QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

"Tiểu mai" xuống phố

Vượt hàng ngàn cây số từ tỉnh Đồng Tháp, hàng ngàn cây mai nhỏ xinh, từ 1 đến 4 năm tuổi, vừa được chuyển đến thị trường Nha Trang tham gia thị trường cây hoa Tết. Với giá mềm, không quá 400.000 đồng/ chậu, các loại tiểu mai tươi xinh hứa hẹn sẽ thu hút được khách mua, không phụ công người chăm sóc…

 

 Tiểu mai vừa xuất hiện tại TP. Nha Trang đã thu hút đông người đến ngắm và hỏi mua.

Chiếc xe tải đổ xịch trước sân chợ Vĩnh Hải, TP. Nha Trang hàng ngàn chậu tiểu mai lần lượt được chủ nhân gấp rút đưa xuống sắp ngay hàng. Anh Long, vừa đi lại sắp xếp các chậu, vừa vui vẻ trò chuyện: “Gia đình tôi chuyên làm nghề trồng cây hoa kiểng ở tận miệt vườn Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp. Hàng năm, cứ đến mùa xuân, tôi xuất bán ra thị trường rất nhiều hoa đủ loại. Riêng tại Nha Trang, năm vừa rồi thị trường này ưa chuộng các chậu tiểu mai, nên năm nay tôi đưa về đây chủ yếu loại hoa này”.

Theo quan sát của phóng viên, tại TP. Nha Trang, hiện mới chỉ có khu vực này bày bán tiểu mai phục vụ Tết. Cây nhỏ nhất, khoảng 1 năm tuổi, cao khoảng 20cm. Cây lớn nhất, khoảng 3, 4 năm tuổi, cũng chỉ cao khoảng trên dưới 50cm tính cả chậu. Tuy nhiên, cây nào cũng đầy nụ hoa trên cành trông thật đẹp mắt.

 

 Vượt hàng ngàn cây số, những chậu mai nhỏ xinh vẫn vươn mình mạnh mẽ, khoe nụ xuân.

Thấy tôi mân mê chậu hoa trên tay, một người bán hoa nhanh miệng giới thiệu: “Đây là giống mai giảo, một loại hoa mai được cấy ghép nhánh từ nhiều giống mai khác trên gốc chính là cây mai vàng. Mai giảo là loại mai ‘nhân tạo’ có rất nhiều cánh, nhiều màu sắc trên cùng một cây mai nên trông rất đẹp mắt”.

Những chậu mai nhỏ xinh, sắp xếp thành hàng ngay ngắn, đẹp mắt thu hút đông người đến ngắm và hỏi mua. Người bán luôn miệng giới thiệu với rất nhiều khánh hàng về giống mai, thế cây, giá cả... Tùy cây lớn nhỏ, giá mỗi chậu tiểu mai dao động từ 100.000 đồng đến 400.000 đồng.

Chị Xuân Lan, nhà tại đường Củ Chi, hai tay cầm 2 chậu vui vẻ nói: “Loại mai nhỏ như thế này hợp với căn nhà của tôi. Nhiều năm qua tôi đều mua loại tiểu mai về trang trí trên bàn, loại này chơi được lâu, hoa đẹp, lại vừa túi tiền".

Theo anh Long, mai nhỏ dễ bán hơn vì giá rẻ, phù hợp với người bình dân. Những người yêu mai không cần đến cả triệu hoặc thậm chí cả trăm triệu đồng mới có thể sở hữu cành mai xinh xắn. Tuy mới mở hàng nhưng anh đã bán được khá. Có khách mua 1 lúc 2, 3 chậu. Hy vọng việc mua bán năm nay sẽ suông sẻ, may mắn...

 Những cây mai đầu tiên đã có chủ.

Như Thảo