QUI KHUYEN HOC NINH HOA

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Rộn ràng làng hoa ngày Tết

Hoa, một yếu tố không thể thiếu khi đất trời vào Xuân. Và cũng không biết từ lúc nào, nghề trồng hoa đã trở thành thế mạnh của xã Ninh Giang (Ninh Hòa, Khánh Hòa), “thủ phủ” hoa của Khánh Hòa. Về Ninh Giang trong những ngày cuối năm, không khí rộn ràng, sôi động của làng hoa làm cho người ta nghĩ đến sự thịnh vượng của nghề trồng hoa nơi đây. Hoa mang đến niềm phấn khởi, vui tươi cho mọi người và nghề trồng hoa cũng đang khẳng định sự thành công của một hướng đi đúng.

* SÔI ĐỘNG LÀNG HOA

Dường như không khí rộn ràng ngày Tết đã đến rất sớm khi làng hoa bước vào những ngày cuối năm. Đặc biệt, không khí càng “nóng” hơn vào khoảng hạ tuần tháng Chạp. Ở đâu người ta cũng bắt gặp sự khẩn trương, sôi động của thị trường hoa ngày Tết. Con đường dẫn vào thôn Phong Phú 2, nơi có diện tích trồng hoa lớn nhất Ninh Giang, trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của mọi người. Có đủ các loại hoa và đủ các kiểu dáng được trưng bày ở đây. Bãi đất rộng hơn 2 ha, thường ngày là sân vận động của làng thì hôm nay trở thành bãi tập kết của hoa. Người mua, kẻ bán hồ hởi. Xe cộ tấp nập vào ra. Người ta ước tính mỗi ngày có từ 50 - 70 chuyến xe tải đến đây chở hoa. Ninh Giang trở thành “vựa hoa” lớn nhất tỉnh, cung cấp hoa cho nhiều nơi trong tỉnh và nhiều tỉnh khác ở miền Trung như: Bình Định, Đaklak, Phú Yên, Bình Thuận, Ninh Thuận… Có thể gọi, Ninh Giang là “thủ phủ” hoa của Khánh Hòa.

Hoa trồng ở đây phần lớn là các loại cúc, ngoài ra còn có hồng, thược dược, vạn thọ. Cúc có nhiều loại, từ loại lớn như đại đóa, pha lê đến cúc nhỏ, cánh mềm gọi là cúc đá. Những ngày cuối năm, nhiều thương lái đến xem, đặt mua và chuyển hoa đi. Hiện nay, nhà vườn nhiều nơi như Diên Khánh, Cam Ranh không còn sản xuất mà trực tiếp đến lấy hoa ở Ninh Giang về bán. Điều này chứng tỏ làng hoa đã khẳng định được thương hiệu của mình. Người trồng hoa Ninh Giang đang dần trở thành những người trồng hoa chuyên nghiệp. Nghề trồng hoa đang thực sự đem lại sự đổi đời cho người dân vùng quê lúa này.

* VẤT VẢ NHƯNG LÝ THÚ

Có chứng kiến sự khó nhọc của nghề trồng hoa mới thấm thía được giá trị mùa vàng. Để có được hương sắc ngày Xuân, người trồng hoa phải trải qua bao công đoạn vất vả. Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, người ta đã lo kiếm vùng đất cao để ươm giống. Từ 20 – 25-10 âm lịch đưa cây giống vào chậu và cũng là thời điểm bắt đầu chong điện để kích thích sự phân hóa mầm hoa. Đây cũng là giai đoạn quyết định sự thành bại của vụ hoa Tết. Người ta tập trung các chậu hoa lại, đèn điện chong suốt đêm theo từng khoảng cách nhất định. Một số nhà vườn ở đây cho rằng: Thắp điện liên tục cho hoa vào ban đêm, bắt đầu từ lúc vào chậu để cúc không đóng nụ sớm, nếu ánh sáng yếu, không đủ, cây sẽ ra hoa sớm, nở trước Tết. Cúc là loại cây cần điều kiện ngày ngắn, đêm dài mới có thể tạo mầm hoa và phân hóa mầm hoa. Nhiệt độ ảnh hưởng rất lớn đến khả năng ra hoa của cây. Vì vậy, nhà vườn thường kết hợp việc sử dụng phân bón với thời gian chiếu sáng để hoa nở theo mong muốn. Anh Nguyễn Thám, một chủ vườn tâm sự: “Nghề trồng hoa cũng vất vả, đòi hỏi sự chịu khó. Nghề dạy nghề thôi, tôi cũng học lại từ các anh em… Công việc hầu như liên tục, từ chăm sóc, xới chân, lặt nanh (lặt nhánh), tỉa cành đến cắm cây, chọn nụ, buộc dây thép…”. Năm nay là năm thứ 5, anh Thám bắt tay vào nghề trồng hoa cúc, số lượng 400 chậu, chủ yếu là loại cúc đóa. Anh dự báo hoa năm nay sẽ rất đẹp, đượm sắc, cánh to. Tuy nhiên, chi phí vụ này lại quá cao do giá các loại phân bón, dây thép… tăng, vì thế anh phải bán giá cao mới có lãi. Năm ngoái, anh trồng 1.000 chậu, doanh thu 60 triệu đồng, năm nay chưa biết thế nào… Anh Trần Như Ý (thôn Phong Phú 2) nhiều năm nay gắn bó với nghề trồng hoa cho biết: Trồng hoa rất lý thú nhưng vất vả nhất là việc “chạy lũ”. Đợt lũ tháng 10-2007, do hồ Ea krong rou xả lũ, anh phải di dời cả ngàn chậu lên nơi cao để tránh lũ. Bí quyết của nghề trồng hoa, theo anh là phải có phân chuồng tốt, cây giống “ngon” và quan trọng nhất là biết điều chỉnh ánh sáng thích hợp. Khi cây còn non, kích thích ánh sáng đầu ngọn cho cây khỏi ra hoa và đến thời điểm thích hợp thì rút điện, không kích thích nữa, vì nếu vẫn tiếp tục, cây sẽ bung hoa sớm. Giá bán hoa cúc phụ thuộc vào loại và kích thước chậu. Loại chậu đường kính 1 - 1,2m có giá từ 0,5 - 1 triệu đồng; loại trung, đường kính 50cm giá 70 - 100 ngàn đồng; loại nhỏ (chậu sư tử) 30.000đ. Trồng hoa thường gặp nhiều loại sâu bệnh phá hoại nhưng nguy hiểm nhất vẫn là bệnh héo rũ, làm chạy lá chân, héo toàn thân. Anh Ý cho biết, kinh phí đầu tư chiếm 40% so với doanh thu. Năm ngoái doanh thu của anh 70 triệu đồng, trong đó tiền vốn hết 30 triệu đồng. Nghề trồng hoa đem lại thu nhập khá ổn định. Tuy nhiên, không phải ai cũng thành công với nghề. Đã có nhiều người phá sản vì thất bại trong việc xử lý cây ra hoa theo ý muốn.

* KHẲNG ĐỊNH HƯỚNG ĐI ĐÚNG

Nghề trồng hoa ở Ninh Giang không phải ngẫu nhiên mà có. Đầu tiên cũng có một vài hộ trồng theo kiểu tự phát, nhưng để có được làng hoa như ngày nay thì phải có sự định hướng lâu dài. Từ những năm 80, Hội Nông dân xã và HTX nông nghiệp đã vận động nhân dân phá thế độc canh cây lúa, chủ trương đa dạng hóa các loại hình sản xuất, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, trong đó chọn sản xuất hoa là hướng đi phù hợp với vùng đất này. Chính các cán bộ Hội Nông dân và HTX đã lặn lội lên tận Đà Lạt để tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật trồng hoa và mang giống về chuyển giao cách trồng cho bà con. 10 năm trở lại đây, khi kinh tế phát triển, mô hình này ngày càng phát huy tác dụng. Toàn xã hiện có gần 200 hộ trồng hoa, trong đó có nhiều “đại gia” như các ông Phạm Neo, Phạm Ngọc Hoàng, Lâm Du Bình… với số lượng sản xuất mỗi năm hơn 1.000 chậu hoa các loại. Toàn xã có 5 thôn thì Phong Phú 2 là thôn có số lượng hộ trồng hoa nhiều nhất. Đây là vùng đất thích hợp, có nhiều diện tích để trồng hoa. Nghề trồng hoa phát triển kéo theo nhiều nghề khác cũng phát triển như nghề đúc chậu kiểng, nhân giống… Ông Đỗ Trợt (Phong Phú 2) một nông dân mới trồng hoa sau này, tận dụng được lao động dồi dào đã sản xuất đến 4.000 chậu hoa, trong đó thu tiền từ nhân giống lãi ròng trên 30 triệu đồng. Tuy vậy, việc nhân giống ở đây vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu. Năm 2007, người ta phải đặt mua thêm 1 triệu đọt ở Đà Lạt để bảo đảm lượng giống còn thiếu. Từ nhiều năm nay, Ninh Giang đã trở thành bạn hàng lớn của TP. Đà Lạt. Làng hoa lớn lên nhờ sự liên kết với Đà Lạt và bây giờ đang trở thành một làng hoa nổi tiếng. Theo ông Trần Ngọc Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã, sản lượng hoa liên tục tăng. Chỉ tính riêng hoa cúc, sản lượng năm 2005: 150 ngàn chậu, 2006: 250 ngàn chậu, 2007: 400 ngàn chậu.

Hiện nay, việc xác định thương hiệu hoa Ninh Giang đang được đặt ra. Tuy nhiên, do sản xuất hoa còn mang tính thời vụ nên vấn đề này còn nhiều khó khăn. nghề trồng hoa đang mang lại sự sung túc cho người dân Ninh Giang. Hầu hết các hộ trồng hoa đều xây được nhà khang trang. Mỗi nhà từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng. Nhiều hộ trước đây khó có điều kiện thoát nghèo thì nay đã trở nên khá giả nhờ hoa. Anh Ý cất được nhà trị giá 70 triệu đồng, anh Thám cũng vừa cất được nhà trị giá 35 triệu đồng…

Một mùa xuân nữa lại đến và làng hoa lại rộn ràng khoe sắc ngày Xuân.

QUANG VIÊN

Về trước

Mọi thông tin về Website xin gởi về webmaster@ninhhoatoday.net