QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Sẽ xử lý nghiêm việc chiếm dụng bãi biển

Sẽ xử phạt Ana Mandara 30 triệu đồng

Liên quan đến vụ việc Khu nghỉ mát Ana Mandara ngăn cấm người dân dạo biển, bị Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP. Nha Trang lập biên bản vào chiều 5-5 (Báo Khánh Hòa đã đưa tin), sáng 7-5, tại cuộc họp giao ban của UBND thành phố, lãnh đạo TP. Nha Trang đã giao Phòng QLĐT sớm chuyển các hồ sơ liên quan và đề xuất phương án xử lý để UBND thành phố có hướng xử lý dứt điểm vụ việc này. Trong cuộc họp, lãnh đạo UBND thành phố cũng nêu rõ, chủ trương thành phố cho các doanh nghiệp đặt ghế, dù trên bãi biển là để tạo thêm sản phẩm du lịch, phục vụ tốt hơn nhu cầu của du khách. Việc đặt ghế, dù phải theo hướng dẫn và quy định của UBND TP. Nha Trang. Bên cạnh đó, khi làm hợp đồng với các doanh nghiệp, UBND TP. Nha Trang chỉ cho phép kinh doanh dù, ghế chứ không cho thuê đất, nên các doanh nghiệp không được phép ngăn cản du khách và người dân, không được căng dây, dựng chòi hạn chế lối đi công cộng...

Việc lắp đặt chòi bán đồ ăn uống trên bãi biển như thế này gây ảnh hưởng đến không gian chung.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Khắc Hà - Phó Chủ tịch UBND TP. Nha Trang cho biết: “UBND thành phố đã chỉ đạo Phòng QLĐT và Đội Thanh niên xung kích kiểm tra lại tất cả các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch được phép kê dù, ghế trên khuôn viên bãi biển. Nếu đơn vị nào có hành vi lấn chiếm ra ngoài phạm vi cho phép sẽ bị xử lý nghiêm”. Quan điểm của thành phố, bãi biển Nha Trang là sở hữu của toàn dân, người dân có quyền sử dụng khuôn viên bãi biển để vui chơi, giải trí. Mặc dù các đơn vị kinh doanh có hợp đồng thuê một phần diện tích để kê dù, ghế nhưng nó vẫn là không gian chung, người dân vẫn có quyền đi lại trong khu vực này.

Hiện UBND TP. Nha Trang đang hoàn tất thủ tục để xử phạt Khu nghỉ mát Ana Mandara và yêu cầu dỡ bỏ 2 chòi canh mà Ana Mandara lập ở ngay bãi biển làm ảnh hưởng đến không gian công cộng. Tuy nhiên, ông Phạm Duy Hùng - đại diện Hội đồng thành viên Công ty TNHH Sovico Khánh Hòa, đơn vị quản lý Khu nghỉ mát Evason Ana Mandara cho biết, trong chiều 7-5, phía Công ty Sovico Khánh Hòa sẽ sớm có văn bản gửi UBND TP. Nha Trang để báo cáo, giải trình rõ về vụ việc. Đồng thời sẽ xin được giữ lại 2 chòi canh này.

Theo ông Nguyễn Khắc Hà, vấn đề Ana Mandara đề nghị là không chấp nhận được, thành phố sẽ cương quyết xử phạt và yêu cầu dỡ bỏ chòi canh. “Mức xử phạt vi phạm là 30 triệu đồng. Không thể có chuyện biến không gian chung thành không gian riêng được” - ông Hà nói.

Xử lý nghiêm các vi phạm

Được biết, thời gian gần đây, trên tuyến bãi biển Nha Trang, đặc biệt đoạn từ Khu nghỉ mát Ana Mandara đến khu Sailing Club, các nhà hàng, khu nghỉ dưỡng ở đây thường xuyên bày bàn ghế và dựng chòi canh làm ảnh hưởng đến không gian vui chơi của người dân và du khách. Đặc biệt vào ban đêm, Nhà hàng Louisiane và Sailing Club còn bày bàn ghế xuống khu vực bãi cát để kinh doanh làm hạn chế không gian đi bộ của người dân và du khách. Người dân đi qua đây thường phải đi vòng sát xuống mép nước. Ông Phùng Sâm - Đội trưởng Đội Thanh niên xung kích cho biết: “Tối 6-5, chúng tôi cũng vừa thu giữ toàn bộ bàn ghế ở khu vực Khu du lịch Bốn Mùa cũ vì đây là khu vực không được phép kê bàn ghế để kinh doanh ăn uống. Đối với các khu Louisiane, Sailing Club nếu ban đêm tổ chức kê bàn trên bãi cát để kinh doanh dịch vụ ăn uống cũng sẽ bị chúng tôi xử lý. Trong thời gian tới, Đội Thanh niên xung kích tiếp tục tăng cường kiểm tra các hoạt động của các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch. Đơn vị nào có biểu hiện vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm, không để tái diễn tình trạng biến không gian chung thành không gian riêng”.


Nói thêm về vấn đề này, ông Ngô Khắc Thinh - Phó Trưởng phòng QLĐT khẳng định: “Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiến hành kiểm tra liên tục. Đơn vị nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm. Tất cả các chòi canh, bục bệ lắp đặt cố định gây ảnh hưởng đến lối đi, thành phố sẽ cương quyết tháo dỡ”.

Đình Lâm