QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Hy vọng mới cho làng hoa huệ Ninh Trung

Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) tỉnh Khánh Hòa đã cấy mô thành công giống hoa huệ Ninh Trung và đang chuyển giao cho nông dân trồng thử nghiệm. Kết quả này hứa hẹn khôi phục làng hoa huệ nổi tiếng một thời…


Ở Ninh Trung còn rất ít ruộng hoa huệ trồng tập trung.

Làng hoa tiêu điều vì dịch bệnh

Về làng hoa huệ Ninh Trung (thị xã Ninh Hòa) những ngày này, chúng tôi không còn thấy cảnh nhộn nhịp của một vùng sản xuất hoa huệ. Dịch bệnh đã làm làng hoa xơ xác, diện tích chỉ còn 1/10 so với giai đoạn cao điểm.

Ông Hà Văn Trai - Chủ tịch UBND xã Ninh Trung cho biết, hoa huệ trắng Ninh Trung một thời nổi tiếng, được thương lái ưa chuộng, tiêu thụ dễ. Thời kỳ 2005 - 2010 là giai đoạn cao điểm, diện tích mở rộng đến 20ha, tập trung phần lớn tại các thôn có đất bồi ven sông là: Phú Sơn, Phú Văn, Thạch Định. Người trồng hoa huệ có thu nhập khá, doanh thu 100 - 120 triệu đồng/ha (lãi ròng 50%). Qua đó, xã đã xây dựng mô hình cánh đồng 50 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, những năm gần đây, hoa huệ bị dịch bệnh; củ không thể làm giống đã khiến làng hoa mai một dần.

Trước tình cảnh đó, một số người còn tiếc nuối nên cố giữ giống duy trì diện tích hoa huệ. Bà Nguyễn Thị Lãnh (thôn Thạch Định) là một trong số đó. “Mấy năm nay, dịch bệnh làm cho bông bị nát, thối rữa, lụi dần, nhưng chẳng biết là bệnh gì. Tiếc cho cây huệ Ninh Trung có mùi thơm đằm thắm dễ chịu, dễ bán nên tôi cố tìm giống chưa nhiễm bệnh ở xã khác về trồng. Hiện nay, tôi đã gây được một ít diện tích, nhưng chưa biết có giữ giống sạch bệnh được lâu không?”, bà Lãnh tâm sự.
Người trồng hoa huệ khẳng định, sở dĩ làng hoa thoái trào là do dịch bệnh, chứ không phải do thị trường. Bởi trước đây, dịp cao điểm Tết Nguyên đán, hay các ngày rằm lớn có cả xe tải ở TP. Hồ Chí Minh về Ninh Trung thu mua. Trồng huệ ổn định hơn trồng lúa, cắt bán có thu nhập quanh năm. 4-5 năm trở lại đây, dịch bệnh trên cây huệ khiến người trồng liêu xiêu, không còn nguồn thu nhập, đời sống khó khăn. Bà Lãnh cũng như nhiều người trồng hoa huệ mong muốn có được giống sạch bệnh để triển khai nhân rộng, khôi phục làng hoa huệ nổi tiếng một thời.

Hy vọng mới

Trước tình hình này, lãnh đạo xã Ninh Trung đã đề nghị Trung tâm NNCNC tỉnh hỗ trợ, nghiên cứu, tiến hành nuôi cấy mô chọn giống sạch bệnh. Theo ông Lê Ngọc Thạch - cán bộ Phòng Nuôi cấy mô Trung tâm NNCNC, đến nay, đơn vị đã hoàn thành quá trình nhân giống, đưa 2.000 cây nuôi cấy mô ra môi trường. Hiện nay, cây đã được chuyển giao cho nông dân. Dự kiến, sau Tết Nguyên đán sẽ đưa ra trồng đại trà. Cây huệ sẽ ra hoa sau 4 tháng. Thời gian đến, việc nhân giống sẽ được triển khai với số lượng lớn, mỗi năm nhân giống khoảng 100.000 cá thể. Với số lượng này, hy vọng đủ cung cấp giống sạch bệnh cho làng hoa.

Thời gian qua, do canh tác liên tục nên củ giống huệ trắng bị nhiễm vi sinh vật (nấm, vi khuẩn) gây thoái hóa, mầm bệnh nhiều. Việc chọn giống bằng phương pháp cấy mô sẽ triệt tiêu được mầm bệnh, tạo giống sạch bệnh cung cấp cho nông dân. Ông Huỳnh Ngọc Hùng - người trực tiếp trồng thử nghiệm giống chuyển giao cho biết: “Do cây giống cấy mô rất nhỏ, bước đầu chỉ là những nanh mô, chưa hình thành củ nên chúng tôi phải cấy chuyền nhiều lần mà không thể trồng ngay. Lần 1 cấy 3 cây/bụi, đợi cây hình thành củ đường kính 1cm mới cấy ra ngoài cho đến khi thu hoạch. Hiện nay, giai đoạn 1 cây phát triển rất tốt...”. Ông Hùng tin tưởng, với cây nuôi cấy mô sạch bệnh sẽ phục hồi được diện mạo của làng hoa ngày nào.  

Ông Mai Xuân Thương - Giám đốc Trung tâm NNCNC tỉnh cho biết, thời gian tới, Trung tâm tiếp tục theo dõi tình hình phát triển giống cấy mô, tiến hành nhân giống hàng loạt để chuyển giao cho làng hoa, góp phần vực dậy nghề trồng hoa huệ, mang lại thu nhập cao cho nông dân. Hiện tại, Trung tâm đã thống nhất với Phòng Kinh tế thị xã Ninh Hòa bước đầu trồng thử nghiệm khoảng 2ha giống cấy mô, làm tiền đề để nhân giống cho vùng hoa.

P.L