả tùy thuộc vào từng cây”.

THẢO LY