QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Khánh Hòa quy hoạch phát triển hơn 1,3 triệu con chim yến

 

Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt vùng nuôi chim yến trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Dây chuyền sản xuất yến sào xuất khẩu. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)


Mục tiêu đặt ra là xây dựng các vùng, làng nghề nuôi chim yến đảm bảo môi trường sinh thái, phát huy tiềm năng và thế mạnh của nghề nuôi chim yến địa phương, phát triển bền vững quần thể chim yến ngoài tự nhiên; đồng thời xây dựng và bảo vệ thương hiệu "Yến sào Khánh Hòa" trên thị trường trong nước và quốc tế.

Tỉnh Khánh Hòa quy hoạch vùng nuôi trên 10.000ha để xây dựng năm làng nghề nuôi chim yến tại thành phố Nha Trang, thị xã Ninh Hòa và các huyện Diên Khánh, Cam Lâm, Vạn Ninh; tạo động lực chính để phát triển đàn yến từ 58.000 con hiện nay lên hơn 1,3 triệu con vào năm 2020.

Theo đề xuất của Công ty Yến sào Khánh Hòa, tổng diện tích nhà yến xây mới trong quy hoạch này đạt mức từ 12.000-14.000m2.

Tỉnh Khánh Hòa xác định về khoa học công nghệ, quy hoạch này sẽ lấy kỹ thuật ấp nở, nuôi nhân tạo chim con để bổ sung nguồn giống tại chỗ và bí quyết kỹ thuật di đàn chim yến - vốn là những kết quả nghiên cứu khoa học được áp dụng thành công trong những năm gần đây của Công ty Yến sào Khánh Hòa, làm yếu tố chủ đạo trong phát triển, mở rộng quy mô nhà yến, làng nghề nuôi chim yến bền vững.

Khánh Hòa là địa phương dẫn đầu cả nước về quần thể chim yến trong tự nhiên, hầu hết do Công ty Yến sào Khánh Hòa xây dựng và phát triển từ 40 hang có sẵn trong tự nhiên, lên 169 hang yến trên 32 đảo thuộc vùng biển trong tỉnh như hiện nay, với sản lượng yến sào đảo thiên nhiên khai thác được trong năm 2014 đạt trên 3.380kg.

Bên cạnh đó, Công ty Yến sào Khánh Hòa đã xây dựng thành công 500 nhà nuôi yến trong và ngoài tỉnh, tư vấn xây dựng và chuyển giao công nghệ nuôi đối với 700 nhà yến khác trong cả nước./.

TTXVN