QUI KHUYEN HOC NINH HOA

Trở về

MỤC LỤC THÔNG TIN NH

 

 

THÔNG TIN

NINH HÒA

 

 

 

Ô nhiễm môi trường ở phường Ninh Thủy: Khó xử lý triệt để

Báo Khánh Hòa Chủ nhật ngày 26-7-2015 có bài viết: “Phường Ninh Thủy: Cần di dời các cơ sở gây ô nhiễm”, phản ánh các cơ sở nuôi tôm, ốc hương giống trong tổ dân phố Mỹ Á, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa xả nước biển đã qua sử dụng ra môi trường làm nhiễm mặn nguồn nước ngầm, gây bức xúc cho người dân địa phương.

Nước của một gia đình bị nhiễm mặn

Sau khi báo phát hành, ngày 15-10, UBND thị xã Ninh Hòa đã tổ chức cuộc họp bàn biện pháp xử lý, khắc phục. Tại cuộc họp này, UBND thị xã chỉ đạo phường Ninh Thủy khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các cơ sở nuôi thủy sản tại tổ dân phố Mỹ Á; có biện pháp xử lý và đình chỉ các cơ sở không có giấy phép hoạt động, không đảm bảo vệ sinh môi trường. Đối với các cơ sở đủ điều kiện hoạt động, yêu cầu UBND phường tăng cường kiểm soát hoạt động xả thải, đảm bảo nước thải phải đạt chuẩn theo quy định trước khi xả ra môi trường. Đối với các trường hợp cố tình không chấp hành, đề nghị phường lập hồ sơ, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất UBND thị xã xử lý. Tuyệt đối không để phát sinh thêm trường hợp xây dựng cơ sở nuôi trồng không đúng quy định. UBND thị xã sẽ tổ chức các đợt kiểm tra nhằm sớm giải quyết thực trạng này.

Ông Phạm Tấn Đang - Chủ tịch UBND phường Ninh Thủy cho biết, địa phương đã lên kế hoạch rà soát lại tất cả các hộ đang ươm nuôi thủy sản tại tổ dân phố Mỹ Á. Mặc dù đây là khu vực không nằm trong quy hoạch nuôi trồng thủy sản, song từ lâu, ở đây đã có nhiều hộ gia đình sinh sống bằng nghề này. Phường đang yêu cầu các hộ nuôi trồng kê khai, sau đó xem xét để hướng dẫn họ xin cấp phép nuôi trồng. “Về vấn đề ô nhiễm môi trường, hiện nay, địa phương chưa có phương án nào xử lý triệt để. Trước mắt, địa phương yêu cầu các hộ nuôi trồng làm cam kết bảo vệ môi trường; sau này hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý”, ông Đang nói.

Tuy nhiên, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường và nhiễm mặn nguồn nước tại đây không phải là chuyện dễ dàng. Theo một số hộ nuôi trồng nơi đây, việc đầu tư hệ thống xử lý nước thải rất tốn kém. Cho dù các hộ nuôi có đầu tư được hệ thống xử lý nước thải, thì cũng không thể xả ra môi trường vì vấn đề nhiễm mặn nguồn nước ngầm vẫn chưa được giải quyết. Để có thể giải quyết tình trạng này, thị xã cũng như địa phương cần nghiên cứu phương án khả thi hơn.


 ĐL - H.Đ