QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Tiểu thương đồng tình không phá bỏ chợ Đầm tròn

 

Chủ trương không phá bỏ chợ Đầm tròn không chỉ là mong muốn của hàng trăm hộ kinh doanh và của người dân thành phố Nha Trang.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chủ trương không phá bỏ công trình chợ Đầm tròn, TP Nha Trang, như kế hoạch trước đây. Hàng trăm tiểu thương rất phấn khởi đón nhận thông tin này và mong muốn chợ Đầm tròn được giữ lại sẽ được sửa sang lại đẹp hơn.

Ngay từ sáng 31/7, sau khi có thông tin, khu chợ tròn hay thường gọi là chợ Đầm tròn nằm ở khu trung tâm của chợ Đầm, thành phố Nha Trang được giữ lại, nhiều người rất phấn khởi. Đây không chỉ là mong muốn thiết tha của hàng trăm hộ kinh doanh trong chợ mà còn là của người dân thành phố biển này.

Trước đây, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép chủ đầu tư chợ Đầm mới là Công ty cổ phần Sông Đà Nha Trang đập bỏ chợ Đầm tròn để làm công viên, đài phun nước. Tiểu thương đã nhiều lần đóng cửa hàng, ngừng kinh doanh, tập trung đông người khiếu nại, phản đối quyết định này. Việc phá bỏ chợ Đầm tròn, chuyển địa điểm kinh doanh vào khu chợ mới xây dựng phía sau gây bất lợi cho việc mua bán của nhiều cửa hàng đình đốn.

Chợ Đầm tròn đã được giữ lại sau nhiều lẫn bãi thị của tiểu thương

Bà Nguyễn Thị Tuyết, tiểu thương tại chợ Đầm bày tỏ: “Trước đây vì bức xúc nên bà con tiểu thương mới lên tiếng. Nhưng khi có quyết định giữ lại chợ Đầm tròn mọi người phấn khởi, hoan nghênh, yên tâm buôn bán. Suốt 1 năm qua bà con tiểu thương không thể buôn bán được do không biết tương lai của chợ như thế nào nên không dám lấy hàng lấy hàng về bán”.

Chợ Đầm Nha Trang nổi bật là chợ Đầm tròn xây dựng từ năm 1974, các mái xếp xây theo hình chữ V, tượng trưng cho bông sen và những cánh sen.  Đây không chỉ là nơi thu hút khách ở thành phố Nha Trang mà còn là một công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố này. Các hộ kinh doanh ở đây mong muốn, khi chợ Đầm tròn được giữ lại cần phải có sự kết nối, hài hòa về mặt kiến trúc giữa 2 công trình cũ và mới.

Bà Lê Thu, tiểu thương cho biết, chợ Đầm tròn là biểu tượng của thành phố Nha Trang, nếu đập đi để xây đài phun nước sẽ rất lãng phí. Tuy nhiên sau khi có quyết định giữ lại chợ cũng cần có quy hoạch cải thiện, sắp xếp tất cả các quầy hàng.

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, để giữ lại chợ Đầm tròn thì cần phải kiểm tra kỹ chất lượng công trình, có phương án cải tạo đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy, thoát nước… Những hàng quán nhếch nhác, mất mỹ quan ở phía trước chợ sẽ được dẹp bỏ, giúp bà con buôn bán thuận lợi hơn.

“Chợ Đầm tròn sẽ được giữ nguyên nhưng phải được kiểm tra lại về độ an toàn, hạng mục nào còn thiếu thì phải bổ sung, đặc biệt là các biện pháp phòng cháy chữa cháy. Các quầy hàng sẽ được chỉnh sửa theo một tiêu chuẩn thống nhất để bà con yên tâm kinh doanh trong một khu chợ khang trang, sạch đẹp”, ông Thắng cho biết.

Sau nhiều lần tiểu thương chợ Đầm bãi thị, khiếu nại, phản đối, UBND tỉnh Khánh Hòa đã lắng nghe ý kiến của người dân. Quyết định không đập bỏ chợ Đầm truyền thống sẽ giúp hàng trăm tiểu thương tiếp tục ổn định kinh doanh, đồng thời thể hiện thái độ vì dân, nghe dân của lãnh đạo địa phương này./.

 

Thái Bình