QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Thương hiệu nào cho ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa?

Ẩm thực - một trong những yếu tố thu hút du khách

Nha Trang (Khánh Hòa) hiện đang nổi tiếng là một thành phố có bờ biển đẹp. Nhưng sẽ là chưa đủ để thu hút du khách nếu Nha Trang không có những sản phẩm du lịch tốt, vượt trội. Đối với ngành Du lịch, trong giai đoạn cạnh tranh hội nhập, ngoài các dịch vụ lưu trú, chất lượng phục vụ… người ta không thể không nhắc đến ẩm thực - một nghệ thuật mang bản sắc riêng của từng vùng miền, từng quốc gia… Làm thế nào xây dựng được một thương hiệu ẩm thực riêng cho Nha Trang - Khánh Hòa để quảng bá và nâng cao sức cạnh tranh? Đây là vấn đề không phải dễ thực hiện nếu không thực sự tâm huyết.

Giám đốc một doanh nghiệp cho biết: Hiện nay, khách quốc tế đến Việt Nam đi tour xuyên Việt đang phải đối mặt với các thực đơn trùng lắp xuyên suốt chuyến đi như chả giò, cá kho tộ, canh chua… Điều đó cho thấy, tuy văn hóa ẩm thực Việt Nam rất đa dạng, nhưng lâu nay ngành Du lịch chưa quan tâm xây dựng và giới thiệu các thực đơn phù hợp, đặc sắc, mang dấu ấn rõ rệt của ẩm thực 3 miền Bắc, Trung, Nam. Nhu cầu được thưởng thức các món ăn ngon của du khách luôn tồn tại song song với nhu cầu khám phá phong cảnh đẹp, con người và văn hóa địa phương nơi họ đến. Tuy nhiên, nhiều đầu bếp ở Nha Trang đã thực sự lúng túng nếu phải giới thiệu cho du khách một thực đơn đặc sắc mang dấu ấn riêng của Nha Trang. Chính vì thế, xây dựng thương hiệu cho ẩm thực không phải là việc dễ dàng, vì thương hiệu không chỉ đơn thuần là tạo ra sản phẩm, mà còn là thông điệp về con người, ý tưởng, vùng đất mà nó đại diện. Do đó, muốn xây dựng được thương hiệu ẩm thực nhằm nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm du lịch Khánh Hòa, trước hết cần có một cơ quan chủ quản làm đầu mối và phát động một cuộc tìm kiếm các món ăn có thể đại diện cho ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa như hủ tiếu Mỹ Tho, bún bò Huế, mì quảng Hội An… với đầy đủ các tư liệu, hình ảnh để chứng minh món ăn đó thực sự đặc trưng và vượt trội, xứng đáng đại diện cho ẩm thực Nha Trang - Khánh Hòa. 

Nhìn lại, chúng ta thấy văn hóa ẩm thực của Khánh Hòa cũng khá phong phú và đa dạng với nhiều món ăn nổi tiếng như nem Ninh Hòa, bánh ướt Diên Khánh, bánh canh Nha Trang, bún cá Ninh Hòa… và mỗi món ăn đều mang một nét đặc trưng của mỗi vùng quê. Chị Trần Lệ Thủy ở nhà hàng Đèn Lồng Đỏ cho rằng Nha Trang hiện có 4 món ăn đang được du khách rất ưa thích đó là bánh canh, bún cá, nem nướng và bánh mì. Tuy nhiên, điều đáng tiếc là hiện nay khách đến Nha Trang muốn ăn các món này lại chỉ được ăn ở các quán ăn vỉa hè, còn tại các nhà hàng, khách sạn, bánh canh và bún cá gần như vắng bóng trong các thực đơn.

Theo ông Đống Lương Sơn - Tổng Giám đốc Công ty Liên doanh Yasaka-Saigon-Nhatrang, Nha Trang có đặc thù là du lịch biển - đảo, vì vậy văn hóa ẩm thực cũng phải mang dấu ấn của các sản phẩm từ vùng biển. Để tạo ra các sản phẩm ẩm thực độc đáo, khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang đã phát động cuộc thi sưu tầm, tìm kiếm các món ăn dân dã địa phương trong đơn vị nhằm phát hiện và phát triển các món ăn này thành sản phẩm góp phần quảng bá cho ẩm thực địa phương. Thông qua các dịp lễ hội, khách sạn Yasaka-Saigon-Nhatrang cũng đã cho ra đời nhiều chương trình lễ hội ẩm thực như: “Chương trình ẩm thực món ăn hè phố biển” hay các chương trình ẩm thực mang tính sự kiện: Lễ hội nấu bánh tét, nồi bánh canh Thạch Sanh… Đặc biệt là sản phẩm “Fish Barbecue” (Tiệc cá nướng) với nhiều loại cá ngon đã được du khách chấp nhận như một thực đơn không thể thiếu khi đến Nha Trang. Để tiếp tục đẩy mạnh việc đa dạng hóa sản phẩm, khách sạn sẽ cho ra đời sản phẩm văn hóa ẩm thực cao cấp “Dạ Yến”, với các món ăn được chế biến từ các đặc sản nổi tiếng của địa phương như yến sào, bào ngư, vi cá… cùng với nghệ thuật phục vụ độc đáo. Sản phẩm này sẽ góp phần mang lại một thương hiệu ẩm thực cho du lịch Nha Trang - Khánh Hòa.

Được biết, một giám đốc nhà hàng hiện đang ra sức tìm kiếm, sưu tầm, góp nhặt cách thức chế biến bánh canh và chả cá một cách hệ thống, có kế hoạch sản xuất và bán các món ăn này trong một nhà hàng sang trọng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm để giới thiệu, quảng bá cho du khách. 

BÍCH KHUÊ

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net