QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

Thoát nợ nhờ… ếch và trê lai

Thất bại với nghề nuôi tôm, phải bán hết tài sản trong nhà để trả nợ vẫn không trả hết, đầu năm 2004, anh Cao Văn (xã Ninh Quang, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) nói lời tạm biệt con tôm để chuyển sang nuôi ếch và cá trê lai. Với nghề mới, cách làm mới có nhiều sáng tạo, anh đã gầy dựng được một trại nuôi đem lại thu nhập khả quan.

Cá trê lai đã giúp gia đình anh Phương có thu nhập khá.  Ảnh: Võ Văn Công

Chỉ với diện tích gần 1.000m2 đất mặt nước thả nuôi ếch và cá trê lai, mỗi năm anh thu nhập khoảng 150 triệu đồng. Đến năm 2010, anh trả hết nợ từ hồi làm tôm và bắt đầu có tích lũy cho gia đình.

Anh Phương chia sẻ: “Tôi mua giống cá trê từ tỉnh Phú Yên, mỗi vụ chi phí khoảng 800.000 đồng tiền giống, đầu tư nuôi trên 3 ao cá, mỗi ao có diện tích 250m2. Tôi nuôi làm 3 đợt/năm, thu nhập sau khi trừ chi phí, lấy công làm lãi, đạt gần 70 triệu đồng/năm”.

Với bí quyết chọn thời điểm bán cá nên anh thường xuất bán hàng với giá cao. Chẳng hạn, giá cá trê trên thị trường thường chỉ bán được từ 30.000 – 35.000 đồng/kg, anh chọn lúc biển động, cá ngoài chợ khan hiếm mới xuất hàng nên bán được giá cao hơn. Các ao nuôi cá và ếch của anh tận dụng phụ phẩm từ các nhà hàng, lò mổ ngoài chợ nên giảm thiểu chi phí đầu vào, góp phần gia tăng giá trị chăn nuôi.

Theo anh Phương, nuôi cá trê lai có nhiều ưu điểm vượt trội, cá mau lớn, ăn tạp, ít tốn chi phí, có thể nuôi kết hợp với một số loại cá khác. Trên thị trường, loại cá này được người dân tiêu thụ rộng rãi và là món khoái khẩu của khách hàng tuổi thanh niên.

Đang cùng chúng tôi kiểm tra đàn cá, anh nhận được điện thoại của khách hàng từ Gia Lai liên hệ đặt mua giống ếch. Anh cho biết, lứa ếch giống đầu tiên trong năm 2015 của anh có số lượng khoảng 4 vạn con. Tính cả năm, anh xuất bán từ 70 – 80 vạn con ếch giống. Hiện trong chuồng nuôi của anh có 600 cặp ếch giống bố mẹ, giá bán 250.000 – 300.000 đồng/cặp. Giá bán ếch thịt từ 80.000– 100.000 đồng/kg.

Anh Phương cũng là nông dân thực hiện thành công lai tạo giống ếch đồng và giống ếch Bắc Mỹ. Với đề tài “Lai tạo ếch đồng”, anh đã đạt giải Khuyến khích tại cuộc thi Sáng tạo khoa học kỹ thuật năm 2013 – 2014 do Hội khoa học kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa tổ chức.

Hỏi về thu nhập từ con ếch và cá trê lai, anh cho biết, sau khi trừ chi phí, anh có thu nhập khoảng 150 triệu đồng/năm. Nhờ vậy, anh có đủ tiền nuôi con học đại học tại TP.HCM. Anh Phương dự kiến, trong năm 2015, anh tiếp tục xây dựng thêm 5 ao nuôi cá trê lai và nghiên cứu nhân giống bán cho khách hàng trong cả nước.

Công Tâm