QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

"Sốt" giống ốc hương

Thời điểm này, đang vào vụ nuôi chính nên giá ốc hương thương phẩm tăng liên tục, kéo giá ốc hương giống tăng theo, cao gấp đôi so với thời điểm trước Tết.

Năm 2015, dự kiến 3 trại anh Ngô Đình Đức sản xuất từ 40 - 50 triệu con giống
 

Giá ốc thương phẩm tăng cao

Những năm gần đây, do tôm sú, tôm thẻ liên tiếp mất mùa nên nhiều hộ nuôi tôm trong tỉnh Khánh Hòa đã chuyển sang nuôi ốc hương. Nếu như trước Tết, giá bán ốc hương tại các hồ nuôi ở mức 210.000 - 220.000 đồng/kg, thì nay đã tăng lên gần 240.000 đồng/kg và đang tiếp tục tăng. Nguyên nhân là do thời điểm này đang vào vụ nuôi chính, nên nguồn cung cấp ốc thịt rất khan hiếm. Mặt khác, thị trường Trung Quốc năm nay khan hiếm ốc hương vì rét đậm nên rất nhiều thương lái tìm đến thị trường Việt Nam thu mua.

Anh Trần Lợi, một người nuôi ốc hương ở tổ dân phố Bình Tây, phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Năm ngoái, tôi thả nuôi gần 2 triệu con giống trên diện tích gần 1ha. Sau gần 5 tháng, tôi thu hoạch được hơn 8 tấn ốc thương phẩm. Với giá bán gần 200.000 đồng/kg tôi thu được khoảng 1,6 tỷ đồng, sau khi trừ chi phí tôi lãi gần 800 triệu đồng”. Theo anh Lợi, trước đây người dân Khánh Hòa chủ yếu nuôi ốc hương bằng lồng trên biển nên không kiểm soát được nguồn nước và dịch bệnh. Còn hiện tại, hầu hết người dân cải tạo các đìa nuôi tôm để thả nuôi ốc hương nên diện tích ngày một tăng, khiến nguồn cung cấp con giống cũng khan hiếm. Hiện hầu hết người nuôi ốc hương đều phải đặt cọc với các chủ trại sản xuất ốc giống trước cả tháng. Vụ năm nay, anh Lợi thả nuôi 3 triệu con giống, riêng chi phí giống đã mất 360 triệu đồng

Anh Trần Sện, một người nuôi ốc hương ở thôn Xuân Mỹ, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa cho biết: “Trước đây, nhà tôi có 5 sào đìa thả nuôi tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Nhưng do liên tiếp mất mùa nên 3 năm trở lại đây tôi chuyển sang nuôi ốc hương. Thời điểm tháng 12 năm ngoái, giá ốc hương giống chỉ dao động ở mức 50 - 60 đồng/con, nay đã tăng gấp đôi. Vụ năm nay, tôi thả nuôi gần 2 triệu con giống, với giá 120 đồng/con nên tiền con giống đã đội lên 240 triệu đồng”.

Ốc giống khan hiếm

Về xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa những ngày này, đi đâu chúng tôi cũng nghe chuyện ốc hương. Anh Ngô Đình Đức, một chủ trại sản xuất ốc hương giống ở thôn Ninh Tịnh cho biết: “Hiện tôi có 3 trại với gần 100 bể sản xuất ốc hương giống. Năm ngoái, trong vòng 7 tháng tôi bán được 25 triệu con ốc giống, nhưng giá ốc chỉ dao động từ 40 - 50 đồng/con nên tôi chỉ thu được gần 1 tỷ đồng. Năm nay, do nhu cầu con giống tăng cao, dự kiến 3 trại tôi sản xuất khoảng 40 - 50 triệu con giống. Thời điểm hiện tại, giá ốc tôi chốt những người đặt cọc là 120 đồng/con, nếu thuận lợi tôi thu khoảng 6 tỷ đồng”. Cũng theo anh Đức, đã nhiều năm theo đuổi con ốc hương giống, nhưng chưa bao giờ ốc giống lại khan hiếm như hiện nay.

Anh Ngô Đình Hoàng, một chủ trại sản xuất ốc ở thôn Ninh Tịnh cho biết: “Sau Tết, tôi đã xuất bán 3 triệu con giống nhưng lúc đó giá chỉ 90 đồng/con. Xuất bán xong thì giá ốc cứ tăng từng ngày, trong vòng 1 tuần, tôi đã bán rẻ mất hơn 90 triệu đồng”. Theo anh Hoàng, hiện trong trại của anh còn khoảng 7 triệu con giống nhưng không thể tăng giá. Vì các chủ đìa đã thống nhất giá 120 đồng/con và đã đặt cọc trước.

Ông Phan Phùng, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước cho biết, những năm trước đây, toàn xã có khoảng 150 trại sản xuất giống thủy sản, chủ yếu là tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Nhưng hiện nay, hầu hết các trại đang hoạt động (hơn 80 trại) đã chuyển sang sản xuất ốc hương giống. Tuy nghề sản xuất ốc hương giống đang cho hiệu quả kinh tế cao, nhưng do xã Ninh Phước nằm trong quy hoạch của Khu Kinh tế Vân Phong, nên địa phương khuyến cáo các chủ trại không mở rộng quy mô sản xuất để tránh thiệt hại khi các dự án triển khai.

Theo báo cáo của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, toàn tỉnh hiện có trên 500 trại sản xuất ốc hương giống, tập trung chủ yếu ở địa bàn thị xã Ninh Hòa và huyện Vạn Ninh. Hiện nay, số lượng trại sản xuất và ương giống ốc hương chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong tổng số trại sản xuất giống thủy sản; diện tích và số ô lồng nuôi ốc hương thương phẩm phát triển nhanh. Đến năm 2014, các địa phương ven biển có 290ha đìa và hơn 100 bè nuôi ốc hương, sản xuất 2 vụ/năm, sản lượng đạt 2.800 tấn. Đến đầu năm 2015, do bước vào vụ nuôi chính nên diện tích thả nuôi ốc hương đang có chiều hướng gia tăng. Theo khuyến cáo của Chi cục Nuôi trồng thủy sản, nguồn thức ăn của ốc hương chủ yếu là cá tạp, do đó khả năng tác động đối với môi trường là rất lớn. Tuy nhiên, hiện tại chưa có văn bản nào hướng dẫn về quản lý và kiểm dịch đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh giống ốc hương cũng như việc nuôi thương phẩm. Vì thế, việc quản lý chất lượng đầu ra cũng như phòng trừ dịch bệnh trên đối tượng nuôi này còn bỏ ngỏ.


Anh Tuấn - Bích La