QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

"Làm theo những ý kiến thiển cận đó thì sao phát triển được"

(NLĐO) - Ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa đã phát biểu như vậy khi trả lời cử tri về những ý kiến phản biện việc xây bãi biển Phượng Hoàng. Đó là những góp ý của Liên hiệp các Hội Khoa học- Kỹ thuật Khánh Hòa, của nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, của Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa...

Việc quy hoạch hàng loạt dự án ở phía Đông đường Trần Phú, TP Nha Trang (Khánh Hòa) đang gây xôn xao dư luận, Báo Người Lao Động Online xin trích đăng các ý kiến phản biện xung quanh đề án quy hoạch này.

Theo Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ Thuật (LHCH KH-KT) Khánh Hòa, trước khi UBND tỉnh ra quyết định phê duyệt Quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2.000 Khu vực phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, Liên hiệp các hội đã góp ý kiến rằng: Quy hoạch chỉ tổng hợp được ý tưởng của các nhà đầu tư để trình phê duyệt hợp thức hóa nhằm thuận lợi cho các dự án đầu tư sau này mà chưa thể hiện được sự sáng tạo độc lập của nhà quy hoạch, chưa thể hiện được lợi ích cộng đồng.

Cụ thể, đất phía Đông đường Trần Phú là đất nhạy cảm, đề nghị UBND tỉnh trước khi phê duyệt quy hoạch cần tổ chức lấy ý kiến rộng rãi nhân dân và các tổ chức xã hội. Đồng thời, tìm nhà tư vấn xây dựng đồ án độc lập và tâm huyết phục vụ lợi ích cộng đồng xã hội để thực hiện các quy hoạch phía Đông đường Trần Phú.

Phối cảnh cao ốc 65 tầng trong dự án của Tập đoàn Dewan

Trái ngược với kiến nghị này, UBND tỉnh đã dựa vào kết luận cuộc họp về Dự án phát triển đa hạng mục phía đông đường Trần Phú của Tập đoàn Dewan (Ấn Độ) để phê duyệt quy hoạch phía Đông đường Trần Phú - Phạm Văn Đồng, TP Nha Trang. Theo đó, tập đoàn này được “ưu ái” thực hiện 2 dự án xây dựng tổ hợp cao ốc vườn Phoenix trên diện tích gần 50.000 m2, cao 40-65 tầng và Tổ hợp khách sạn và dịch vụ gần 10.000 m2, cao 40-45 tầng.

Theo bản phản biện của LHCH KH-KT Khánh Hòa, việc quy hoạch phía Đông đường Trần Phú- Phạm Văn Đồng của Tập đoàn Dewan chưa thể hiện kiến trúc xanh, gắn với phát triển kinh tế xanh và bảo tồn của thế kỷ 21; chưa tham khảo kịch bản ứng phó biến đổi khí hậu môi trường quốc gia cũng như chưa đưa ra được các điểm bất hợp lý với các quy hoạch trước đây để góp phần cho TP Nha Trang văn minh, hiện đại và vịnh Nha Trang giữ nguyên vẻ đẹp mà thiên nhiên ban tặng.

LHCH KH-KT cho rằng: Ý tưởng xây dựng “Cầu tàu cảnh quan” của Tập đoàn Dewan thiếu cơ sở khoa học. Việc bố trí 5 trung tâm đại dương kết hợp là nơi neo đậu tàu thuyền du lịch là không hợp lý vì mùa biển động thuyền sẽ không cập bến được dễ gây tai nạn, khí thải và tiếng ồn ảnh hưởng đến du lịch, nhu cầu sử dụng không lớn và làm mất mỹ quan.

Liên hiện các hội yêu cầu tập đoàn này không xây dựng bãi xe ngầm dưới Quảng trường 2/4 vì gây ùn tắc giao thông, phá vỡ cảnh quan thiên nhiên cũng như không nên đầu tư xây dựng nhà trên không, cà phê trên ngọn cây vì như vậy sẽ phá vỡ cảnh quan ven biển. Đặc biệt, việc xây dựng các khách sạn nghỉ dưỡng ngầm ở phía Đông đường Trần Phú là không hợp lý vì không ai đến Nha Trang để chui xuống đất nghỉ dưỡng, hưởng thụ hoạt động du lịch. Ngoài ra, cũng không nên không xây dựng các trung tâm đại dương và khách sạn cao tầng ở phía Đông đường Trần Phú (KS Water fall, Khu cao ốc vườn Phoenix).

Cũng liên quan đến quy hoạch này, ông Phạm Văn Chi, nguyên chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, bức xúc: “Từ nhiều đời chủ tịch tỉnh, bãi biển Nha Trang luôn là tài sản chung của người dân tỉnh Khánh Hòa. Không ai có quyền cấm cản người dân tắm biển, hưởng thụ không gian biển trong lành ở đây. Chính điều này khiến Nha Trang trở thành địa điểm du lịch lý tưởng, hút khách du lịch. Ngay cả TP Vũng Tàu cũng phải học tập giải phóng tầm nhìn bãi biển, không lý nào người ta giải tỏa không hết mình lại đi xây dựng?”

Theo ông Chi, để phát triển thành phố, đẩy mạnh kinh tế xã hội, việc xây dựng các tòa cao ốc là cần thiết nhưng theo hình răng bừa, trước thấp phía sau cao dần. Việc xây dựng này cũng được lấy ý kiến tập thể và được tập thể thông qua. Còn bây giờ việc xây dựng tràn làn vô hình chung đã tạo thành bức tường bê tông bịt kín hướng gió.

Còn ông Nguyễn Văn Thành, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Khánh Hòa, cho rằng: “Việc Công ty Dewan cắm bảng cấm cản ở bãi biển Nha Trang đã đụng chạm đến người dân Khánh Hòa và cả du khách đến Nha Trang. Tôi có cảm giác như bãi biển là ranh giới riêng của ai đó. Bên cạnh đó, hai cụm tòa nhà chưa hẳn là điểm nhấn của du lịch của TP để họ có thể “chiếm” gần như trọn bãi biển Nha Trang, biến thành Phượng Hoàng – Nha Trang.

“Phải mất cả trăm năm, người dân Khánh Hòa mới tạo dựng được thương hiệu biển Nha Trang nổi tiếng thế giới, bãi biển Phượng Hoàng – Nha Trang không thể tự nhiên mà “chiếm hữu” thương hiệu này được. Du lịch không phải là của cá nhân, một vài người mà tổng hòa của cả cộng đồng. Nha Trang là nơi đáng sống không phải chỉ vì biển đẹp mà còn vì cộng đồng người dân được sống trong môi trường chất lượng, thoãi mái. Đừng đánh mất đi những quyền lợi của cộng đồng nơi đây” - ông Thành nêu quan điểm.

Trước đó, tháng 6-2014, Hội đồng di sản quốc gia đã khảo sát và làm việc với UBND tỉnh Khánh Hòa về 2 dự án trên bờ biển Nha Trang, trong đó có dự án bãi biển Phượng Hoàng. 15 thành viên Hội đồng đã yêu cầu chú ý vấn đề hạn chế lấn biển, phá hoại cảnh quan. PGS- TS Ngô Văn Doanh, thành viên Hội đồng, viết: “Cái giá phải trả rất đắt mà vịnh Nha Trang sẽ phải gánh là vẻ đẹp, cảnh quan và môi trường bị tác động không nhỏ”. TS Phạm Quốc Quân ghi “cần cân nhắc cho kỹ về tỷ lệ kiến trúc nhô ra biển. Nếu ít, vừa phải và đẹp thì trở thành điểm nhấn. Còn nếu xấu, nhiều thì trở thành sự phá hoại cảnh quan vùng vịnh”.

 

 

Ông Lê Xuân Thân, Phó chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa, cho biết trước đây khi xây dựng Vinpearl Land (Tập đoàn Vingroup đầu tư) cũng bị phản ứng nhưng bây giờ đã trở thành một biểu tượng du lịch của Nha Trang. Do đó, cần xem xét theo nhiều chiều. Việc xây dựng công trình tất nhiên phải trả một cái giá nhất định nào đó.

Trả lời cử tri về Quy hoạch trên, ông Nguyễn Chiến Thắng, chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, nói: Nha Trang làm như thế là làm bức tường, không phải là khu sinh thái. Chúng tôi làm theo đại đa số và làm theo đúng quy định pháp luật. TP Nha Trang là đô thị loại 1, mà tương lai còn đặc biệt như Hongkong, Singapore… Nếu cứ làm theo những ý kiến thiển cận đó thì sao có thể phát triển được. Chúng tôi xem những ý kiến đó để tham khảo nhưng không có nghĩa phải làm theo.

Theo ông Thắng, đây là quy hoạch của cả một tập thể, một hội đồng của quốc gia và cả Thủ tướng Chính phủ, nếu chỉ nghe ý kiến của một vài người thì đâu thể ổn được. Chúng tôi vẫn kiên trì để Nha Trang phát triển hơn nữa. “Chúng ta đẹp hơn Hawaii rồi, bây giờ chúng ta làm hạ tầng, nhà cửa còn đẹp hơn Hawaii nữa…” - ông Thắng nhấn mạnh.

 

Bài-ảnh: KỲ NAM