QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

Tấm lòng nhân ái của lương y Nguyễn Văn Sử

Chúng tôi có dịp đến với thành phố Khánh Hòa xinh đẹp. Những ngày cuối tuần, Khánh Hòa chìm đắm trong nắng vàng rực rỡ, thành phố vốn nổi tiếng bởi không gian náo nhiệt, sôi động nhưng vẫn thoáng bóng những con người chịu thương, chịu khó. Một trong những con người lặng lẽ âm thầm tô điểm diện mạo thành phố ngày càng khởi sắc hơn, không thể không kể đến lương y Nguyễn Văn Sử.

Đến phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, phóng viên (PV) chúng tôi hỏi nhà lương y Nguyễn Văn Sử không khó. Bà con nơi đây thường gọi ông với cái tên thân quen: “Lương y của làng”. Không chỉ tâm huyết với nghề, tận tâm chăm sóc người bệnh, ông Sử còn tích cực tham gia các công tác thiện nguyện giúp đỡ nhiều người vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Cơ duyên đến với nghề thầy thuốc

Ngay từ thời niên thiếu, ông Nguyễn Văn Sử  đã yêu thích việc tìm hiểu tác dụng của các loại cây thuốc nam. Trong thời gian làm cán bộ ngành Lâm nghiệp đến khi nhập ngũ, ông luôn mày mò nghiên cứu các loại cây thuốc để chữa bệnh cho đồng đội và chính mình.

Cơ duyên với nghề thầy thuốc đến với ông Sử vô cùng tình cờ khi người vợ của ông mắc căn bệnh quái ác. Căn bệnh này khiến người vợ mà ông yêu thương bị bại liệt hoàn toàn. Đúng trong lúc này, kinh tế gia đình rơi vào tình cảnh khó khăn, số tiền ông kiếm được không đủ để chạy chữa cho người vợ. Không nhụt chí trước khó khăn, bằng kiến thức y thuật, kinh nghiệm nhiều năm trên chiến trường, ông tự mày mò các vị thuốc thuốc nam do chính tay ông nghiên cứu để cứu chữa cho vợ. Sau một thời gian điều trị, kết quả vô cùng đáng mừng, vợ ông bắt đầu dần hồi phục, có thể đi lại và sinh hoạt bình thường.

Tiếng lành đồn xa, ban đầu chỉ là những người dân trong làng tìm đến nhờ ông chữa trị. Sau dần số người tìm đến ông ngày càng đông, thậm chí nhiều người dân ở các tỉnh khác cũng về tìm ông chữa trị như Sài Gòn, Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng,… Tất cả đều được ông chữa khỏi bệnh bằng những bài thuốc nam do chính tay ông Sử nghiên cứu và bốc thuốc.

Tích cực tham gia các công tác thiện nguyện

Mỗi ngày làm việc của ông Sử đều bắt đầu từ sáng sớm đến trưa tại trạm y tế phường Ninh Giang. Buồi chiều ông dành thời gian cho việc kêu gọi từ thiện, hay thăm khám cho những bệnh nhân khó khăn, không có điều kiện đi lại. Đặc biệt hơn, ông không thu bất kì viện phí nào mà còn cho thêm quà bánh để động viên, mong những bệnh nhân sớm hồi phục sức khỏe để chăm lo gia đình.

15 năm hoạt động trong lĩnh vực Đông y, gần 10 năm cống hiến hết mình cho phong trào Chữ thập đỏ và cũng ngần ấy năm, ngoài việc bốc thuốc cứu người, ông còn tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội. Ông đã phối hợp với nhiều hội bảo trợ bệnh nhân nghèo cung cấp gần 80 chiếc xe lăn, hơn 100 suất gạo cho những người tàn tật, người có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, ông còn vận động Hội Vòng tay nhân ái TP HCM cấp gạo miễn phí suốt đời cho 21 người già neo đơn trong phường và cùng đoàn y bác sĩ TP  HCM giúp hơn 1000 người ở phường Ninh Giang và các phường lân cận của tỉnh Khánh Hòa đi mổ mắt. Sự nổ lực của lương y Nguyễn Văn Sử đã được các cấp chính quyền, tổ chức ghi nhận và trao tặng nhiều bằng khen, kỉ niệm chương tôn vinh những đóng góp trong chuyên môn và công tác từ thiện.

Năm nay, luơng y Nguyễn Văn Sử đã gần 70 nhưng ông vẫn luôn tích cực tham gia vào nhiều hoạt động từ thiện vì xã hội, vì cộng đồng. Chúc cho lương y Sử có sức khỏe hơn nữa để thực hiện công tác khám chữa bệnh, góp phần không nhỏ cho việc phát triển y học nước nhà.

LƯƠNG Y NGUYỄN VĂN SỬ

Địa chỉ: Tổ dân phố Phú Thành, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa

Pháp Luật & Xã Hội